Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 24/5: Nga tăng kỉ lục số ca tử vong mới trong ngày, Nhật Bản dự kiến dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào tuần tới

Với số ca nhiễm mới đã giảm rõ rệt trong thời gian gần đây, Nhật Bản dự kiến dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào tuần tới. Trong khi đó, Nga tăng kỉ lục số ca tử vong mới trong ngày.

Mỹ ghi nhận gần 99.000 ca tử vong do Covid-19

Theo AFP, Mỹ ghi nhận thêm 1.071 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên gần 99.000 trong tổng số gần 1,7 triệu ca nhiễm.

Nhiều khu vực của New York với số ca nhiễm ít hơn đã bắt đầu nới lỏng phong toả, trừ điểm nóng thành phố New York. Các bãi biển ở một số nơi mở cửa lại và người dân được yêu cầu tuân thủ giãn cách xã hội.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 24/5: Nga tăng kỉ lục số ca tử vong mới trong ngày, Nhật Bản có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào tuần tới - Ảnh 1.

(Nguồn: Bộ Y tế)

Toàn bộ 50 bang của Mỹ đã nới lỏng phong tỏa ở các cấp độ khác nhau. Một số bang như Georgia và Texas gỡ nhiều hạn chế, trong khi các bang khác có cách tiếp cận thận trọng hơn. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 22/5 bất ngờ ban hành lệnh cho phép tụ tập tối đa 10 người tất cả các bang, miễn họ duy trì qui định giãn cách xã hội.

Brazil là vùng dịch lớn thứ hai thế giới

Theo AFP, Brazil hiện ghi nhận 349.133 ca nhiễm Covid-19 và 22.165 ca tử vong, là vùng dịch thứ hai thế giới. Ca nhiễm ở Brazil tăng nhanh khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Nam Mỹ là tâm dịch Covid-19 mới.

Giới chuyên gia cho rằng ca nhiễm thực tế có thể cao hơn 15 lần số liệu được công bố do năng lực xét nghiệm hạn chế tại quốc gia Nam Mỹ này và dịch bệnh ở Brazil phải đến tháng 6 mới đạt đỉnh.

Nga tăng kỉ lục số ca tử vong mới trong ngày

Theo New York Times, Nga ghi nhận 344.481 ca nhiễm Covid-19, khi có thêm 8.599 ca nhiễm mới vào hôm nay. Đồng thời, trong 24 giờ qua ở Nga đã có thêm 153 trường hợp tử vong, mức tăng kỉ lục tại quốc gia này, nâng tổng số ca tử vong lên 3.541 ca. 

Nga cũng ghi nhận them 5.363 bệnh nhân hồi phục, nâng tổng số lên 113.299 trường hợp hồi phục. Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Brazil. 

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 24/5: Nga tăng kỉ lục số ca tử vong mới trong ngày, Nhật Bản có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào tuần tới - Ảnh 2.

Phòng chăm sóc tích cực của bệnh viện thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phẫu thuật Tim mạch Quốc gia ở Moskva, Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

Mặc dù số ca nhiễm mới lớn thứ hai thế giới nhưng tỉ lệ tử vong do Covid-19 tại Nga chỉ ở mức khoảng 1%, thấp hơn đáng kể so với nhiều quốc gia khác.

Ngày 22/5, Tổng thống Nga V.Putin đã tiến hành cuộc họp với chính phủ về tình hình vệ sinh-dịch tễ ở nước này. Theo người đứng đầu nước Nga, mặc dù tình hình dịch bệnh đã ổn định, nhưng vẫn cần chuẩn bị trước làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể xảy đến vào mùa thu.

Số ca nhiễm mới trong ngày tại Tây Ban Nha giảm 

Theo Reuters, Tây Ban Nha hôm nay ghi nhận thêm 466 ca nhiễm mới, thấp hơn đáng kể so với gần 1.800 ca hôm qua, và 50 ca tử vong, nâng tổng số lên lần lượt 282.370 và 28.678. 

Chính phủ nước này bắt đầu dỡ lệnh phong tỏa được đánh giá là nghiêm ngặt nhất châu Âu từ hồi đầu tháng, tuy nhiên, Madrid và Barcelona vẫn duy trì các lệnh hạn chế do chưa kiểm soát được dịch bệnh.

Nhiều cơ sở kinh doanh tại Tây Ban Nha đã nối lại hoạt động. Quán bar, nhà hàng và cơ sở tôn giáo ở một số khu vực được mở cửa trở lại. Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Teresa Ribera ngày 21/5 cho biết, các dịch vụ du lịch phục vụ du khách nước ngoài sẽ mở cửa trở lại vào đầu tháng 7 tới.

Anh ghi nhận gần 300 ca tử vong mới

Theo AFP, Anh ghi nhận thêm 2.959 ca nhiễm mới và 282 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 257.154 và 36.675 ca. Ca nhiễm và tử vong ở Anh đều giảm đáng kể so với mức 3.287 và 351 một ngày trước đó.

Theo quyết định được chính phủ Anh công bố trong chiều ngày 22/5, từ ngày 8/6, mọi hành khách quốc tế nhập cảnh vào Anh, kể cả công dân Anh về nước, sẽ phải bắt buộc phải cách li 14 ngày. Những người vi phạm yêu cầu cách li có thể bị phạt tới hơn 1.200 usd.

