Những quốc gia sắp mở cửa trở lại du lịch quốc tế

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại một số khu vực đang dần được kiểm soát, nhiều quốc gia đã lên kế hoạch mở cửa trở lại du lịch quốc tế vào thời gian tới nhằm tái khởi động nền kinh tế.

Những quốc gia sắp mở cửa trở lại du lịch quốc tế tại châu Âu

Italy

Ngày 16/5, Chính phủ Italy cho biết sẽ cho phép tự do đi lại lại từ ngày 3/6, đánh dấu sự nới lỏng hạn chế lớn sau khi Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên phong tỏa toàn quốc hồi tháng 3. 

Người dân nước này có thể tới các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Anh. Ngược lại, công dân của EU và Anh cũng có thể tới Italy. Đồng thời, hủy bỏ qui định bắt buộc cách li trong vòng 14 ngày đối với khách du lịch.

Những quốc gia sắp mở cửa trở lại du lịch quốc tế  - Ảnh 1.

(Ảnh: Pinterest)

Tháng 6 thường là khoảng thời gian cao điểm về nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách và là mùa bội thu của ngành du lịch Italy mọi năm. Nhằm đảm bảo rằng các ca nhiễm bệnh được hoàn toàn kiểm soát, cơ quan y tế quốc gia có trách nhiệm giám sát tình hình một cách chặt chẽ.

Đức

Đức được xem là một trong số những điểm đến nổi tiếng tại châu Âu. Bắt đầu từ ngày 15/6 tới, quốc gia này sẽ mở cửa biên giới cho các công dân EU. Đức sẽ không kiểm tra tại khu vực biên giới với Pháp, Áo và Thụy Sĩ.

Tây Ban Nha

Là một trong những nước châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, khi tình hình dịch bệnh dần ổn định, Tây Ban Nha đã từng bước nới lỏng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt và học sinh đã có thể đến trường trở lại.

Ngày 25/5, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết, nước này sẽ mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ tháng 7 tới. 

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Pedro Sanchez cho biết, hàng năm Tây Ban Nha đón hơn 80 triệu khách du lịch. Do đó từ tháng 7 tới, Tây Ban Nha sẽ mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế với các biện pháp an ninh đảm bảo. Khách du lịch quốc tế có thể lên kế hoạch cho kì nghỉ tới Tây Ban Nha từ thời điểm này. 

Những quốc gia sắp mở cửa trở lại du lịch quốc tế  - Ảnh 2.

(Ảnh: Lý Thành Cơ)

Tây Ban Nha cần khách du lịch và khách du lịch cần sự an toàn, an toàn từ điểm xuất phát tới điểm đến. Tây Ban Nha đảm bảo rằng du khách sẽ không phải đối mặt với bất cứ nguy cơ nào khi đến đây. 

Bộ trưởng Du lịch Tây Ban Nha Reyes Maroto khẳng định "sẽ thật tuyệt" khi du khách khắp nơi lên kế hoạch nghỉ hè tại Tây Ban Nha vào tháng 7 tới với những chương trình hấp dẫn.

Áo

Bộ Nội vụ Áo thông báo sẽ mở cửa biên giới nước này với Séc, Slovakia và Hungary từ ngày 15/6, sau khi mở cửa biên giới với các nước láng giềng phía Tây như Đức, Áo, Thụy Sĩ và Liechtenstein.

Hy Lạp

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis ngày 20/5 cho biết, bắt đầu từ ngày 1/7, nước này sẽ cho phép các chuyến bay thẳng cho du khách quốc tế đến các điểm du lịch của nước này. Đây là kế hoạch nhằm khởi động lại các hoạt động du lịch của nước này.

Theo dự kiến, bắt đầu từ 15/6, các chuyến bay đầu tiên chở du khách quốc tế sẽ đến Hy Lạp. Khách du lịch sẽ không cần phải xét nghiệm Covid-19 trước khi vào nước này bởi các cơ quan y tế sẽ tiến hành xét nghiệm tại các sân bay Hy Lạp và không yêu cầu kiểm dịch 14 ngày đối với khách du lịch trong nội địa. Nước này cũng sẽ cho phép mở cửa khách sạn cho mùa du lịch tới.

Iceland

Iceland sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với khách du lịch nước ngoài muộn nhất vào ngày 15/6. Trước khi nhập cảnh, khách du lịch phải có hồ sơ y tế chứng minh không mắc Covid-19, đồng thời phải tuân thủ các qui định để đảm bảo an toàn sức khỏe do Iceland ban hành.

Serbia

Phó Thủ tướng thứ nhất của Serbia Ivica Dacic đã thông báo kế hoạch mở biên giới cho du khách đến từ Montenegro, Bắc Macedonia, Bosnia và Herzegovina và Albania từ ngày 1/6.

Những quốc gia sắp mở cửa trở lại du lịch quốc tế tại châu Mỹ 

Jamaica

Những năm gần đây, Jamaica được coi là một trong những điểm đến du lịch được các ngôi sao hàng đầu thế giới yêu thích. 

