Cách làm điều hòa tự chế bằng chai nhựa đơn giản cho mùa nắng nóng

Hướng dẫn cách làm điều hòa tự chế bằng chai nhựa đơn giản, không tốn tiền, không cần điện, giúp giảm nhiệt độ phòng xuống 5 độ cho mùa nắng nóng ở Việt Nam.
Cách làm điều hòa tự chế bằng chai nhựa đơn giản cho mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Hướng dẫn cách làm điều hòa tự chế bằng chai nhựa đơn giản, không tốn tiền, không cần điện, giúp giảm nhiệt độ phòng xuống 5 độ cho mùa nắng nóng ở Việt Nam.

Cách làm điều hòa tự chế bằng chai nhựa: Đơn giản, tiết kiệm

Hướng dẫn cách làm điều hòa tự chế bằng chai nhựa giúp nhiệt độ căn phòng gia đình giảm xuống 5 độ đồng thời giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền kha khá cho tiền điện hàng tháng.

Máy điều hòa làm từ chai nhựa có tên Eco-Cooler là mẫu điều hòa không khí không cần điện, được làm chủ yếu từ vỏ chai nhựa và bìa các-tông.

Mẫu điều hòa sáng tạo này xuất phát từ Banglades, một đất nước ở bắc Ấn Độ có khí hậu khắc nghiệt quanh năm. Quá trình tạo ra sản phẩm thật sự vô cùng đơn giản. Những gì bạn cần chuẩn bị là một số lượng vỏ chai nhất định và một tấm bìa các-tông.

Các bước làm

Nguyên vật liệu cần có rất đơn giản, dễ kiếm bao gồm: các chai nhựa loại 1.5 lít đã qua sử dụng và tấm bìa cứng lớn, keo dán. 

Trước tiên, đục các lỗ tròn thẳng hàng lên tấm bìa cứng, mỗi lỗ cách nhau khoảng 12 - 15cm, kích thước lỗ lớn hơn miệng chai nhựa khoảng 2mm.

Tiếp theo, dùng dao cắt phần đáy tròn của nắp chai ra, giữ lại phần vòng tròn hình trụ. Cắt rời đáy chai sao cho phần bị cắt có kích thước 2/3 hoặc 1/3 thân chai nhựa.

Tháo vòng nắp chai vừa cắt ra và đưa miệng chai gắn vào các lỗ nhỏ vừa mới đục trên tấm bìa cứng, sau đó vặn vòng nắp chai lại cho chặt, hoặc có thể gắn thêm keo vào miệng chai để dính chặt với tấm bìa.

Cuối cùng, bạn chỉ cần mang tấm bìa vỏ chai này gắn lên cửa sổ sao cho phần miệng chai hướng vào trong nhà, đợi gió thổi qua và tận hưởng nhé. Gió dù nóng đến mấy cũng vẫn sẽ thành gió mát và nhiệt độ giảm được hơn 5 độ sau khi đi qua các chai nhựa.

Cách làm điều hòa tự chế bằng chai nhựa đơn giản cho mùa nắng nóng - Ảnh 2.

Cuối cùng, bạn chỉ cần mang tấm bìa vỏ chai này gắn lên cửa sổ sao cho phần miệng chai hướng vào trong nhà, đợi gió thổi qua và tận hưởng.

Nguyên lý làm việc của Eco-Cooler là khi không khí nóng đi từ bên ngoài (phía có đường kính lớn hơn của chai), nó sẽ bị nén lại ở cổ chai, làm cho nó mát hơn trước khi đi vào phòng. Trong quá trình thử nghiệm, Eco-Cooler tỏ ra hiệu quả khi giảm nhiệt độ phòng xuống khoảng 5 độ.

Ngoài cách làm điều hòa tự chế bằng chai nhựa như hướng dẫn trên đây, bạn cũng có thể làm điều hòa tự chế bằng đá lạnh, thùng xốp, ống nhựa. Tuy nhiên, những cách này đều cần đến quạt chạy điện và không mang tính lâu bền so với cách làm điều hòa tự chế bằng chai nhựa, Eco-Cooler.

Cách làm điều hòa tự chế bằng chai nhựa. (Video: Scroll). 

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.