Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào là chuẩn nhất

Lễ cúng giao thừa ngoài trời là lễ cúng rất quan trọng vào dịp cuối năm. Vậy cúng giao thừa quay hướng nào là đúng nhất đem lại may mắn tài lộc cho gia chủ.

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào là đúng?

Lễ cúng giao thừa hay còn được gọi là lễ Trừ Tịch, lễ này thường được tiến hành vào thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới đêm ngày 30 tháng Chạp.

Mâm lễ cúng giao thừa được đặt theo hướng Bắc hoặc hướng Đông tùy vào vị trí của từng gia đình, theo quan niệm là hướng bắc là hướng của Thượng Đế, hướng đông là cúng Thiên Tử. Vì vậy các gia chủ có thể đặt theo hướng nào phù hợp nhất vào vị trí của gia đình mình.

Theo như quan niệm dân gian thì vào ngày giao thừa các vị thần tiến hành bàn giao cũng như tiếp nhận công việc rất nhanh chóng và khẩn chương vì vậy sẽ vội vàng đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của từng gia chủ. Chính vì thế vào ngày này mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời cần đặt ở giữa sân, nếu gia đình nào không có sân thì có thể đặt ở cửa chính hay trên tầng thượng, chỗ thoáng và sạch sẽ.

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào là chuẩn nhất - Ảnh 1.

ảnh: giadinhmoi

Ý nghĩa của lễ cúng giao thừa

Theo quan niệm của văn hóa Phương Đông, trời đất có khởi thủy phải có tận cùng. Một năm sẽ bắt đầu vào lúc giao thừa và lại kết thúc vào lúc giao thừa năm sau.

Người ta thường tìm hiểu cách cúng đêm giao thừa và làm theo vì ý nghĩa của lễ cúng giao thừa đó là xóa bỏ đi hết những điều xấu, kém may mắn của năm cũ để cầu những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ trừ tịch còn là lễ để "khu trừ ma quỷ", do đó có từ "trừ tịch".

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào là chuẩn nhất - Ảnh 2.

ảnh: giadinhmoi

Cúng giao thừa vào lúc mấy giờ

Nghi lễ cúng giao thừa (hay còn gọi là lễ Trừ Tịch) là thời khắc đất trời giao thoa và kết thúc một năm cũ để chào đón một năm mới. Chính vì thế Lễ cúng giao thừa được tiến hành vào giờ Chính Tý, tức đúng 12h đêm hôm 30 tháng chạp.

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.