Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 28/5: Tây Ban Nha chỉ ghi nhận 1 ca tử vong mới, Hàn Quốc tái áp đặt hàng loạt biện pháp giãn cách xã hội

Tây Ban Nha hôm nay chỉ báo cáo thêm 1 ca tử vong mới do Covid-19. Trong khi đó, với số ca nhiễm mới tăng mạnh, Hàn Quốc tái áp đặt hàng loạt biện pháp giãn cách xã hội.

Thủ đô Washington sẽ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế từ ngày 29/5

Theo Reuters, Mỹ ghi nhận thêm 19.895 ca nhiễm mới và 1.493 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong toàn quốc lên lần lượt là 1.745.152 và 102.065 ca. Cả hai chỉ số đều tăng so với một ngày trước đó.

Tất cả 50 bang của Mỹ đã nới lỏng phong tỏa ở các cấp độ khác nhau. Tổng thống Donald Trump cũng ban hành lệnh cho phép tụ tập tối đa 10 người ở bất kì bang nào, miễn họ duy trì hướng dẫn cách biệt cộng đồng.

Theo Muriel Bowser - Thị trưởng thủ đô Washington của Mỹ ngày 27/5 thông báo sẽ bắt đầu gỡ bỏ các giới hạn được áp đặt nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19 từ thứ 6 này (29/5). 

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 28/5: Tây Ban Nha chỉ ghi nhận 1 ca tử vong mới, Hàn Quốc tái áp đặt hàng loạt biện pháp giãn cách xã hội  - Ảnh 1.

(Nguồn: Bộ Y tế)

Trong giai đoạn 1 của quá trình mở cửa trở lại, người dân thủ đô không bị giới hạn ở trong nhà nhưng vẫn phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m đồng thời được khuyến cáo tiếp tục sử dụng khẩu trang khi ra ngoài. Các cơ sở kinh doanh bán lẻ không thiết yếu được phép hoạt động với các dịch vụ giao nhận hàng, không cho phép phục vụ khách hàng bên trong cửa hàng. 

Khu vực thủ đô Washington hiện vẫn chưa cho phép tổ chức các sự kiện cho đến khi lệnh về tình trạng khẩn cấp y tế hết hiệu lực vào ngày 24/7. Các hướng dẫn cho hoạt động của các trường đại học sẽ được ban hành vào ngày 1/7.

Thủ đô Moscow, Nga sẽ nới lỏng các hạn chế từ 1/6

Theo Moscow Times, Nga ghi nhận thêm 8.371 ca nhiễm mới, đưa số ca mắc chính thức của đất nước này lên tới 379.051 ca. Trong 24 giờ qua, 174 người đã thiệt mạng do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong toàn quốc lên 4.142 ca. Đồng thời, số người hồi phục trong 24 giờ qua đã lên mức 8.785.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26/5 cho biết, Nga đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19. Mặc dù số ca nhiễm lớn thứ 3 trên thế giới nhưng tỉ lệ tử vong do Covid-19 tại Nga lại thấp hơn đáng kể so với nhiều quốc gia khác. Các quan chức y tế nước này cho biết lí do là Nga chỉ tính những trường hợp tử vong do Covid-19 gây ra trực tiếp.

Ngày 27/5, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Nga V.Putin, Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin cho biết chính quyền thành phố sẽ tiến đến giai đoạn 2 của việc nới lỏng các hạn chế do dịch Covid-19 từ ngày 1/6.

Tây Ban Nha chỉ ghi nhận 1 ca tử vong mới

Theo Reuters, Tây Ban Nha ghi nhận thêm 510 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 283.849 ca. Đồng thời, nước này chỉ báo cáo thêm một ca tử vong, nâng tổng số người chết lên 27.118. Chính phủ đã cảnh báo rằng dữ liệu có thể thay đổi bất thường trong những ngày tới khi giới chức áp dụng phương thức thống kê số liệu mới.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Teresa Ribera ngày 21/5 cho biết, các dịch vụ du lịch phục vụ du khách nước ngoài sẽ mở cửa trở lại vào đầu tháng 7 tới. Kể từ hôm nay 25/5, Tây Ban Nha bắt đầu áp dụng lệnh giới hạn về số lượng và thời gian ở trên các bãi biển đối với du khách.

