Sau khi nuôi trai lấy ngọc tại nhiều vùng biển trên cả nước, anh Hồ Thanh Tuấn đã chọn vịnh Vân Phong để thả nuôi trên 50 triệu con trai.
 |
| Chuyên viên cấy nhân vào trai trưởng thành. Sau khi cấy nhân, trai sẽ được thả xuống biển, sau 2 năm có thể cho ngọc. Trai nuôi càng lâu ngọc càng lớn. |
Theo anh Hồ Thanh Tuấn, chủ một doanh nghiệp ngọc trai nổi tiếng, quy trình nuôi cấy trai ngọc bắt đầu từ trai nhỏ (trai chưa cấy nhân) sẽ được nuôi trong những chiếc lồng dày. Sau đó, những chiếc lồng sẽ được thả xuống biển để nuôi trai cho lớn.
Sau 2 - 3 năm, trai sẽ được các chuyên gia thực hiện cấy nhân rồi tiếp tục nuôi dưới đáy biển sâu. Trai nuôi từ 3 đến 5 năm là có thể thu hoạch nhưng nuôi càng lâu thì viên ngọc sẽ càng to đẹp. Trai ngọc đến thời gian thu hoạch sẽ được các nhân viên tách vỏ để lấy ngọc.
 |
| Sau nhiều năm gắn bó với nghề nuôi trai lấy ngọc, anh Tuấn chọn vịnh Vân Phong để thả nuôi hơn 50 triệu con trai vì đây là vùng biển ít sóng và "thổ nhưỡng" hợp với con trai. |
 |
| Sau 2-3 năm cấy nhân, trai được thu hoạch để lấy ngọc. |
 |
| Công nhân phân loại các con trai đủ tiêu chuẩn để lấy ngọc, những con nhỏ sẽ được thả xuống biển nuôi tiếp. |
 |
| Sau khi phân loại, công nhân sẽ tiến hành tách trai lấy ngọc. |
 |
| Để lấy được ngọc, người thợ phải dùng dao, kiềm chuyên dụng tách vỏ trai. |
 |
| Tuy cùng một giống nhưng ngọc trai có nhiều màu sắc khác nhau. |
 |
| Kích thước, màu sắc, hình dáng làm nên giá trị viên ngọc. Ngọc càng to, tròn giá trị càng cao. |
 |
| Trai càng lâu năm sẽ cho ngọc càng lớn. |
 |
| Anh Hồ Thanh Tuấn kiểm tra chất lượng ngọc trên vỏ trai. |
 |
| Nhân cấy vào thân con trai được mài ly tâm định hình (tròn) từ vỏ ốc có độ cứng, độ giãn nở tương đương với xà cừ do con trai tạo ra. Việc cấy nhân để trai tạo ngọc rất khó. Nếu không chuyên có thể làm chết con trai hoặc con trai tự đào thải nhân, không tạo lớp xà cừ bao bọc nhân thành ngọc. |
 |
| Dù trai được nuôi để lấy ngọc nhưng tỷ lệ cho ngọc hiện còn rất thấp nên giá trị ngọc trai rất cao. |
 |
| Nếu người châu Á chuộng viên ngọc màu vàng thì người châu Âu lại thích viên ngọc màu đen hoặc bạc. |
 |
| Hiện đơn vị anh Hồ Thanh Tuấn là công ty có quy trình khép kín, từ việc nuôi trai lấy ngọc đến chế tác các sản phẩm trang sức liên quan đến ngọc trai lớn nhất nước. |
|
Ăn hàu, thực khách Trung Quốc cắn trúng ngọc trai
Một thực khách may mắn cắn trúng viên ngọc trai khi ăn món hàu nướng tại nhà hàng ở Tứ Xuyên, Trung Quốc.
|
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.