Châu Âu chuẩn bị mở cửa để 'giải cứu' du lịch mùa hè

Liên minh châu Âu (EU) đang dần phục hồi sau thời gian phong tỏa chống dịch Covid-19, khi một số quốc gia thành viên bắt đầu loại bỏ các hạn chế để người dân có thể đi lại trong những ngày nghỉ.

Tuy nhiên, khách du lịch ngoài châu Âu vẫn cần đợi đến ít nhất 15/6, đây là mốc thời gian tối thiểu mà Ủy ban châu Âu (EC) đã đề nghị các nước EU nên kéo dài thời gian đóng cửa biên giới bên ngoài khối. Tuy nhiên, việc gia hạn thời gian đóng cửa biên giới ngoài khối vẫn có khả năng nếu tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

"Thông điệp của chúng tôi là mọi người có thể đi du lịch vào mùa hè này, ngay cả khi vẫn còn các biện pháp an ninh và hạn chế", ủy viên các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu, Paolo Gentiloni nói với BBC vào ngày 13/5.

Châu Âu chuẩn bị mở cửa để 'giải cứu' du lịch mùa hè - Ảnh 1.

(Ảnh: Europa Travel)

Mục tiêu của Ủy ban châu Âu là mong muốn phối hợp kiểm soát và khôi phục tự do đi lại  theo từng giai đoạn, dần dần sẽ thấy biên giới nội bộ của Liên minh mở cửa trở lại trong khi vẫn tiếp tục thực thi các biện pháp an toàn chống Covid-19.

Trong giai đoạn đầu sẽ là giảm kiểm soát biên giới ngay tức khắc để tạo điều kiện đi lại cho lao động xuyên biên giới, theo thời vụ và quá cảnh đến quốc gia thành viên khác. . Sau đó mở cửa trở lại các phần biên giới giữa các vùng ở mức độ dịch tương tự. Cuối cùng là mở cửa lại toàn bộ biên giới nội bộ trong khi vẫn duy trì các biện pháp chống dịch.

Vương quốc Anh (đã rời khỏi EU, nhưng vẫn hoạt động theo các quy tắc của mình trong năm nay), Ireland và Pháp đã cùng nhau đồng ý cho phép người dân đi lại giữa hai bên mà không yêu cầu du khách đến phải cách li 14 ngày theo tiêu chuẩn, Washington Post đưa tin.

Matt Hancock, thư kí Bộ Y tế của Anh nói với người dân Vương quốc Anh không nên hi vọng rằng "những ngày lễ quốc tế lớn, xa hoa" sẽ có thể diễn ra trong năm nay, mặc dù mục đích vẫn là cứu vãn một cái gì đó của mùa hè và ít nhất là cho phép đi du lịch trong khu vực.

Tương tự, một "bong bóng du lịch" hiện đang có hiệu lực giữa các quốc gia vùng Baltic của Estonia, Latvia và Litva, cho phép cư dân của họ di chuyển tự do giữa các nước, nhưng vẫn áp dụng cách li 14 ngày đối với du khách từ bên ngoài khu vực.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu bà Margrethe Vestager nhận xét: "Tất nhiên, đây sẽ không phải là một mùa hè bình thường, nhưng khi tất cả chúng ta làm việc cùng nhau... chúng ta không phải đối mặt với một mùa hè hoàn toàn mất mát". Bà Margrethe Vestager nói thêm rằng, để phối hợp nỗ lực mở lại thành công, các ứng dụng theo dõi liên lạc khác nhau hiện đang được các quốc gia khác nhau nghĩ ra sẽ cần phải hoạt động trên khắp châu Âu.

Châu Âu chuẩn bị mở cửa để 'giải cứu' du lịch mùa hè - Ảnh 2.

(Ảnh: Pinterest)

Các công cụ và công nghệ tiên tiến khác có thể giúp cho việc chuyển đổi dễ dàng hơn. Chẳng hạn ở Tây Ban Nha, Canet d'en Berenguer - một thị trấn ven biển bên ngoài Valencia, những người đi biển đang được yêu cầu đặt chỗ để giữa vị trí trên cát thông qua ứng dụng di động.

Các bãi biển được chia thành các phân khúc xã hội, với khách đặt trước đến vào thời gian so le trong suốt buổi sáng và buổi chiều. Các quan chức cho biết hệ thống sẽ cho phép tối đa 5.000 người truy cập mỗi ngày, tức là khoảng một nửa công suất thông thường của bãi biển.

Ủy ban lãnh đạo khối đưa ra nhiều quyết định về cách thức và thời điểm nới lỏng các hạn chế sẽ được dành cho 27 quốc gia thành viên của EU, bao gồm cả tình trạng biên giới và bãi biển của họ. Áo và Đức là một trong những nước gần đây nhất tuyên bố mở lại biên giới của họ từ ngày 15/6, đã bắt đầu nới lỏng kiểm tra biên giới trên bộ vào ngày 15/5.

Hy Lạp có kế hoạch mở cửa trở lại cho khách du lịch muộn hơn một chút, bắt đầu từ ngày 1/7, với tất cả du khách quốc tế cần phải đi qua Athens và trải qua kiểm tra sức khỏe, bao gồm xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng.

Quốc gia Địa Trung Hải cũng sẽ điều chỉnh các loại hình du lịch đang diễn ra, đóng cửa các hoạt động xã hội về đêm dày đặc, và thay vào đó khuyến khích các hoạt động solo hoặc nhóm nhỏ xa cách xã hội.

"Kinh nghiệm du lịch mùa hè này có thể hơi khác so với những gì bạn đã có trong những năm trước", Thủ tướng Hy Lạp, Kyriakos Mitsotakis nói với CNN. "Có thể không có quán bar nào mở, hoặc không có đám đông chặt chẽ, nhưng bạn vẫn có thể có được trải nghiệm tuyệt vời ở Hy Lạp. Với điều kiện dịch bệnh toàn cầu đang trên đường đi xuống.

chọn