Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 26/5: Tây Ban Nha điều chỉnh lại số liệu về ca tử vong, Nga bắt đầu dỡ bỏ dần các hạn chế du lịch nội địa từ 1/6

Chính phủ Nga cho biết sẽ bắt đầu dỡ bỏ theo từng giai đoạn các hạn chế cho du lịch nội địa từ 1/6. Cũng từ ngày 1/6, hàng ngàn cửa hàng trong lĩnh vực bán lẻ tại Anh sẽ được mở cửa hoạt động trở lại trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Anh duy trì tốc độ giảm chậm.

Mỹ vượt 1,7 triệu ca nhiễm Covid-19

Theo AFP, Mỹ ghi nhận thêm 20.286 ca nhiễm mới và 646 trường hợp tử vong, nâng tổng ca nhiễm và tử vong ở Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, lên lần lượt là 1.706.226 và 99.805. Số ca nhiễm và tử vong mới tại Mỹ giảm đáng kể so với thời kì cao điểm của Covid-19.

Tất cả 50 bang của Mỹ đã nới lỏng phong tỏa ở các cấp độ khác nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 22/5 ban hành lệnh cho phép tụ tập tối đa 10 người ở bất kì bang nào, miễn họ duy trì hướng dẫn cách biệt cộng đồng. 

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 26/5: Tây Ban Nha điều chỉnh lại số liệu về ca tử vong, Nga sẽ bắt đầu dỡ bỏ dần các hạn chế cho du lịch nội địa từ 1/6 - Ảnh 1.

(Nguồn: Bộ Y tế)

Cũng bắt đầu từ tuần này, Mỹ sẽ cấm toàn bộ công dân không phải Mỹ nhập cảnh từ Brazil, vùng dịch lớn nhất Nam Mỹ, trong vòng 14 ngày trước đó.

Nga sẽ bắt đầu dỡ bỏ dần các hạn chế cho du lịch nội địa từ 1/6

Theo Moscow Times, Nga đã xác nhận thêm 8.915 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca mắc toàn quốc lên 362.342. Trong 24 giờ qua, Nga cũng ghi nhận thêm 174 người chết do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên tới 3.807 ca. 

Đồng thời, đã có 12.331 người đã phục hồi, một dấu hiệu cho thấy Nga có thể đã qua thời kì đỉnh điểm của dịch. Mặc dù số ca nhiễm mới lớn thứ hai thế giới nhưng tỉ lệ tử vong do Covid-19 tại Nga chỉ ở mức khoảng 1%, thấp hơn đáng kể so với nhiều quốc gia khác.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 26/5: Tây Ban Nha điều chỉnh lại số liệu về ca tử vong, Nga sẽ bắt đầu dỡ bỏ dần các hạn chế cho du lịch nội địa từ 1/6 - Ảnh 2.

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 3 trên thế giới, sau Mỹ và Brazil. (Ảnh: Anadolu)

Ngày 25/5, phát biểu tại cuộc họp về triển vọng khôi phục lĩnh vực du lịch, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko đã thông báo, Chính phủ nước này sẽ bắt đầu dỡ bỏ theo từng giai đoạn các hạn chế cho du lịch nội địa từ 1/6. 

Trong điều kiện dịch Covid-19 còn phức tạp, người dân Nga được khuyến nghị tạm thời không đi du lịch nước ngoài, mà nên nghỉ ở trong nước.

Trước đó, ngày 22/5, Tổng thống Nga V.Putin đã tiến hành cuộc họp với chính phủ về tình hình vệ sinh-dịch tễ ở nước này. Theo người đứng đầu nước Nga, mặc dù tình hình dịch bệnh đã ổn định, nhưng vẫn cần chuẩn bị trước làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể xảy đến vào mùa thu.

Tây Ban Nha điều chỉnh lại số liệu về ca tử vong do Covid-19

Theo AFP, Tây Ban Nha hiện có tổng số ca nhiễm Covid-19 và ca tử vong lần lượt là 282.480 và 26.837 ca. Số người đã chết do Covid-19 đã được điều chỉnh lại, thấp hơn gần 2.000 so với một ngày trước đó.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Teresa Ribera ngày 21/5 cho biết, các dịch vụ du lịch phục vụ du khách nước ngoài sẽ mở cửa trở lại vào đầu tháng 7 tới. Kể từ hôm nay 25/5, Tây Ban Nha bắt đầu áp dụng lệnh giới hạn về số lượng và thời gian ở trên các bãi biển đối với du khách.

Trước đó, chính quyền đã cho phép mở lại hoạt động kinh doanh khi chính quyền tiếp tục nới lỏng hạn chế dù ngày 23/6 mới hết tình trạng khẩn cấp ở nước này.

Số ca nhiễm và ca tử vong mới trong ngày tại Anh giảm

Theo AFP, Anh hiện ghi nhận tổng số 261.184 ca nhiễm và 36.914 ca tử vong, tăng lần lượt 1.625 và 121, giảm nhẹ so với hôm qua.

Theo quyết định được chính phủ Anh công bố trong chiều ngày 22/5, từ ngày 8/6, mọi hành khách quốc tế nhập cảnh vào Anh, kể cả công dân Anh về nước, sẽ phải bắt buộc phải cách li 14 ngày. Những người vi phạm yêu cầu cách li có thể bị phạt tới hơn 1.200 usd.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo, hàng ngàn cửa hàng trong lĩnh vực bán lẻ tại Anh sẽ được mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 1/6, trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Anh duy trì tốc độ giảm chậm.

