Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm

Cơ quan chức năng đang tích cực điều tra vụ việc 16 pho tượng phật La Hán tại chùa Khánh Long (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị kẻ gian liên tục đập phá trong đêm.
Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm - Ảnh 1.

Liên quan đến vụ việc 16 pho tượng La Hán, linh vật của chùa Khánh Long bị đập phá trong đêm, trao đổi với chúng tôi vào chiều 4/4, ông Trần Thế Huy - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, Hà Nội), cho biết hiện cơ quan công an vẫn đang tích cực điều tra vụ việc.

Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm - Ảnh 2.

Theo Đại đức Thích Thanh Khánh - Trụ trì chùa Khánh Long cho biết, sự việc xảy ra vào cuối tháng 3/2019, sau một đêm nhà chùa bất ngờ phát hiện 12 pho tượng La Hán trong khuôn viên của chùa bị kẻ gian đập phá. Chưa dừng lại ở đó, khoảng một tuần sau, lại có 4 pho tượng tiếp tục bị kẻ gian hủy hoại.

Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm - Ảnh 3.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 16 pho tượng La Hán của chùa bị kẻ gian hủy hoại.

Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm - Ảnh 4.

Trước sự việc trên, chùa Khánh Long đã báo cáo sự việc đến chính quyền, đến chiều 3/4, Đại đức Thích Thanh Khánh - Trụ trì chùa Khánh Long đã ký đơn cầu cứu gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm - Ảnh 5.

Theo phật tử tại chùa cho biết, phật tử trong chùa, người dân quanh khu vực và du khách khi thấy cảnh các pho tượng bị hủy hoại đều rất xót xa.

Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm - Ảnh 6.

"Các ngài ngồi ở đây có đụng chạm hay ảnh hưởng đến ai đâu mà người ta nỡ làm như thế này cơ chứ, đập lần đầu tiên là 12 vị La Hán, sau khoảng một tuần thì họ lại đập tiếp 4 vị nữa, ai cũng xót xa", một phật tử của chùa Khánh Long nói.

Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm - Ảnh 7.

Đa số các pho tượng đều bị bẻ tai, bẻ tay, ngón tay, ngón chân. "Sau khi xảy ra sự việc thì cơ quan chức năng cũng đã đến để thu thập chứng cứ điều tra, mong sẽ sớm tìm ra kẻ gian để đòi lại công bằng cho các ngài", phật tử chùa Khánh Long chia sẻ.

Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm - Ảnh 8.

Một pho tượng La Hán bị kẻ gian đập phá hai tay làm hư hỏng nghiêm trọng.

Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm - Ảnh 9.

Theo phật tử tại chùa, việc bị đập phá nặng nề sẽ khó có thể khôi phục như nguyên trạng, nếu có gắn keo các phần bị gãy rời thì các pho tượng cũng không còn được chắc chắn và nguyên vẹn.

Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm - Ảnh 10.

Các mảnh vỡ vẫn được lưu giữ trên các pho tượng.

Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm - Ảnh 11.

Các phật tử và Trụ trì chùa Khánh Long đều tỏ ra rất hoang mang khi nhận thấy đây không phải là một trò đùa nghịc mà dường như âm mưu phá hoại đã được lên kế hoạch từ trước.

Cận cảnh 16 vị La Hán trong chùa bị đập phá trong đêm - Ảnh 12.

Pho tượng Phật tổ cao lớn nằm cạnh 16 pho tượng La Hán nhưng may mắn không bị đập phá.