Italy giảm số ca tử vong mới trong ngày

Theo AFP, Italy ghi nhận thêm 669 ca nhiễm và 119 ca tử vong, giảm hơn so với 130 ca tử vong ngày hôm qua, nâng ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 229.327 và 32.735.

Ngày 16/5, Chính phủ Italy cho biết sẽ cho phép tự do đi lại lại từ ngày 3/6, đánh dấu sự nới lỏng hạn chế lớn sau khi Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên phong tỏa toàn quốc hồi tháng 3. Đồng thời, hủy bỏ qui định bắt buộc cách li trong vòng 14 ngày đối với khách du lịch. Các cửa hàng được phép mở lại vào 18/5, người dân các vùng cũng được phép đi lại trong vùng từ ngày này.

Trung Quốc ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới, Hàn Quốc tiếp tục số ca nhiễm mới ở mức hai con số 

Theo Reuters, Trung Quốc báo cáo thêm 3 ca nhiễm mới, gồm 2 ca ngoại nhập và 1 ca lây nhiễm địa phương. Nước này hiện ghi nhận 82.974 ca nhiễm, trong đó 4.634 ca tử vong. 

Theo Yonhap, Hàn Quốc ghi nhận thêm 25 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 11.190 ca. Hàn Quốc hôm nay không ghi nhận thêm ca tử vong mới nào, vẫn ở mức 266 ca.

Ngoài ra, có thêm 19 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi phục hồi hoàn toàn, nâng số lượng bệnh nhân hồi phục lên tới 10.213 ca.

Hàn Quốc đã chuyển sang chương trình "kiểm dịch cuộc sống hàng ngày" vào ngày 6/5 để cho phép công dân thực hiện các hoạt động kinh tế và xã hội theo các qui tắc kiểm dịch.

Nhật Bản có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào tuần tới

Theo Japan Times, tình hình dịch Covid-19 tại Nhật Bản đang có nhiều tiến triển tốt, số ca nhiễm mới đã giảm rõ rệt trong thời gian gần đây. Nhiều khả năng nước này sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc từ tuần tới.

Trước đó vào ngày 21/5, tình trạng khẩn cấp tại các đô thị lớn tại miền nam là Osaka, Kyoto và Hyogo đã được dỡ bỏ. Hiện chính phủ Nhật Bản chỉ còn duy trì tình trạng khẩn cấp tại Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama và Hokkaido.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 24/5: Nga tăng kỉ lục số ca tử vong mới trong ngày, Nhật Bản có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào tuần tới - Ảnh 3.

Cảnh sát Nhật Bản tuần tra ở một quận của Tokyo. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, tình hình dịch tại những tỉnh này cũng đang tiến triển khả quan. Tokyo hôm qua chỉ có 3 ca nhiễm mới, thấp nhất kể từ khi chính phủ nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Hiện Nhật Bản ghi nhận tổng số ca nhiễm và tử vong lần lượt là 16.536 và 808 ca. 

Tình hình dịch Covid-19 tại khu vực Đông Nam Á

Theo Straits Times, Singapore hôm nay ghi nhận thêm 548 ca nhiễm và không ca tử vong mới, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong toàn quốc lên lần lượt là 31.616 và 23 ca.

Trong số các ca nhiễm mới, chủ yếu đều là những người lao động nhập cư sống trong khu kí túc xá. Singapore hiện vẫn là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất tại khu vực Đông Nam Á. Singapore sẽ cho phép hành khách quá cảnh ở sân bay Changi kể từ 2/6.

Theo New York Times, Indonesia hôm nay ghi nhận thêm 526 ca nhiễm và 21 tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong toàn quốc lên lần lượt là 22.271 và 1.372 ca. Indonesia là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận ca tử vong vượt 1.000.

Thống đốc Jakarta Anies Baswedan tuyên bố rằng việc phong tỏa một phần sẽ được kéo dài thêm 14 ngày nữa cho đến ngày 4/6. Chính phủ Indonesia mới đây lại ra quyết định mở cửa sân bay, trung tâm thương mại và cho phép người dưới 45 tuổi đến cơ sở làm việc trong khi các nhà thờ vẫn bị đóng cửa.

Theo Straits Times, Thái Lan hiện ghi nhận tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này lần lượt là 3.040 và 56 ca.

Thái Lan sẽ duy trì tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 6 nhằm kiểm soát các ca nhiễm khi chính phủ chuẩn bị giai đoạn nới lỏng phong tỏa tiếp theo tại Thái Lan. Chính phủ nước này cũng mở rộng lệnh cấm với các chuyến bay chở khách quốc tế tới hết tháng 6. Trường học vẫn tiếp tục đóng cửa cho tới tháng 7.

Theo New York Times, Philippines hôm nay ghi nhận thêm 258 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 14.035 ca, trong đó có 868 ca tử vong. Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ 3 trong khu vực, sau Singapore và Indonesia.

Theo The Star, Malaysia ghi nhận thêm 60 ca nhiễm mới và không có thêm ca tử vong nào. Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này lần lượt là 7.245 và 115 ca.

chọn