Những kinh nghiệm mua điều hòa không thể thiếu trong mùa nắng nóng

Hiện tại, thời tiết đang chuyển vào giai đoạn nắng nóng trên cả nước, do đó nhu cầu mua điều hòa của người dân ngày một tăng. Tuy nhiên mua thế nào cho đúng, cần những kinh nghiệm mua điều hòa gì để vừa phù hợp với túi tiền vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng thì không phải ai cũng biết.
Những kinh nghiệm mua điều hòa không thể thiếu trong mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Những kinh nghiệm mua điều hòa không thể thiếu trong mùa nắng nóng. (Ảnh: Đông A).

Những kinh nghiệm mua điều hòa cần phải biết

Trước khi xuống tiền mua điều hòa trong thời điểm này, kinh nghiệm bỏ túi người mua cần nắm rõ đó là: Diện tích phòng bao nhiêu, công suất điều hòa thế nào và nhu cầu sử dụng là gì…?

Lựa chọn công suất theo diện tích phòng

Thông thường, đối với các loại phòng ngủ, công thức tính công suất điều hòa sẽ là 500-600 btu/m2. Đối với các phòng khác như phòng khách, phòng ăn… công suất tính điều hòa sẽ lớn hơn từ 700-900 btu/m2.

Dựa vào công thức trên, người mua sẽ dễ dàng tính được công suất điều hòa của phòng muốn lắp đặt. Cụ thể, hiện tại có 4 loại công suất thường gặp trên thị trường, phù hợp với nhiều diện tích phòng khác nhau.

Với phòng dưới 15m2, công suất điều hòa nên chọn là 9.000 btu; phòng từ 15-25m2 chọn điều hòa có công suất 12.000 btu; điều hòa 18.000 btu thích hợp cho phòng từ 25-35m2 và phòng trên 35m2 sẽ dùng loại công suất cao nhất là 24.000 btu.

Theo các chuyên gia, nếu chọn điều hòa không phù hợp với diện tích phòng sẽ có hai trường hợp xảy ra. Hoặc là công suất quá lớn với diện tích, gây hao tốn năng lượng nhiều, hoặc là công suất không đủ để làm mát phòng.

Do đó, việc lựa chọn điều hòa dựa vào diện tích phòng là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc mua điều hòa.

Chọn điều hòa dựa trên nhu cầu sử dụng

Nếu như diện tích phòng quyết định công suất điều hòa thì nhu cầu sử dụng sẽ quyết định những yếu tố còn lại như: hãng sản xuất, giá thành, loại sản phẩm.

Hiện tại trên thị trường có hai loại máy: máy lạnh và máy điều hòa, hay nói cách khác là điều hòa một chiều hoặc điều hòa hai chiều. Với những hộ gia đình trong miền Nam, khí hậu khô nóng quanh năm thì loại điều hòa một chiều là phổ biến hơn cả, trong khi đó với thị trường ngoài Bắc thì ngược lại.

Điều hòa một chiều thường rẻ hơn điều hòa hai chiều từ 2-5 triệu đồng tùy từng hãng sản xuất. Tuy nhiên, với điều hòa hai chiều, gia đình bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền mua máy sưởi ấm kha khá trong mùa đông .

Lắp đặt điều hòa cho công sở hay cho hộ gia đình cũng là một câu hỏi khá quan trọng.

Với công sở, tính năng chủ yếu là làm mát thì theo chị Nguyễn Hoài Thu, một nhân viên điện máy Media Mart cho biết: "người mua sẽ chuộng các dòng máy điều hòa của các hãng như LG, Samsung, Mitsubishi, Reetech, Electrolux,…hơn vì giá thành phải chăng, ít tính năng hơn".

Với môi trường gia đình, các dòng máy điều hòa của Daikin và Panasonic là đắt hàng hơn cả vì được trang bị thêm rất nhiều tính năng như tiết kiệm điện, cảm ứng thông minh, lọc không khí, kháng khuẩn,….Tuy nhiên, giá cả của các dòng máy điều hòa này cũng đắt hơn từ 5-6 triệu đồng so với các hãng khác.

Nếu chia về giá cả, trên thị trường điều hòa hiện nay có ba loại giá khác nhau. Loại thường có giá thấp, chỉ từ 7-8 triệu đồng, loại tiêu chuẩn từ 10-20 triệu đồng và loại cao cấp từ 30-40 triệu đồng tùy vào loại máy và hãng sản xuất.

Mức giá này chưa bao gồm công lắp đặt khác, thông thường sau khi tính tất cả các chi phí, giá thành mỗi chiếc điều hòa sẽ đội lên khoảng từ 1-1,5 triệu đồng.

Nhiều người có tâm lí đợi khi vào mùa thật nóng mới đi mua điều hòa vì nghĩ rằng sẽ được hưởng các chương trình khuyến mãi nhiều hơn. Tuy nhiên, theo các cửa hàng điện máy thì không phải vậy.

Các chương trình khuyến mãi khi mua điều hòa thường được bắt đầu trước mùa nóng rất sớm, trước một tháng và kéo dài đến hết mùa.

Vào thời gian cao điểm, các nhân viên lắp đặt phải làm việc hết công suất do đó không thể tránh khỏi những thiếu sót trong quá trình lắp đặt. Vì vậy, thời gian này là thời điểm thích hợp nhất để mua điều hòa trong năm.

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.