Cần Thơ đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu tư công đang được lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ, các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm thực hiện, phấn đấu đến cuối năm thành phố sẽ hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn được bố trí trên địa bàn.

Ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ cho biết, nguyên nhân giải ngân thấp là do hiện nay còn nhiều các dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư và thực hiện các thủ tục đề xuất chủ trương đầu tư nên chưa thanh toán vốn, dự kiến sẽ giải ngân kế hoạch vốn trong tháng 7, tháng 8 tới.

Một số dự án có số vốn đầu tư lớn như: đường tỉnh 922, kè sông Cần Thơ, dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị... đang thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án đầu tư nên chưa giải ngân kế hoạch vốn. Ngoài ra, do ảnh hưởng của việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư nên nhiều công trình, dự án chậm triển khai.

Bên cạnh đó, trước biến động của giá vật liệu xây dựng từ tháng 3/2021 tăng trung bình khoảng 30%, đặc biệt là đối với giá cát và sắt đã gây khó khăn trong quá trình thi công, phần nào ảnh hưởng đến kết quả thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công...

Theo bà Bùi Thị Kiều, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Cần Thơ, trong năm 2021, tổng vốn kế hoạch được giao cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Cần Thơ là trên 656 tỷ đồng; trong đó, vốn từ năm 2020 chuyển sang là hơn 37 tỷ đồng, vốn giao mới năm 2021 là hơn 618 tỷ đồng. 

Đến nay, các dự án thuộc Ban Quản lý dự án quản lý đã giải ngân được hơn 24,1 tỷ đồng, đạt 3,68% kế hoạch.

Theo bà Kiều, nguyên nhân giải ngân chậm là do các dự án nằm trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư đang làm thủ tục nên chưa giải ngân được. Dự kiến trong quý III và quý IV sẽ giải ngân hết nguồn vốn đã được bố trí. 

Đối với những dự án trong giai đoạn thực hiện đầu tư thì có 2-3 dự án đang chuẩn bị trình thẩm định thiết kế thi công, dự toán và mời thầu nên trong quý 3 và quý 4 dự kiến sẽ giải ngân hết.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là đối với dự án Kè sông Cần Thơ cần phải điều chỉnh chủ trương đầu tư duyệt tăng tổng mức cho chi phí bồi đền tái định cư và giải quyết được nền tái định cư cho người dân thì mới đẩy nhanh tiến độ dự án.

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh xây dựng cơ bản và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, trong thời gian tới thành phố sẽ tập trung cao độ cho công tác xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu tư công.

Lãnh đạo thành phố UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương kịp thời báo cáo những khó khăn vướng mắc để trình UBND thành phố xem xét, giải quyết. Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhấn mạnh, thành phố đã biết những khó khăn, vướng mắc trong xây dựng cơ bản hiện nay chủ yếu là giải phóng mặt bằng, do đó các địa phương cần dồn sức vào để giải quyết, thực hiện nhanh lĩnh vực này. 

Trong thẩm định dự án cần thẩm định thật kỹ, hạn chế tối đa việc thay đổi thiết kế cơ sở và thay đổi giải pháp thi công bởi đây là những lĩnh vực gây mất thời gian nhất.

Mặt khác, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu tư công, các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh công tác thanh quyết toán, xong phần việc nào, công trình, dự án nào là làm thanh toán quyết toán ngay, không để xong hết rồi mới thanh quyết toán.

Thêm vào đó, trong quá trình đấu thầu, chọn thầu cần kiên quyết không để lọt vào những nhà thầu thiếu năng lực, không đủ năng lực về tài chính, năng lực thi công vì các nhà thầu này sẽ triển khai chậm và không hiệu quả...

Theo ông Lê Thanh Tâm, trong thời gian tới thành phố Cần Thơ sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án sử dụng vốn ODA, vốn ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu. 

Hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư đối với các dự án đã được bố trí vốn chuẩn bị đầu tư, đảm bảo điều kiện bố trí kế hoạch vốn thực hiện trong tháng 7. Kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư cần khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư, đảm bảo thời gian.

Đồng thời, chủ động tổ chức triển khai các bước thủ tục theo đúng quy định làm cơ sở trình phê duyệt dự án, đảm bảo điều kiện bố trí kế hoạch vốn. 

Các sở chuyên ngành tích cực phối hợp, hỗ trợ các chủ đầu tư trong quá trình thẩm định, trình cấp thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư, hồ sơ thiết kế kỹ thuật - dự toán, đảm bảo khả năng triển khai và phấn đấu giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2021.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, giá trị giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt 1.192 tỷ đồng, chiếm 15,9% kế hoạch. Theo đánh giá của sở này, xây dựng cơ bản cũng như tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp là một trong những tồn tại, hạn chế lớn nhất của thành phố Cần Thơ.


Tag:
chọn
Viglacera dự kiến đầu tư mới 5 KCN gần 1.600 ha, sẽ tham gia đấu thầu 4 dự án BĐS nhà ở
Trong năm nay, Viglacera dự kiến triển khai hàng loạt KCN, CCN với tổng diện tích gần 4.000 ha, trong đó có 5 KCN sẽ đầu tư mới. Đối với mảng BĐS nhà ở, công ty sẽ tiếp tục triển khai, đồng thời tham gia đấu thầu các dự án NOXH, nhà ở thương mại.