Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 22/5: Nga tăng kỉ lục số ca tử vong, Tây Ban Nha mở cửa lại các dịch vụ du lịch vào đầu tháng 7

Nga hôm nay ghi nhận số ca nhiễm mới xuống dưới 9.000, tuy nhiên lại tăng kỉ lục số ca tử vong. Trong khi đó, Tây Ban Nha sẽ mở cửa lại các dịch vụ du lịch vào đầu tháng 7.

Mỹ ghi nhận hơn 96.000 ca tử vong do Covid-19

Theo AFP, Mỹ đã vượt 96.000 ca tử vong do dịch Covid-19 trong tổng số hơn 1,6 triệu ca nhiễm. Mỹ là vùng dịch lớn nhất toàn cầu, đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và ca tử vong. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong trên đầu người thấp hơn một số quốc gia như Bỉ, Tây Ban Nha, Anh, Italy hay Thụy Điển.

Tất cả 50 bang của Mỹ đã nới lỏng phong tỏa nhưng với những biện pháp không đồng đều. Một số bang như Georgia và Texas gỡ nhiều hạn chế, trong khi các bang khác có cách tiếp cận thận trọng hơn. Thành phố Baltimore ở bang Maryland cấm tụ tập hơn 10 người và các cửa hàng bán lẻ vẫn đóng cửa.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 22/5: Nga tăng kỉ lục số ca tử vong, Tây Ban Nha mở cửa lại các dịch vụ du lịch vào đầu tháng 7 - Ảnh 1.

(Nguồn: Bộ Y tế)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/5 cho biết ông đang xem xét việc cấm di chuyển từ Mỹ Latin đến Mỹ, đặc biệt là Brazil, vùng dịch lớn thứ tư thế giới hiện nay.

Nga tăng kỉ lục số ca tử vong mới trong ngày

Theo AFP, Nga ghi nhận thêm 8.894 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 326.448 ca. Đây là ngày thứ ba liên tiếp số ca nhiễm mới ở Nga xuống dưới 9.000. Nước này hiện là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Đồng thời, Nga cũng cho biết ghi nhận thêm thêm 150 người chết vì Covid-19, mức tăng kỉ lục trong vòng 24 giờ, nâng số ca tử vong tại nước này lên 3.249. Trong khi đó, có 7.144 người đã bình phục.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 22/5: Nga tăng kỉ lục số ca tử vong, Tây Ban Nha mở cửa lại các dịch vụ du lịch vào đầu tháng 7 - Ảnh 2.

Bác sĩ mặc trang phục bảo hộ thăm khám bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại đơn vị chăm sóc tích cực của một bệnh viện ở Moskva, Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

Mặc dù vậy, tỉ lệ tử vong tại Nga lại thấp so với nhiều quốc gia khác. Giới chức y tế Nga cho rằng một trong những lí do khiến tỉ lệ tử vong thấp là số liệu chỉ tính những trường hợp chết trực tiếp.

Nga đã nới lỏng các biện pháp hạn chế để ngăn sự lây lan của dịch bệnh và chấm dứt kì nghỉ có lương của phần lớn người lao động từ 12/5.

Tây Ban Nha mở cửa lại các dịch vụ du lịch vào đầu tháng 7

Theo Reuters, Tây Ban Nha hôm nay ghi nhận thêm 593 ca nhiễm và 52 ca tử vong, nâng tổng số lên lần lượt 280.117 và 27.940. Tình trạng khẩn cấp ở Tây Ban Nha sẽ hết hạn vào ngày 23/5, tuy nhiên, Thủ tướng Pedro Sanchez muốn quốc hội chấp nhận gia hạn thêm hai tuần.

Nhiều cơ sở kinh doanh tại Tây Ban Nha đã nối lại hoạt động. Quán bar, nhà hàng và cơ sở tôn giáo ở một số khu vực được mở cửa trở lại. Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Teresa Ribera ngày 21/5 cho biết, các dịch vụ du lịch phục vụ du khách nước ngoài sẽ mở cửa trở lại vào đầu tháng 7 tới.

Anh tăng thêm hơn 300 ca tử vong mới

Theo Reuters, Anh ghi nhận thêm 338 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong lên 36.042 ca trong số 250.908 ca nhiễm. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết chính phủ sẽ tuyển thêm 25.000 người truy vết tiếp xúc vào đầu tháng tới, có khả năng xử lí 10.000 trường hợp mới mỗi ngày, số xét nghiệm thực hiện trong một ngày sẽ đạt 200.000.

Bắt đầu từ tuần này, Chính phủ Anh đã khuyến khích mọi người quay trở lại làm việc nếu công việc của họ không thể làm từ xa, như ngành sản xuất hoặc xây dựng. Người dân cũng được phép tập thể dục ngoài trời không giới hạn.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 thế giới chiều 22/5: Nga tăng kỉ lục số ca tử vong, Tây Ban Nha mở cửa lại các dịch vụ du lịch vào đầu tháng 7 - Ảnh 3.

Lao động ngoại tỉnh Ấn Độ mang đồ chuẩn bị lên chuyến tàu hành hương đặc biệt tại nhà ga ở thành phố Chennai, bang Tamil Nadu. (Ảnh: AFP)

Số ca nhiễm và số ca tử vong tại Italy tiếp tục có xu hướng giảm

Theo Reuters, Italy hôm nay ghi nhận thêm 642 ca nhiễm và 156 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và ca tử vong lên lần lượt 228.006 và 32.486 ca. Italy tiếp tục duy trì chiều hướng giảm số ca nhiễm và số ca tử vong mới. 

