Cúng ông Công ông Táo hoa gì? Mâm lễ cúng bao gồm những gì?

Theo truyền thống của người Việt, trên bàn thờ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu đi những bình hoa tươi nhằm thể hiện lòng thành kính và trang nghiêm. Vậy cúng ông Công ông Táo hoa gì? Mâm lễ cúng bao gồm những gì?

Cúng ông Công ông Táo hoa gì?

Việc cắm hoa trên bàn thờ ông Công ông Táo nhằm thể hiện lòng thành kính và trang nghiêm, biết ơn đến những vị thần linh đả đêm ngày cai quản phù trợ cho gia đình cùng mong muốn nhận được nhiều điều tốt đẹp mang đến cho gia chủ.

1. Hoa cúc vàng

Theo phong thủy, hoa cúc là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc, tuổi thọ cũng như sự hoan hỉ đến nhà. Ngoài ra, hoa cúc trắng còn là loài hoa biểu tượng cho sự duyên dáng và lòng hào hiệp.

Cúng ông công ông táo hoa gì? Mâm lễ cúng bao gồm những gì? - Ảnh 1.

(Ảnh: Tiki)

2. Hoa đồng tiền

Giống như chính tên gọi của nó, đây là loài hoa được nhiều người Việt Nam ưa chuộng bởi nó mang đến tài lộc, bình an và thịnh vượng cũng như may mắn cho gia chủ.

Cúng ông công ông táo hoa gì? Mâm lễ cúng bao gồm những gì? - Ảnh 2.

(Ảnh: Hoa38do)

3. Hoa huệ 

Hoa huệ tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ. Các gia đình thường chọn hoa huệ để cắm lên bàn thờ với mong muốn sẽ có được một cuộc sống đầy đủ, sung túc. Loại hoa huệ hay được chọn để đặt lên bàn thờ nhiều nhất là hoa huệ trắng.

Cúng ông công ông táo hoa gì? Mâm lễ cúng bao gồm những gì? - Ảnh 3.

(Ảnh: Hoa đẹp)

4. Hoa lay ơn

Hoa lay ơn là loại hoa có ý nghĩa hạnh phúc, ấm áp và tình cảm gắn bó keo sơn. Với hình dáng như cây kiếm nên nó còn ý nghĩa xua đuổi tà khí, điều xấu xâm nhập và mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Cúng ông công ông táo hoa gì? Mâm lễ cúng bao gồm những gì? - Ảnh 4.

(Ảnh: Hoa tươi 360)

5. Hoa sen 

Hoa sen có mùi hương khá nhẹ nhàng và thanh khiết, tượng trưng cho ý chí kiên cường, cố gắng vượt qua mọi khó khăn và mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình.

Cúng ông công ông táo hoa gì? Mâm lễ cúng bao gồm những gì? - Ảnh 5.

(Ảnh: Thế Giới Làm Vườn)

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo bao gồm những gì?

- 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối.

- 5 lạng thịt vai luộc.

- 1 bát canh mọc.

- 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò.

- 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho.

- 1 đĩa trái cây.

- 1 ấm trà sen, 3 chén rượu.

- Cau trầu.

- Hoa.

- Giấy tiền, vàng mã.

Cúng ông công ông táo hoa gì? Mâm lễ cúng bao gồm những gì? - Ảnh 6.

(Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Mâm cúng ông Công ông Táo đặt ở đâu?

Trên thực tế, không có một tài liệu nào quy định rõ ràng về việc vị trí đặt mâm lễ cúng ở đâu bởi tùy vào phong tục cũng như quan niệm từng vùng miền sẽ có những quy ước khác nhau đối với vị trí đặt mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo.

Theo quan niệm của một số người, ông Công là thần thổ công cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà; ông Táo là vị thần trông coi việc bếp núc, vì vậy lễ cúng cần được tiến hành ở dưới bếp.

chọn
Chốt quy hoạch, sẽ xây thêm 5 sân bay mới tại 5 tỉnh thành
Đến năm 2030, dự kiến cả nước sẽ có 30 cảng hàng không, nhu cầu vốn đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 khoảng 420.000 tỷ đồng.