Trước đó, chính quyền đã cho phép mở lại hoạt động kinh doanh khi chính quyền tiếp tục nới lỏng hạn chế dù ngày 23/6 mới hết tình trạng khẩn cấp ở nước này.

Anh ghi nhận thêm hơn 400 ca tử vong mới 

Theo Reuters, Anh báo cáo thêm 2.013 ca nhiễm mới và 412 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong toàn quốc lên lần lượt là 267.240 ca nhiễm và 37.460 ca tử vong. 

Giới chức Anh cho biết những người nhập cảnh vào nước này, kể cả công dân Anh về nước, từ 8/6 sẽ bị cách li trong hai tuần, ai vi phạm có thể bị phạt tới hơn 1.200 USD.

Mặc dù là vùng dịch lớn thứ năm thế giới nhưng Anh ghi nhận số người chết cao thứ hai, chỉ sau Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng việc Anh lẽ ra nên tiến hành nhiều xét nghiệm và tập trung vào truy vết tiếp xúc từ hồi tháng 3. 

Số ca nhiễm và tử vong mới tại Italy tăng nhẹ

Theo Reuters, Italy ghi nhận thêm 584 ca nhiễm và 117 ca tử vong, nâng tổng số lên lần lượt 231.139 và 33.072. Cả hai mức số ca nhiễm và tử vong mới tại Italy tăng nhẹ so với ngày hôm qua. 

Ngày 16/5, Chính phủ Italy cho biết sẽ cho phép tự do đi lại lại từ ngày 3/6, đánh dấu sự nới lỏng hạn chế lớn sau khi Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên phong tỏa toàn quốc hồi tháng 3.

Đồng thời, hủy bỏ qui định bắt buộc cách li trong vòng 14 ngày đối với khách du lịch. Các cửa hàng được phép mở lại vào 18/5, người dân các vùng cũng được phép đi lại trong vùng từ ngày này.

Số ca nhiễm mới tăng mạnh, Hàn Quốc tái áp đặt hàng loạt biện pháp giãn cách xã hội 

Theo Yonhap, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 79 ca nhiễm mới, mức tăng cao nhất kể từ ngày 5/4, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 11.344. Không có thêm ca tử vong nào được báo cáo và số người chết vẫn là 269.

Theo AFP, Hàn Quốc sẽ tái áp đặt hàng loạt biện pháp giãn cách xã hội được gỡ bỏ hồi đầu tháng khi số ca nhiễm mới tăng kỉ lục.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 28/5: Tây Ban Nha chỉ ghi nhận 1 ca tử vong mới, Hàn Quốc tái áp đặt hàng loạt biện pháp giãn cách xã hội  - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bucheon, phía nam Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết, bảo tàng, công viên và các triển lãm nghệ thuật sẽ phải đóng cửa trở lại từ ngày mai, trong khi các công ty được yêu cầu bố trí nhân viên làm việc từ xa.

Người dân được khuyến cáo tránh tụ họp hay đến chỗ đông người, bao gồm các nhà hàng và quán bar, trong khi các cơ sở tôn giáo cũng được yêu cầu tăng cường biện pháp kiểm dịch. Tuy nhiên, kế hoạch tái mở cửa trường học đang diễn ra sẽ không bị trì hoãn.

Trung Quốc tăng các chuyến bay quốc tế từ ngày 1/6

Theo Xinhua, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, hôm nay chỉ ghi nhận 2 ca nhiễm mới và là trường hợp ngoại nhập. Hiện Trung Quốc ghi nhận tổng số ca nhiễm và tử vong tại nước này lần lượt là 82.995 và 4.634 ca.