Bộ trưởng Bộ Du lịch Jamaica Edmund Bartlett cho biết, nước này sẽ mở cửa biên giới vào ngày 1/6. Ông cũng công bố kế hoạch 5 điểm để phục hồi ngành du lịch, trong đó đặc biệt chú ý về việc bảo đảm y tế, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh và cơ sở hạ tầng.

Mexico

Mexico, một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về du lịch theo Hội đồng Du lịch Thế giới (WTTC) đánh giá, đã có kế hoạch mở lại cửa lại du lịch quốc tế bắt đầu vào tháng 6 và sẽ không mở lại tất cả các bang trong cùng một lúc. 

Những quốc gia sắp mở cửa trở lại du lịch quốc tế  - Ảnh 3.

(Ảnh: Pinterest)

Một số bang của Mexico, bao gồm Quintana Roo - quê hương của “thánh địa” du lịch Cancun, đã lên kế hoạch mở cửa trở lại vào khoảng từ ngày 8/6 - 10/6.

Saint Lucia

Bắt đầu từ ngày 4/6, chuyến bay từ Mỹ sẽ là chuyến bay đầu tiên được phép quay trở lại quốc đảo nằm ở phía Đông biển Caribbean này kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. 

Khách du lịch khi đến đây được yêu cầu phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 trong vòng 48 giờ trước khi lên máy bay, đồng thời phải đeo khẩu trang và tuân thủ qui định về giãn cách xã hội.

Antigua và Barbuda

Ông Charles Fernandez - Bộ trưởng Du lịch quốc gia Antigua và Barbuda thông báo, việc mở cửa trở lại đất nước, cho phép nối lại các chuyến bay quốc tế sẽ bắt đầu từ ngày 4/6. Khách du lịch muốn vào nước này phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. 

Aruba

Chính phủ Aruba có kế hoạch mở cửa biên giới từ khoảng ngày 15/6 - 1/7. Để đảm bảo an toàn cho cả du khách và người dân địa phương, cơ quan du lịch Aruba cùng Bộ Y tế công cộng đang thiết lập một chương trình chứng nhận vệ sinh và vệ sinh bắt buộc cho tất cả các doanh nghiệp liên quan đến du lịch trên cả nước.

Những quốc gia sắp mở cửa trở lại du lịch quốc tế tại châu Á 

Sri Lanka

Chính quyền Sri Lanka đang thấy viễn cảnh tích cực từ tháng 7, khi khách du lịch bắt đầu tìm kiếm dịch vụ để đặt cho kì nghỉ hè. Ngành du lịch nước này đang tính toán các biện pháp phòng ngừa Covid-19 để đón khách từ tháng 7 trở đi.

Maldives 

Bộ trưởng du lịch Ali Wahed và bộ trưởng tài chính Ibrahim Ameer đều cho biết kịch bản rất có thể là biên giới sẽ được mở lại vào tháng 7 cho khách du lịch.

Tuy nhiên, Abdulla Ghiyas, cựu Chủ tịch Hiệp hội các Đại lí Du lịch và Công ty Du lịch Maldives, cho biết việc mở lại biên giới vào tháng 7 cũng sẽ phụ thuộc vào việc ngăn chặn các trường hợp Covid-19 ở quốc gia này. 

Kịch bản tốt nhất là quốc gia sẽ mở lại biên giới vào tháng 5, nhưng rất có thể sẽ mở lại vào tháng 7 và khởi động lại du lịch vào tháng 10. Trong trường hợp xấu nhất, biên giới chỉ có thể mở vào 1/2021.

Nhật Bản

Tình hình dịch Covid-19 tại Nhật Bản đang có nhiều tiến triển tốt, số ca nhiễm mới đã giảm rõ rệt trong thời gian gần đây. Nhiều khả năng nước này sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc từ tuần tới.

Những quốc gia sắp mở cửa trở lại du lịch quốc tế  - Ảnh 4.

(Ảnh: Pinterest)

Chính phủ Nhật Bản dự kiến chi khoảng 12 tỉ USD cho kế hoạch hỗ trợ một nửa chi phí du lịch cho mỗi du khách đến đất nước mặt trời mọc. Chương trình thu hút khách du lịch này sẽ được tiến hành sớm nhất vào đầu tháng 7 tới, và nó phụ thuộc vào việc nới lỏng các lệnh giới hạn áp dụng với du khách tại Nhật Bản.

Việt Nam

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang dần được kiểm soát hiệu quả. Việt Nam đang tái khởi động thị trường nội địa với những gói kích cầu giảm giá cho du khách, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch và cân nhắc về hành lang du lịch an toàn như kế hoạch giữa New Zealand và Australia.

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 79/NQ-CP về danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử, danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.

Chính phủ quyết nghị danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử theo qui định tại khoản 10 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 25/11/2019 gồm 80 nước và có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

Danh sách các nước bao gồm: Áo, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Các tiểu vương quốc Ả rập  thống nhất, Cộng hòa Liên bang Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, Italy, Phần Lan, Pháp, Trung Quốc...

Danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử theo qui định tại khoản 10 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 25/11/2019, bao gồm: 8 cửa khẩu đường hàng không, 16 cửa khẩu đường bộ và 13 cửa khẩu đường biển.


chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.