Cách tăng tốc độ wifi trong nhà cực kỳ đơn giản mà hiệu quả cao

Bạn đang gặp rắc rối xung quanh đường truyền internet không ổn định, bị lag hay load cực kì chậm rãi. Hãy tham khảo những thao tác rất cơ bản tưởng chừng vô hại nhưng lại giúp tăng tốc Wi-Fi nhà bạn nhanh đến không ngờ dưới đây nhé.

Cách tăng tốc độ wifi trong nhà cực kỳ đơn giản

Để kiểm tra Kiểm tra tốc độ kết nối Internet bạn hãy thao tác như sau: Mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ https://www.speedtest.net/, nhấn Go.

Sau khi có kết quả trả về, bạn hãy chú ý đến ba thông số bao gồm:

- Ping (độ trễ) là thời gian bạn nhận được phản hồi sau khi gửi yêu cầu đến máy chủ. Con số này càng nhỏ thì kết nối đến máy chủ càng nhanh.

- Download (tải xuống) được tính bằng megabit trên giây (Mbps), chính là tốc độ tải dữ liệu giữa máy tính bạn với máy chủ từ xa.

- Upload (tải lên) cũng được tính bằng megabit trên giây (Mbps), là tốc độ gửi dữ liệu từ máy tính bạn đến các thiết bị khác trên Internet. Theo đó, tốc độ Download/Upload càng cao càng tốt.

Mặt khác, khi có nhiều người (user) kết nối cùng lúc sẽ khiến cho tốc độ WiFi giảm đi đáng kể. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phát hiện và ngăn chặn không cho người khác truy cập vào?

1/ Đóng các ứng dụng nặng

Hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc, chọn thẻ Processes và bấm vào mục Network để kiểm tra xem ứng dụng nào đang chiếm dụng băng thông.

Nhấn phải chuột lên ứng dụng đó và chọn End Process nếu ứng dụng đó không cần thiết. Những ứng dụng chiếm nhiều băng thông sẽ bao gồm Dropbox, Google Drive, phần mềm tải torrent, phát video…

Cách tăng tốc độ wifi trong nhà cực kỳ đơn giản mà hiệu quả cao - Ảnh 1.

Tăng tốc độ mạng wifi. Ảnh: kynguyenso.plo.vn

2/ Kiểm tra số lượng các thiết bị trong mạng

Nếu kết nối Internet vẫn chậm, hãy tìm hiểu xem có có thành viên nào trong gia đình đang phát Netflix hoặc tải video nặng. 

Lưu ý: Nên chọn thời gian hợp lí khi ít người sử dụng wifi để tải dữ liệu.

3/ Thay đổi channel (kênh) Wi-Fi

Tín hiệu Wi-Fi ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng trong khu vực đông dân cư so với nơi vắng vẻ hơn.

Hãy đăng nhập vào router thông qua trình duyệt web, chuyển đến mục Wireless Settings - Advanced và chọn channel (kênh) mới. Lưu ý, tên và vị trí cùng với các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đổi sang các loại router đời mới hơn để được hỗ trợ hai băng tần 2.4 GHz và 5 Ghz giúp cải thiện được tốc độ tốt nhất.

Cách tăng tốc độ wifi trong nhà cực kỳ đơn giản mà hiệu quả cao - Ảnh 2.

Tăng tốc độ wifi Viettel. Ảnh: kynguyenso.plo.vn

4/ Thay đổi tùy chọn cập nhật Windows

Kể từ hệ điều hành Windows 10, Microsoft cung cấp thêm tính năng chia sẻ gây ra sự lãng phí băng thông rất lớn nếu bạn không tắt khi không cần thiết.

Bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Update & Security (cập nhật & bảo mật) - Delivery Optimization (tối ưu hóa phân phối) và vô hiệu hóa bằng cách nhấp vào tùy chọn Allow downloads from other PCs.

Cách tăng tốc độ wifi trong nhà cực kỳ đơn giản mà hiệu quả cao - Ảnh 3.

Ảnh: kynguyenso.plo.vn

5/ Giới hạn băng thông các ứng dụng

Bạn nên thiết lập việc hạn chế băng thông Windows Update hoặc các ứng dụng điển hình như Dropbox...nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng, chọn Preferences - Bandwidth và giới hạn tốc độ tải xuống/tải lên tương ứng.

Bạn có thể kiểm tra những phần mềm chiếm dụng nhiều băng thông bằng cách click vào Settings (cài đặt) trên Windows 10, chọn Network & Internet - Usage details thì sẽ xuất hiện các danh sách ứng dụng.

Cách tăng tốc độ wifi trong nhà cực kỳ đơn giản mà hiệu quả cao - Ảnh 4.

Tăng tốc độ đường truyền wifi. Ảnh: kynguyenso.plo.vn

6/ Thay đổi máy chủ DNS

DNS (Domain name system) hay còn gọi là hệ thống phân giải tên miền. Mặt khác, DNS còn giúp ngăn chặn phần mềm độc hại như liên kết lừa đảo, botnet qua đó tăng cường khả năng bảo mật thông tin và tăng tốc WiFi.

Để thực hiện thay đổi DNS, hãy tải về phần mềm DNS Jumper tại địa chỉ https://www.sordum.org/?p=7952 ( áp dụng Windows XP trở lên).

Sau khi hoàn tất việc cài đặt, hãy nhấn chọn All Network Adapters, sau đó tick (đánh dấu) vào các ô Custom DNS Server và nhập 1.1.1.1/1.0.0.1 hoặc chọn Google Public DNS rồi nhấn Apply DNS để lưu lại là xong.

Cách tăng tốc độ wifi trong nhà cực kỳ đơn giản mà hiệu quả cao - Ảnh 5.

Ảnh: kynguyenso.plo.vn

Sau khi đã áp dụng các giải pháp trên, bạn hãy thử vào Speedtest một lần nữa để chắc chắn rằng mọi thứ đã được cải thiện hay chưa nhé. Hoặc gọi tổng đài để được hướng dẫn tăng tốc độ wifi nhé.

chọn