Thái Lan gia hạn lệnh cấm các chuyến bay quốc tế chở khách thêm một tháng

Cơ quan hàng không dân dụng Thái Lan đã ban hành thông báo về việc gia hạn lệnh cấm các chuyến bay quốc tế từ ngày 31/5 đến 30/6.

Theo Bangkok Post đưa tin, Thái Lan đã gia hạn lệnh cấm các chuyến bay quốc tế chở khách thêm một tháng nữa đến ngày 30/6, với lí do nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Cơ quan hàng không dân dụng Thái Lan đã ban hành thông báo trên trang web của mình vào thứ Bảy (16/5) về việc gia hạn lệnh cấm từ ngày 31/5.

Thái Lan gia hạn lệnh cấm các chuyến bay quốc tế chở khách thêm một tháng - Ảnh 1.

Hành khách chờ chuyến bay tại sân bay Suvarnabhumi vào thứ Hai (19/5). (Ảnh: Varuth Hirunyatheb/Bangkok Post)

Không có chuyến bay quốc tế chở khách nước ngoài nào có thể hạ cánh tại các sân bay Thái Lan cho đến ngày 30/6. Ngoại lệ là máy bay của nhà nước hoặc quân đội hạ cánh khẩn cấp vì kĩ thuật, viện trợ nhân đạo, y tế và các chuyến bay cứu trợ, hồi hương và máy bay chở hàng.

Lệnh cấm bay kéo dài đã dẫn đến suy đoán rằng sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp ở Thái Lan cũng có thể được kéo dài hơn ngày 31/5, mặc dù số lượng các trường hợp nhiễm Covid-19 mới hàng ngày ở Thái Lan vẫn ổn định trong hai tuần. Thậm chí, trong tuần trước có hai ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào.

Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam, chuyên gia pháp lí của nội các cho biết vào hôm thứ Bảy (17/5) rằng Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu ông xem xét luật nào có thể được sử dụng để ngăn chặn dịch bệnh nếu sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp bị hủy bỏ.

Ông Wissanu cũng bày tỏ lo lắng về sự không nhất quán trong áp dụng các biện pháp chống dịch tại các tỉnh. Ông trích dẫn các ví dụ về Phuket, Krabi và Phangnga, các tỉnh lân cận có những hạn chế khác nhau, thúc đẩy việc di cư của người dân ở các tỉnh đó.

"Những vấn đề như vậy khiến cho Chính phủ cần phải ban hành sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp ngay từ đầu để xử lí các lệnh của mỗi tỉnh. Nỗi sợ duy nhất của chúng tôi là chúng tôi sẽ có 77 tiêu chuẩn khác nhau nếu chúng tôi chỉ dựa vào luật kiểm soát dịch bệnh", ông Wissanu nói khi đề cập đến việc áp dụng sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp tại 76 tỉnh cộng với thủ đô Bangkok ở Thái Lan.

Chia sẻ về việc gia hạn lệnh cấm chuyến bay, ông Wissanu cho biết điều này không liên quan gì đến việc gia hạn thời gian thực hiện sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp. Ông Wissanu cũng nói thêm rằng: "Ngay cả nếu khi sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp bị hủy bỏ, chúng tôi vẫn có thể hạn chế các chuyến bay nếu tình hình dịch bệnh chưa đảm bảo".

Trước tình hình đại dịch Covid-19 ở Thái Lan có nhiều dấu hiệu tích cực, Chính phủ Thái Lan đã nới lỏng một số biện pháp hạn chế về phong tỏa xã hội, tăng cường giải pháp kích cầu du lịch nội địa để bù đắp cho thị trường khách quốc tế chưa hồi phục.

chọn