Ngày 16/5, Chính phủ Italy cho biết sẽ cho phép tự do đi lại lại từ ngày 3/6, đánh dấu sự nới lỏng hạn chế lớn sau khi Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên phong tỏa toàn quốc hồi tháng 3. Đồng thời, hủy bỏ qui định bắt buộc cách li trong vòng 14 ngày đối với khách du lịch. Các cửa hàng được phép mở lại vào 18/5, người dân các vùng cũng được phép đi lại trong vùng từ ngày này.

Trung Quốc ghi nhận thêm 4 ca nhiễm mới

Theo Reuters, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) báo cáo ghi nhận thêm 4 ca nhiễm mới, tăng 2 ca so với ngày hôm qua, nâng tổng ca nhiễm lên 82.971, trong đó 4.634 người chết. NHC cũng báo cáo 35 trường hợp nhiễm không triệu chứng mới, tăng hơn so với 31 ca vào ngày trước đó.

Chính quyền Trung Quốc hôm 18/5 phong tỏa toàn bộ thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, nơi sinh sống của 700.000 dân với các biện pháp nghiêm ngặt từng được áp dụng ở Vũ Hán khi ghi nhận số ca nhiễm mới tăng. Cơ quan công an thành phố Thư Lan cho biết sẽ tiến hành xử lí nghiêm khắc những trường hợp không cách li tại nhà hay vi phạm qui định “phong tỏa".

Hàn Quốc ghi nhận thêm 20 ca nhiễm mới

Theo Yonhap, Hàn Quốc ghi nhận thêm 20 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 11.142 ca. Trong số các trường hợp mới, 9 trường hợp là ngoại nhập, nâng số ca nhiễm ngoại nhập tại quốc gia này lên 1.200.

Hàn Quốc không có thêm trường hợp tử vong nào được xác nhận, vẫn ở mức 264. Tổng tỉ lệ tử vong là 2,37%. Ngoài ra, có thêm 27 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi phục hồi hoàn toàn, nâng số lượng bệnh nhân hồi phục lên tới 10.162 ca. 

Hàn Quốc đã chuyển sang chương trình "kiểm dịch cuộc sống hàng ngày" vào ngày 6/5 để cho phép công dân thực hiện các hoạt động kinh tế và xã hội theo các qui tắc kiểm dịch.

Ấn Độ tăng kỉ lục số ca nhiễm mới

Theo Reuters, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo ghi nhận 6.000 ca mắc mới Covid-19 ở nước này. Đây là lần tăng kỉ lục số ca tử vong và ca mắc Covid-19 theo ngày ở Ấn Độ. Ấn Độ đến nay có 118.226 ca nhiễm, trong đó 3.583 người đã tử vong.

Hiện tất cả các chuyến bay nội địa, dịch vụ đường sắt đô thị vẫn dừng hoạt động, trong khi trường học, khách sạn và nhà hàng vẫn bị đóng cửa.

Các hoạt động tụ họp tôn giáo, chính trị, xã hội, văn hóa, giải trí bị cấm hoàn toàn trên phạm vi toàn quốc. Do số ca lây nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ tăng cao, Chính phủ Ấn Độ tuần trước đã phải kéo dài các biện pháp hạn chế đến ngày 31/5 tới. Tuy nhiên, chính phủ cho phép nới lỏng hạn chế trong những khu vực có ít ca nhiễm và cho phép chính quyền các bang ban hành những hướng dẫn riêng tùy tình hình thực tế.

Singapore ghi nhận thêm hơn 600 ca nhiễm mới

Theo New York Times, Singapore hôm nay ghi nhận thêm 614 ca nhiễm Covid-19 mới, đưa tổng số lên tới 30.426 ca và vẫn có 22 ca tử vong. 

Trong số các ca nhiễm mới, chỉ có 4 người là công dân Singapore và thường trú nhân, còn lại đều là những người lao động nhập cư sống trong khu kí túc xá. Singapore hiện vẫn là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất tại khu vực Đông Nam Á. Singapore sẽ cho phép hành khách quá cảnh ở sân bay Changi kể từ 2/6.

Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 6

Theo Bangkok Post, Thái Lan sẽ duy trì tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 6 nhằm kiểm soát các ca nhiễm khi chính phủ chuẩn bị giai đoạn nới lỏng phong tỏa tiếp theo tại Thái Lan. 

Chính phủ nước này cũng mở rộng lệnh cấm với các chuyến bay chở khách quốc tế tới hết tháng 6. Trường học vẫn tiếp tục đóng cửa cho tới tháng 7. Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này lần lượt là 3.037 và 56 ca.

Indonesia tăng kỉ lục số ca nhiễm mới hàng ngày

Theo Jakarta Post, Indonesia ghi nhận thêm 973 ca nhiễm mới, mức tăng kỉ lục số ca nhiễm mới hàng ngày tại quốc gia này, nâng tổng số ca nhiễm lên 20.162 ca và có 1.278 ca tử vong.

Thủ đô Jakarta của Indonesia, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vụ dịch Covid-19 đã quyết định kéo dài thêm hạn chế xã hội do số ca nhiễm tiếp tục tăng đột biến ở nước này. Thống đốc Jakarta Anies Baswedan tuyên bố rằng việc phong tỏa một phần sẽ được kéo dài thêm 14 ngày nữa cho đến ngày 4/6.

Sau 2 tháng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, các ca mắc Covid-19 tại Indonesia vẫn gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, Chính phủ Indonesia mới đây lại ra quyết định mở cửa sân bay, trung tâm thương mại và cho phép người dưới 45 tuổi đến cơ sở làm việc trong khi các nhà thờ vẫn bị đóng cửa.

chọn