Nhắc đến các món chay ngày Tết, mọi người thường nghĩ ngay đến những món ăn đơn giản như rau củ luộc, đậu hũ xào, canh rau,... Thế nhưng, cũng với các nguyên liệu nấu ăn hàng ngày quen thuộc, bạn có thể chế biến những món chay mới lạ, ngon miệng và đẹp mắt hơn cho cả gia đình trong ngày Tết Nhâm Dần qua một số công thức được chia sẻ dưới đây:
Nếu phân vân chưa biết nấu món chay nào trong ngày Tết vừa dinh dưỡng, vừa ngon miệng thì tàu hủ ky xào nấm chính là gợi ý đầu tiên dành cho bạn. Tàu hũ ky là một nguyên liệu nấu đồ chay phổ biến được chế biến từ đậu nành với nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng như kích thích trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân, chống béo phì đặc biệt là giúp cân bằng nội tiết tố, phục hồi và làm đẹp da. Khi kết hợp với nấm, bạn sẽ có một món ăn vừa ngon, vừa lạ miệng nhưng cũng vô cùng tốt cho sức khỏe gia đình, đặc biệt là trong dịp Tết 2022 năm nay.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300g tàu hủ ky cọng tươi
- 5 tai nấm hương khô
- 100g nấm đùi gà baby
- 2 cọng hành ba rô băm
- 1 cây sả bằm
- 1 trái ớt sừng
- 50g cần tàu
- Mè trắng rang, rau quế, dầu ăn, tiêu sọ bể, đường, nước tương, bột ngọt, hạt nêm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tàu hũ ky cắt khúc 5cm. Đun nóng dầu, cho tàu hũ ky vào chiên vàng vớt để ráo. Nấm hương cắt đôi. Nấm đùi gà baby cắt lát xéo còn cần tàu cắt khúc.
Bước 2: Chuẩn bị 1 cái tô, hòa tan 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng nhỏ bột ngọt và 1 muỗng hạt nêm vừa ăn vào tô. Sau đó, cho tàu hũ ky, nấm đùi gà vào trộn đều, để 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Bật bếp rồi đổ một ít dầu thực vật vào chảo, sau khi dầu sôi thì cho hành ba ro, sả bằm, 1 muỗng tiêu sọ vào xào thơm.
Bước 4: Khi hành thơm, cho hỗn hợp tàu hũ ky, nấm đùi gà đã ướp sẵn trong tô vào. Dùng đũa đảo đều tay, khi thấy phần nước khô thì cho thêm ít nước lọc. Tiếp đó, bạn cho nấm hương vào, rồi chỉnh lửa vừa rồi tiếp tục đảo liền tay để đồ ăn chín.
Bước 5: Cuối cùng, khi tất cả nguyên liệu chín vừa và thấm vị thì cần tàu vào đảo đều rồi tắt lửa và trình bày ra dĩa.
Nếu đã quá ngán với những cách làm món chay thông thường, bạn có thể thử làm một món vừa mới lạ, vừa ngon miệng như sushi đậu hũ để thưởng thức và bày ra bàn tiệc trong ngày Tết sắp tới. Để làm món sushi đậu hũ có hương vị chuẩn, hình thức bắt mắt và ngon miệng khi ăn thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 20 miếng đậu hũ chiên, lựa miếng hình vuông kích thước vừa
- 3 miếng pho mát
- 3 thanh cua dài
- 1 quả ớt chuông xanh
- 1 chén cơm nguội
- 1 nhánh hành ba ro
- 1 thìa mè
- Rượu gạo, đường nâu, giấm, muối, nước tương
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đậu hũ chiên mua ở ngoài về bạn cắt bỏ các mép ở từng cạnh của miếng đậu, cho vào nồi nước sôi chần qua rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh. Bóp thật khô miếng đậu, dùng muỗng lấy hết phần nhân đậu, chỉ giữ lại lớp vỏ ngoài.
Bước 2: Với các nguyên liệu khác: ớt chuông xanh rửa sạch, thái hạt lựu, cà rốt bào vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu, thanh cua thái lát mỏng và cắt hình hạt lựu, mè rang vàng cho dậy mùi thơm còn hành ba rô băm nhuyễn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi cho hành ba rô vào phi thơm hành. Khi hành dậy mùi thơm thì bạn cho cà rốt, ớt chuông và thanh cua vào chảo xào cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Nêm nếm một chút nước tương, hạt nêm cho đậm đà thì tắt bếp, đổ các nguyên liệu vào tô riêng.
