CapitaLand hoàn tất chuyển nhượng tòa Capital Place 550 triệu USD cho Viva Land

Tòa nhà văn phòng Capital Place trên đường Liễu Giai (quận Ba Đình) được nhóm CapitaLand mua lại từ năm 2018, mới đây đã được chuyển nhượng cho Viva Land.
CapitaLand hoàn tất thương vụ thoái vốn 751 triệu USD khỏi dự án Capital Place  - Ảnh 1.

Tòa nhà Capital Place nằm ngay cạnh Vinhomes Metropolis. (Ảnh: Hoàng Huy).

Ngày 20/1, CapitaLand Development (CLD), thành viên của Tập đoàn CapitaLand đã thông báo về việc thoái vốn khỏi Capital Place và chuyển nhượng tòa nhà văn phòng hạng A này cho một bên thứ ba không liên quan với giá trị 751 triệu USD Singapore (551 triệu USD).

Đến ngày 24/1, CTCP Đầu tư và Phát triển Viva Land thông qua các đơn vị liên kết, đã công bố chính thức sở hữu tòa nhà Capital Place. Đây đồng thời là dự án văn phòng và thương mại đầu tiên của Viva Land tại khu vực phía bắc.

Capital Place thuộc sở hữu của Quỹ giá trị gia tăng thương mại CapitaLand Việt Nam (CVCVF), trong đó CLD nắm 50% cổ phần, 50% còn lại do MEA Commercial Holdings Pte nắm giữ.

CVCVF được thành lập vào năm 2017 với quy mô quỹ 130 triệu USD. Quỹ này được quản lý bởi CapitaLand Investment Limited (CLI), doanh nghiệp quản lý đầu tư bất động sản của Tập đoàn CapitaLand.

Ông Ronald Tay, Giám đốc điều hành của CLD cho biết, việc thoái vốn tại Capital Place là một phần trong chiến lược rút lui của CVCVF và tái cơ cấu vốn của CLD.

Theo đó, CLD sẽ phân bổ số tiền thu được từ việc thoái vốn này thành các tài sản có năng suất cao hơn và làm vốn cho các quỹ trong tương lai sẽ được phát triển cùng với CLI tại Việt Nam.

"Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư bất động sản trong phân khúc văn phòng, khu dân cư và đô thị cũng như các phân khúc mới như cơ sở hậu cần, trung tâm dữ liệu và khu kinh doanh", ông Ronald Tay nói.

Capital Place được CVCVF mua lại vào năm 2018 và khai trương vào năm 2020, nằm ở nút giao Liễu Giai - Kim Mã, vị trí trung tâm quận Ba Đình. Dự án có diện tích sàn cho thuê 100.000 m2 với hai tòa tháp văn phòng cao 37 tầng. 

Hiện nay, Capital Place là nơi có các khách thuê đa quốc gia như HSBC Việt Nam, Porsche, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, TOTO Việt Nam,...

Ngoài Capital Place, CLD hiện đang sở hữu một dự án văn phòng khác tại Hà Nội, có diện tích sàn cho thuê 20.000 m2, dự kiến hoàn thành vào quý II/2024.

Sau khi thoái vốn tại Capital Place, CLD sẽ dùng vốn để phát triển 12.000 căn hộ tại 16 khu dân cư; phát triển trung tâm bán lẻ tại Hà Nội và TP HCM.

Trước đó, vào tháng 12/2021, CLD đã thông báo mua lại một khu đất 18,9 ha tại Thành phố mới Bình Dương với tổng vốn 1,12 tỷ USD Singapore, cách TP HCM khoảng 30 km. Tại đây, CLD sẽ phát triển dự án khu dân cư với 3.700 đơn vị ở cho 13.000 cư dân.

Dự án sẽ được triển khai theo từng giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn đầu sẽ xây dựng 1.300 căn nhà vào đầu năm 2022, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2024. Giai đoạn 2 của dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027.

Vào tháng 11/2021, CLD đã công bố thiết kế hai dự án khu dân cư tại khu vực hồ Tây (Hà Nội) và TP Thủ Đức (TP HCM). Trong đó, dự án tại TP Thủ Đức đã được mở bán vào ngày 4/12/2021 với giá trung bình 5.500 USD/m2. Các căn hộ được bán với giá trên 23 tỷ đồng/căn. Đối với dự án Heritage ở hồ Tây, dự kiến sẽ được mở bán trong nửa đầu năm 2022.

Hồi tháng 6/2021, CapitaLand đã ký kết thỏa thuận mua lại hai dự án bất động sản tại Paris (Pháp) và Hà Nội (Việt Nam) với tổng giá trị 210 triệu SGD.

Trong đó, dự án nhóm CapitaLand muốn mua lại tại Hà Nội là tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi. Dự án này nằm ở khu Tây Hà Nội, gần một số cơ quan chính phủ, cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia 10 phút lái xe, cách sân bay Nội Bài 30 phút di chuyển. Somerset Metropolitan West Hanoi dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.