Cách li phòng chống Covid-19: Một số du học sinh từ châu Âu thiếu hợp tác

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, kiến nghị không sử dụng khách sạn làm khu cách li người về từ vùng dịch Covid-19, vì sẽ không đủ nhân viên y tế theo dõi, đồng thời nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Cách li phòng chống Covid-19: Một số du học sinh từ châu Âu thiếu hợp tác - Ảnh 1.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quân về phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Trần Vương).

Nêu ý kiến tại cuộc họp trực tuyến toàn quân của Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh thủ đô, cho biết Bộ Tư lệnh thủ đô được giao 2 nhiệm vụ là tiếp nhận vận chuyển toàn bộ công dân, hành khách người nước ngoài từ vùng dịch về Nội Bài tới các cơ sở cách li của quân đội, đồng thời tổ chức khu vực doanh trại để tiếp nhận cách li công dân đủ 14 ngày.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc thực hiện nhiệm vụ này có rất nhiều khó khăn, vướng mắc, như lực lượng quân y của Bộ Tư lệnh thủ đô mỏng, tổ chức biên chế khác nhau, lại không có bệnh viện; chưa có xe chuyên trách vận chuyển.

Bên cạnh đó, theo tướng Duyệt, giai đoạn 1 phòng ngừa các trường hợp về từ Trung Quốc, Hàn Quốc tốt, nhưng giai đoạn 2 từ đầu tháng 3 tới nay thì có biểu hiện lỏng ở một số điểm.

Theo vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh thủ đô, một số du học sinh ở khu vực châu Âu trở về nhìn chung con cháu của gia đình có điều kiện, nên khi về đến sân bay Nội Bài có hiện tượng một số thiếu hợp tác với cơ quan chức năng.

“Một số phải dùng công an, an ninh hàng không gần như cưỡng chế cho lên xe thì mới vận chuyển được về các địa điểm cách li”, tướng Duyệt nói, và cho biết vừa qua có thông tin quân đội không đủ phương tiện vận chuyển công dân từ sân bay Nội Bài về các khu cách li là không chính xác.

Không thể xin cách li chỗ này hay chỗ kia

Tại hội nghị, thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, cho biết quân đội đã triển khai việc tiếp nhận, cách li công dân từ vùng có dịch về nước. Đến nay đã tiếp nhận, cách li được 36.767 người tại 110 điểm cách li. Hiện đang cách li 18.009 người.

Cục Quân y kiểm tra, duy trì nghiêm các qui định để chống lây chéo trong khu cách li, chống lây nhiễm cho lực lượng tham gia phục vụ tại các điểm cách li tập trung người nhập cảnh từ vùng dịch.

Tướng Kiên nhìn nhận, dịch bệnh giai đoạn 2 diễn biến phức tạp do số ca bệnh từ nhiều nguồn khác nhau. Việc quản khi nhập cảnh chưa chặt, dẫn tới khó kiểm soát quá trình tiếp xúc và lây truyền. “Nguy cơ dịch bùng phát là có thể, nếu không kiểm soát tốt và có nguy cơ dịch xâm nhập vào quân đội”, ông Kiên cho hay.

Về vấn đề cách li người từ vùng dịch về, thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng, yêu cầu bộ đội tăng cường giải thích chủ trương cách li tập trung cho người dân hiểu và chia sẻ, đây là "biện pháp bắt buộc theo chỉ đạo của Chính phủ, nhằm mục đích tốt cho bản thân mỗi người, gia đình và cộng đồng".

"Quân đội có trách nhiệm lo cho toàn dân, mọi người nên ủng hộ và tự giác chấp hành, không thể xin cách li chỗ này chỗ kia, hay xin về cách li ở gần nhà", ông Đơn nói.

chọn