Italy tăng nhẹ số ca tử vong mới trong ngày

Theo AFP, Italy ghi nhận thêm 300 ca nhiễm và 92 ca tử vong, nâng ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 230.158 và 32.877. Số ca tử vong tăng nhẹ so với 50 ca tử vong ngày hôm qua. 

Ngày 16/5, Chính phủ Italy cho biết sẽ cho phép tự do đi lại lại từ ngày 3/6, đánh dấu sự nới lỏng hạn chế lớn sau khi Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên phong tỏa toàn quốc hồi tháng 3. Đồng thời, hủy bỏ qui định bắt buộc cách li trong vòng 14 ngày đối với khách du lịch. Các cửa hàng được phép mở lại vào 18/5, người dân các vùng cũng được phép đi lại trong vùng từ ngày này.

Trung Quốc thêm 7 ca nhiễm mới, Hàn Quốc vẫn tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức hai con số

Theo Reuters, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 7 ca nhiễm mới trong ngày, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại nước này lần lượt là 82.992 và 4.634. Hiện nước này có 78.277 người hồi phục.

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã kết thúc đợt lấy mẫu xét nghiệm toàn dân kéo dài 10 ngày để truy tìm các bệnh nhân Covid-19 và phát hiện thêm hơn 200 trường hợp nhiễm không triệu chứng.

Theo Yonhap, Hàn Quốc ghi nhận thêm 19 ca nhiễm Covid-19 mới và 2 ca tử vong. Hiện tổng số ca bệnh của nước này lên 11.225 ca, trong đó 269 ca tử vong và 10.275 ca bình phục. 

Dù các trường hợp nhiễm Covid-19 mới của Hàn Quốc đã giảm lại vào thứ Năm, nhưng cơ quan y tế nước này vẫn đang lo lắng về việc khả năng người nhiễm dịch có thể gia tăng sau khi phát hiện có liên quan đến ca nhiễm tại các cơ sở giải trí và bệnh viện.

Hàn Quốc đã chuyển sang chương trình "kiểm dịch cuộc sống hàng ngày" vào ngày 6/5 để cho phép công dân thực hiện các hoạt động kinh tế và xã hội theo các qui tắc kiểm dịch.

Tình hình dịch Covid-19 tại khu vực Đông Nam Á

Theo Straits Times, Singapore hôm nay ghi nhận thêm 383 ca nhiễm và không ca tử vong mới, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong toàn quốc lên lần lượt là 32.343 và 23 ca.

Trong số các ca nhiễm mới, chủ yếu đều là những người lao động nhập cư sống trong khu kí túc xá. Chỉ có 1 trường hợp là người Singapore hoặc thường trú nhân. 

Singapore hiện vẫn là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất tại khu vực Đông Nam Á. Singapore sẽ cho phép hành khách quá cảnh ở sân bay Changi kể từ 2/6.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 26/5: Tây Ban Nha điều chỉnh lại số liệu về ca tử vong, Nga sẽ bắt đầu dỡ bỏ dần các hạn chế cho du lịch nội địa từ 1/6 - Ảnh 3.

Phần lớn số ca nhiễm mới tại Singapore là những người lao động nhập cư sống trong khu kí túc xá.(Ảnh: Kua Chee Siong)

Theo New York Times, Indonesia hôm nay ghi nhận thêm 415 ca nhiễm và 27 tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong toàn quốc lên lần lượt là 23.165 và 1.418 ca. Indonesia là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận ca tử vong vượt 1.000.

Thống đốc Jakarta Anies Baswedan tuyên bố rằng việc phong tỏa một phần sẽ được kéo dài thêm 14 ngày nữa cho đến ngày 4/6. Chính phủ Indonesia mới đây lại ra quyết định mở cửa sân bay, trung tâm thương mại và cho phép người dưới 45 tuổi đến cơ sở làm việc trong khi các nhà thờ vẫn bị đóng cửa.

Theo Bạngkok Post, Thái Lan ghi nhận thêm 3 ca nhiễm và không có ca tử vong mới nào, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này lần lượt là 3.045 và 57 ca.

Thái Lan sẽ duy trì tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 6 nhằm kiểm soát các ca nhiễm khi chính phủ chuẩn bị giai đoạn nới lỏng phong tỏa tiếp theo tại Thái Lan. Chính phủ nước này cũng mở rộng lệnh cấm với các chuyến bay chở khách quốc tế tới hết tháng 6. Trường học vẫn tiếp tục đóng cửa cho tới tháng 7.

Chính quyền Thái Lan đang cân nhắc việc từ bỏ các yêu cầu kiểm dịch đối với du khách nước ngoài được lựa chọn khi lệnh cấm các chuyến bay thương mại đến được dỡ bỏ, bằng cách kết hợp khách du lịch từ các quốc gia có rủi ro thấp với các điểm đến có rủi ro thấp về Covid-19.

Theo New York Times, Philippines hôm nay ghi nhận thêm 350 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 14.669 ca, trong đó có 886 ca tử vong, tăng 13 ca so với hôm qua. 

Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ 3 trong khu vực, sau Singapore và Indonesia.  Hiện chính phủ nước này vẫn áp dụng những biện pháp hạn chế để chống dịch ở Manila và dự báo được kéo dài đến cuối tháng 5.

Theo Straits Times, Malaysia ghi nhận thêm 172 ca nhiễm mới và không có thêm ca tử vong nào. Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này lần lượt là 7.417 và 115 ca. Mặc dù các trường hợp nhiễm mới hàng ngày đã giảm dần, nhưng các trường học tại quốc gia này vẫn sẽ đóng cửa cho đến ngày 9/6.


chọn