Du khách nước ngoài được phép quá cảnh qua sân bay quốc tế Changi của Singapore

Du khách nước ngoài sẽ dần dần được phép quá cảnh qua sân bay Changi từ ngày 2/6, khi Singapore kết thúc loạt biện pháp phong tỏa và bắt đầu áp dụng các giai đoạn khởi động lại nền kinh tế.

Động thái này là một phần trong chiến lược mở lại dần vận tải hàng không để đáp ứng sự phục hồi của nền kinh tế và nhu cầu đi lại của người dân Singapore, Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) cho biết hôm thứ Tư (20/5).

Hiện tại, hành khách nước ngoài chỉ có thể quá cảnh qua Singapore nếu họ đang trên các chuyến bay hồi hương do chính phủ của họ sắp xếp.

Theo đó, các hãng hàng không quốc tế sẽ phải gửi đề xuất cho các làn chuyển trong sân bay Changi đến CAAS. Các đề xuất sẽ được đánh giá dựa trên an toàn hàng không, cân nhắc sức khỏe cộng đồng và sức khỏe của hành khách cùng phi hành đoàn.

Du khách nước ngoài được phép quá cảnh qua sân bay quốc tế Changi của Singapore - Ảnh 1.

(Ảnh: Straits Times)

Các biện pháp y tế nghiêm ngặt cũng sẽ được thực hiện để đảm bảo rằng hành khách quá cảnh tại sân bay vẫn nằm tại các cơ sở cách li được chỉ định trong khu vực quá cảnh và không trộn lẫn với các hành khách khác tại sân bay Changi.

Nhân viên sân bay tương tác với hành khách sẽ phải dùng thiết bị bảo vệ cá nhân, trong khi các biện pháp phòng ngừa hiện tại sẽ vẫn còn hiệu lực tại Singapore.

Hiện giao thông hàng không ở Singapore đã giảm mạnh vì tất cả du khách ngắn hạn từ bất cứ nơi nào trên thế giới đều không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh qua Singapore kể từ ngày 23/3.

Bộ trưởng Giao thông Singapore Khaw Boon Wan cho biết hồi đầu tháng này rằng sân bay Changi hiện chỉ xử lí khoảng 100 khách đến và 700 hành khách khởi hành mỗi ngày.

So sánh cùng kì vào tháng 5 năm ngoái, sân bay Changi đã xử lí hơn 170.000 hành khách mỗi ngày, trong khi các chuyến bay hàng ngày đã giảm từ 7.400 trước khi virus Covid-19 bùng phát xuống chỉ còn 80 chuyến.

Du lịch hàng không quốc tế bắt đầu có dấu hiệu khả quan

Trung Quốc và Hàn Quốc đã mở lại liên kết du lịch sau khi cả hai quốc gia này đã kiểm soát được dịch. Các hành lang du lịch được kiểm soát chặt chẽ giữa Seoul và 10 khu vực của Trung Quốc vào đầu tháng này, trong khi Estonia, Latvia và Litva đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại giữa ba nước Baltic vào thứ Sáu tuần trước.

Tuy nhiên, những lo ngại vẫn còn khi toàn cầu chưa có sự đồng thuật thống nhất về những biện pháp bảo vệ an toàn cho du khách trên các chuyến bay để ngăn chặn làn sóng mới lây nhiễm Covid lại bùng phát.

Hôm qua, Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã kêu gọi chính phủ các nước nên có hành động thống nhất khi ban hành bất kì biện pháp mới nào đều được dựa trên những đánh giá chất lượng của các bằng chứng khoa học quốc tế.

"Hiện tại không có biện pháp duy nhất nào có thể giảm thiểu tất cả các rủi ro khi khởi động lại du lịch hàng không", Tổng giám đốc ACI World, Angela Gittens nói.

"Nhưng chúng tôi tin rằng, một cách tiếp cận dựa trên kết quả, thống nhất toàn cầu là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu rủi ro với nhu cầu mở lại các nền kinh tế và cho phép đi lại". 

Bắt đầu từ ngày 2/6, Singapore bắt đầu khởi động lại nền kinh tế theo 3 giai đoạn.

- Giai đoạn 1 được xác định là “mở cửa trở lại an toàn” và được được cho là sẽ kéo dài ít nhất 4 tuần.

- Giai đoạn 2 là “chuyển tiếp an toàn” sau khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Giai đoạn này có thể kéo dài vài tháng.

- Giai doạn 3 là “quốc gia an toàn” - giai đoạn này, các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, tín ngưỡng sẽ được nối lại, tuy nhiên sẽ giới hạn về quy mô, người tham gia các phương tiện công cộng vẫn phải đeo khẩu trang. Singapore cũng sẽ mở cửa dần biên giới đối với việc đi lại thiết yếu.

chọn