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã kết thúc đợt lấy mẫu xét nghiệm toàn dân kéo dài 10 ngày để truy tìm các bệnh nhân Covid-19 và phát hiện thêm hơn 200 trường hợp nhiễm không triệu chứng.

Sau một thời gian thực hiện các biện pháp hạn chế hàng không nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài, Trung Quốc bắt đầu xem xét tăng dần các chuyến bay quốc tế từ 1/6.

Số lượng các chuyến bay quốc tế của nước này sẽ được tăng từ tối đa 134 chuyến hồi cuối tháng 3 lên nhiều nhất là 407 chuyến từ ngày 1/6.

Tình hình dịch Covid-19 tại khu vực Đông Nam Á

Theo Reuters, Singapore hôm nay ghi nhận thêm 373 ca nhiễm và không ca tử vong mới, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong toàn quốc lên lần lượt là 33.249 và 23 ca. Trong số các ca nhiễm mới, tất cả đều là những người lao động nhập cư sống trong khu kí túc xá. 

Singapore hiện vẫn là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất tại khu vực Đông Nam Á. Singapore sẽ cho phép hành khách quá cảnh ở sân bay Changi kể từ 2/6.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 28/5: Tây Ban Nha chỉ ghi nhận 1 ca tử vong mới, Hàn Quốc tái áp đặt hàng loạt biện pháp giãn cách xã hội  - Ảnh 3.

Tất cả ca nhiễm mới tại Singapore hôm nay đều là những người lao động nhập cư sống trong khu kí túc xá. (Ảnh: AFP)

Theo New York Times, Indonesia hôm nay ghi nhận thêm 687 ca nhiễm và 23 tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong toàn quốc lên lần lượt là 24.538 và 1.496 ca. Indonesia là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận ca tử vong vượt 1.000.

Thống đốc Jakarta Anies Baswedan tuyên bố rằng việc phong tỏa một phần sẽ được kéo dài thêm 14 ngày nữa cho đến ngày 4/6. Chính phủ Indonesia mới đây lại ra quyết định mở cửa sân bay, trung tâm thương mại và cho phép người dưới 45 tuổi đến cơ sở làm việc trong khi các nhà thờ vẫn bị đóng cửa.

Theo Bạngkok Post, Thái Lan hiện ghi nhận tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này lần lượt là 3.065 và 57 ca, sau khi ghi nhận thêm 11 ca nhiễm mới và không có thêm ca tử vong nào. 

Thái Lan sẽ duy trì tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 6 nhằm kiểm soát các ca nhiễm khi chính phủ chuẩn bị giai đoạn nới lỏng phong tỏa tiếp theo tại Thái Lan. Chính phủ nước này cũng mở rộng lệnh cấm với các chuyến bay chở khách quốc tế tới hết tháng 6. Trường học vẫn tiếp tục đóng cửa cho tới tháng 7.

Theo The Star, Philippines hôm nay ghi nhận thêm 539 ca nhiễm, mức tăng kỉ lục tại quốc gia này, và 19 ca tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc và ca tử vong lên lần lượt là 15.588  và 921 ca. Đồng thời, ghi nhận tổng số ca hồi phục là 3.598 ca. 

Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ 3 trong khu vực, sau Singapore và Indonesia.  Hiện chính phủ nước này vẫn áp dụng những biện pháp hạn chế để chống dịch ở Manila và dự báo được kéo dài đến cuối tháng 5.

Theo New York Times, Malaysia ghi nhận thêm 10 ca nhiễm mới và không có thêm ca tử vong nào. Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này lần lượt là 7.629 và 115 ca. Mặc dù các trường hợp nhiễm mới hàng ngày đã giảm dần, nhưng các trường học tại quốc gia này vẫn sẽ đóng cửa cho đến ngày 9/6.

chọn