Cận cảnh cầu Rạch Đỉa mới nối quận 7 - Nhà Bè sau hơn nửa năm thi công

Cầu Rạch Đỉa mới được TP HCM khởi công hồi tháng 7/2023, cây cầu này bắc qua Rạch Đỉa, mang nhiệm vụ kết nối phường Tân Hưng, quận 7 - xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM. Tính đến nay, cầy cầu này đã được thi công hơn nửa năm.

Cầu Rạch Đỉa mới được TP HCM khởi công hồi tháng 7/2023, cây cầu này bắc qua rạch Đỉa, mang nhiệm vụ kết nối phường Tân Hưng, quận 7 - xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM. 

Theo ghi nhận của người chụp, cầu hiện nay đang tất bật thi công ở cả hai phía quận 7 và Nhà Bè. Được biết, mặt bằng phục vụ thi công cầu hiện nay cũng đã hoàn thành 100%. Cùng với đó, cầu sắt Rạch Đỉa cũ cũng đã được đơn vị thi công tháo dỡ nhằm nhường không gian cho việc thi công cầu mới. Hiện tại, đường Nguyễn Hữu Thọ đang là tuyến đường chính di chuyển của người dân thay cho tuyến đường Lê Văn Lương.

 Thi công cầu rạch Đỉa mới - hướng nhìn từ đường Nguyễn Hữu Thọ.

Thi công đường dẫn lên cầu bên phía phường Tân Hưng, quận 7. Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM (Ban Giao thông), cầu Rạch Đỉa được UBND thành phố phê duyệt từ năm 2001 và được duyệt điều chỉnh từ tháng 9/2017.

Cầu có chiều dài 318 m, gồm 9 nhịp, bề rộng phần vượt sông 10,5 m, phần trên cạn 9 m; phần đường vào cầu dài khoảng 233 m, rộng từ 14 m đến 27 m. Tổng mức đầu tư khoảng 513 tỷ đồng.

 Theo tìm hiểu, đơn vị thi công của đường dẫn lên cầu là CTCP Công trình Giao thông Công Chánh; tư vấn giám sát là Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Cao Cường. Thời gian thi công là 340 ngày.

 Bên trong khu vực thi công cầu rạch Đỉa hiện nay.

Gói thầu xây lắp cầu do CTCP Xây dựng Nasaco là đơn vị thi công. 

Sau khi hoàn thành, cầu Rạch Đỉa sẽ giúp giảm tải cho cầu Rạch Đỉa 2 trên đường Nguyễn Hữu Thọ. Cầu này cũng sẽ giải quyết một trong 4 điểm ủn tắc giao thông tại quận 7 và huyện Nhà Bè, gồm: Cầu Kênh Tẻ, ngã tư Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, ngã ba Huỳnh Tấn Phát - Bùi Văn Ba và cầu Phước Long, rút ngắn thời gian di chuyển từ huyện Nhà Bè sang quận 7 và ngược lại.

 Đường Lê Văn Lương hiện tại đang tạm thời dừng lưu thông.

 Bảng thông tin công trình của dự án cầu rạch Đỉa mới.

Gần khu vực xây dựng cầu Rạch Đỉa mới, dọc tuyến đường Lê Văn Lương có nhiều dự án bất động sản như Grand Sentosa của Novaland, Goldora Plaza, khu căn hộ The New Saigon của Hoàng Anh Gia Lai. Khi cầu Rạch Đỉa hoàn thành, các dự án này sẽ được hưởng lợi. Bên cạnh đó, ngoài cầu Rạch Đỉa, trên tuyến Lê Văn Lương còn ba cây cầu khác là cầu Long Kiểng, cầu Rạch Tôm và cầu Rạch Dơi, cầu Long Kiểng mới hiện đã được hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng hồi cuối năm 2023, còn cầu Rạch Tôm và Rạch Dơi đang chờ bố trí vốn.