Bước 4: Tiếp tục cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm rồi đổ chén cơm nguội vào áp chảo cho cơm dậy mùi thơm. Sau đó, cho các nguyên liệu rau củ trên vào trộn chung với cơm. Trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện đều với nhau. Bạn nếm thử nếu thấy cơm hơi nhạt thì nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị. Cho cơm ra tô để nguội khoảng 5 phút trước khi nhồi đậu hũ làm sushi.
Bước 5: Chiên lại phần vỏ đậu hũ để lớp bên ngoài giòn và vàng. Tiếp đó, bạn cho từng phần nhân đã làm trước đó nhồi vào trong miếng đậu hủ rồi nén chặt để cố định phần nhân không bị rơi ra bên ngoài. Thực hiện nhồi sushi đậu hũ cho đến khi hết phần nhân và lớp vỏ đậu hũ là được.
Bước 6: Sắp xếp từng miếng sushi đậu hũ lên trên đĩa, tạo thành hình bông hoa hoặc sắp xếp theo hình dáng bắt mắt, giúp món sushi của bạn thêm phần hấp dẫn, ngon miệng.
Canh nấm hạt sen là món được rất nhiều người ưa chuộng trong bữa cơm thông thường lẫn trong các dịp đặc biệt như ngày Tết. Món ăn vừa có vị ngọt của nấm, vừa có vị bùi bùi của hạt sen sẽ khiến bạn và gia đình khó cưỡng lại và ăn thêm ngon miệng trong những ngày đầu năm mới 2022 này.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 100g hạt sen
- 100g nấm hương tươi
- 100g nấm rơm
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 1 củ cà rốt
- 3 củ hành tím
- 1 ít rau ngò
- 2 muỗng canh dầu ăn
-2 muỗng cà phê bột canh
- Muối, hạt nêm, tiêu
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho hạt sen ra một cái tô rồi đổ nước khoảng 1/2 tô và ngâm hạt sen từ 7 - 8 tiếng, sau đó vớt ra và rửa sạch. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát. Rau ngò bạn bỏ rễ và lá sâu rồi rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, bỏ cuống rồi cắt khoanh tròn dày khoảng 1/2 đốt ngón tay. Đậu hũ trắng rửa sơ, để ráo và cắt miếng vuông vừa ăn cỡ 1 đốt ngón tay. Đối với nấm hương, bạn cắt bỏ đi phần đất dơ dưới gốc rồi rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 2 phút và rửa lại với nước sạch. Cuối cùng, dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm rơm rồi mang đi rửa sạch với nước từ 2 - 3 lần.
Bước 2: Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun trên bếp ở lửa vừa, khi dầu sôi thì cho hành cắt lát vào phi thơm khoảng một phút đến khi hành chuyển vàng. Tiếp theo, bạn cho hạt sen đã sơ chế vào xào khoảng 1 - 2 phút cho hạt sen thơm và săn lại.
Bước 3: Đổ nước lọc vào 1/2 nồi rồi đậy nắp lại, ninh hạt sen trong vòng 50 phút - 1 tiếng để hạt sen chín mềm. Sau 1 tiếng, bạn mở nắp nồi và thêm vào cà rốt cắt khoanh, đậu hũ trắng cắt miếng, 2 muỗng cà phê bột canh, 3 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều. Thêm nấm hương và nấm rơm vào nồi rồi đảo đều rồi đậy nắp lại và nấu thêm 10 phút nữa. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm rau ngò cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Gỏi đu đủ chay thường được sử dụng để làm món khai vị trong các bữa tiệc. Đây là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng chế biến tại nhà, bởi món gỏi đu đủ chay có đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, giúp kích thích vị giác và gia tăng sự ngon miệng trong các bữa cơm. Thông thường, gỏi đu đủ chay thường được dùng kèm với bánh tráng (bánh đa) hoặc bánh phồng tôm để thêm phần ngon miệng. Đây là món ăn cực phù hợp cho bạn và gia đình trong dịp Tết đến xuân về.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300g đu đủ xanh
- 100g đậu hũ chiên
- 1 củ cà rốt
- 40g đậu phộng rang
- 1 trái dưa leo
- 1 thìa cà phê ớt bằm
- 1 muỗng canh nước mắm chay
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
-1 muỗng canh tỏi băm
- 1/3 thìa cà phê muối
Các bước thực hiện:
Bước 1: Gọt vỏ đu đủ và rửa sạch. Sau đó đem đi bào thành sợi. Cho 1/3 thìa cà phê muối vào đu đủ bào, bạn trộn đều lên để ướp 10 phút. Cà rốt rửa sạch cũng đem gọt vỏ và bào thành sợi. Dưa leo rửa sạch rồi bổ đôi theo chiều dọc, thái lát chéo và mỏng khoảng 2 - 3mm. Đậu hũ chiên bạn cũng đem cắt thành sợi, dày khoảng 1cm.
Bước 2: Chuẩn bị một cái chén, cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm cùng 1 thìa cà phê ớt băm vào chén nước mắm trên rồi khuấy đều là xong phần nước trộn gỏi.
Bước 3: Phần đu đủ lúc nãy bạn ngâm muối sẽ ra một ít nước, bạn hãy vắt nhẹ nó rồi cho sang một cái tô khác, sau đó cho những nguyên liệu đã sơ chế vào tô, sau đó trộn đều lên. Đổ nước trộn gỏi vào hỗn hợp trên và tiếp tục trộn đều khoảng 30 giây là bạn có thể bày lên đĩa và dùng 10g đậu phộng còn lại rắc trang trí bên trên.
Nấm rơm kho tộ là một trong những món ăn chay ngon miệng, hấp dẫn mà bạn có thể chuẩn bị trong dịp Tết Nhâm Dần. Không chỉ giúp người thưởng thức cảm thấy ngon miệng, món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Ăn nấm rơm đều đặn mỗi tháng giúp giảm hàng lượng cholesterol trong máu, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, rất tốt cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Trong các thực đơn ăn chay thì món nấm rơm kho tộ dùng chung với hỗn hợp các loại rau củ thuần chay mang lại hương vị giòn ngọt, thanh mát chắc chắn sẽ làm bạn và gia đình cực kỳ hài lòng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500g nấm rơm búp
- 10 trái ớt hiểm ( tùy vào nhu cầu và sở thích ăn cay mà bạn tăng giảm số lượng ớt cho phù hợp)
- 5 tép tỏi tươi
- 3 củ hành khô
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 3 muỗng canh muối biển
- Bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, bột canh, dầu ăn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Nấm rơm búp mua về, cắt bỏ phần chân nấm. Cho nấm vào chậu nước muối pha loãng để làm sạch bụi bẩn và khử bớt chất độc của nấm trước khi chế biến thành món ăn hấp dẫn. Sau khi ngâm nấm rơm khoảng 30 phút thì bạn rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước. Nếu nấm rơm nhỏ thì để nguyên phần nấm to thì bạn cắt làm đôi. Củ hành bóc vỏ, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn. Ớt chẻ làm đôi rồi bỏ hạt, tỏi bóc bỏ vỏ rồi cho ớt và tỏi vào cối giã thật nhuyễn để hai nguyên liệu đồng nhất với nhau.
Bước 2: Pha hỗn hợp các nguyên liệu chế biến nước sốt gồm 1 chén nước tương nhỏ, 1 chén nước lọc, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Đổ các nguyên liệu này vào tô trộn chung với hỗn hợp ớt và tỏi vừa giã nhuyễn. Khuấy đều tay để các gia vị tan hoàn toàn, thu được phần nước sốt thơm nồng.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, múc 1 muỗng dầu ăn đổ vào nồi, đun dầu cho nóng rồi thả hành thái lát vào phi cho thơm. Sau khi hành dậy mùi thơm thì bạn đổ hỗn hợp nước sốt kho nấm rơm vào nồi, đổ nấm rơm rửa sạch vào nồi. Kho nấm rơm với nước sốt trên lửa nhỏ.
Bước 4: Khi thấy phần nước sốt trong nồi vơi bớt thì bật lửa nhỏ, kho nấm thêm 15 phút cho ngấm gia vị. Khi nấm chín đều thì thả tiêu xay và vài trái ớt nguyên trái vào kho thêm 3 phút, cuối cùng tắt bếp, bắc nồi xuống.