'Không gì là không thể': Chàng hoạ sĩ làm việc 20 giờ mỗi ngày suốt 20 năm

Vượt qua những khiếm khuyết cơ thể, hoạ sĩ người Việt vẽ tranh bằng miệng Lê Minh Châu đã phá vỡ những quy tắc, vượt qua những giới hạn - điều tưởng chừng như không thể, trở thành người truyền cảm hứng cho cộng đồng. Điều này cũng tương tự như tinh thần được chia sẻ trong cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ” của tác giả Trần Uyên Phương do Forbesbooks xuất bản hồi 2018, đó là dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ đó.

Chương trình Nối trọn yêu thương phát sóng trên VTV1 ngày 30/9 về hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu. (Video: VTV1).

Lê Minh Châu - một họa sĩ khuyết tật nổi tiếng với những bức tranh vẽ bằng miệng. Bắt đầu cuộc đời bằng tấn bi kịch, anh lớn lên với những khiếm khuyết trên cơ thể, nhưng anh không ủ dột trước sự kém may mắn mà đã có một hành trình khai phá bản thân đầy màu sắc, để đứng lên trước những ánh mắt đầy thán phục của người xung quanh.

Chiến đấu hết mình vì đam mê

Không may khi sinh ra phải chịu ảnh hưởng của chất độc màu da cam, Châu là một đứa trẻ bị khuyết tật ở cánh tay và chân. Khó khăn trong việc đi lại bằng đầu gối, hằng ngày Châu phải cố gắng từng chút một để có thể di chuyển dễ dàng hơn.

DSC05381

Hoạ sĩ Lê Minh Châu nổi tiếng với những bức tranh vẽ bằng miệng. (Ảnh: Bách Hợp).

Lúc vừa tròn 6 tháng tuổi, anh đã phải lớn lên trong sự thiếu vắng tình thương của cha mẹ vì bị bỏ lại ở làng trẻ Hòa Bình – nơi mà những đứa trẻ vô tội trở thành mồ côi bởi sự bất lực của cha mẹ chúng.

"Khi còn đi học và sau này là ngoài cuộc sống, tôi đã bị rất nhiều lời châm chọc, nói tôi là một dị nhân. Họ khinh thường ước mơ của tôi, nói nó chỉ là viễn vong. Nhưng đôi khi, tôi xem nó là một động lực để phấn đấu, vượt qua", Châu nói.

Chịu tổn thương không ít vì những lời đả kích, cậu bé 9 tuổi năm ấy luôn tự hỏi bản thân mình là ai, tương lai của mình sẽ ra sao. Thế rồi, như một tia sáng rọi vào cuộc đời tăm tối, Châu cảm nhận được ngọn lửa đam mê đang cháy rực trong lòng khi lần đầu tiên chứng kiến những nét cọ bay bổng từ một cô giáo – người đến trang trí cho bức tường bệnh viện.

Châu lặng lẽ đứng sau cô, mắt không rời từng nét cọ. Đó là lần đầu tiên trong đời, Châu biết đến những gam màu sống động trong cuộc đời vốn buồn tẻ của mình.

Nhận thấy chỉ có theo đuổi đam mê mới có thể kéo mình thoát khỏi nghịch cảnh, anh tìm tòi học hỏi và bắt đầu những đường vẽ của chính bản thân mình. Không thể vẽ bằng đôi tay co quắp, Châu phải tập vẽ tranh bằng miệng, thời gian hoàn thành một tác phẩm có khi lên tới 5-6 tiếng, chưa kể những sự cố như bị cọ gãy đâm vào miệng, nuốt màu mực cũng không thể làm chàng trai giàu nghị lực từ bỏ giấc mơ của mình. Sự kiên trì đã giúp Châu vượt qua giới hạn của bản thân.

"Không bao giờ là đủ để hoạt động nghệ thuật và hoạt động vì cộng đồng"

Với Châu, đối mặt với cuộc sống là chấp nhận sự bủa vây của hàng trăm vấn đề, nếu không vượt qua được, mãi mãi chúng ta sẽ không thể thành công.

Rời làng Hòa Bình khi 17 tuổi, với vốn liếng là tài năng và nhiệt huyết, Châu tự mình mở phòng tranh, dạy học và kiếm sống bằng nghề họa sĩ. Châu luôn biết cách truyền cảm hứng cho học trò của mình, anh chưa từng nghĩ bản thân là ngôi sao trong mắt các bạn. Đơn giản rằng, anh muốn truyền ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê, khiến nó mãi đỏ rực ở thế hệ kế tiếp.

Anh thường mang những tác phẩm được đem ra đấu giá của mình, cùng với tiền cát-sê biểu diễn để hỗ trợ cho các quỹ từ thiện hoặc tặng trực tiếp cho một cá nhân nào đó có hoàn cảnh khó khăn. Để từ số tiền đó, các bạn có thể nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của mình.

DSC05391

Châu chỉ ngủ 4 tiếng, dành 20 giờ mỗi ngày để sáng tác, cống hiến. (Ảnh: Bách Hợp).

Điều đáng ngạc nhiên, mỗi ngày Châu chỉ ngủ 4 tiếng đồng hồ. Bởi, chàng họa sĩ này phải vừa sáng tác tranh, vừa soạn thảo bài vẽ cho học viên và còn tham gia hỗ trợ hình ảnh cho một số đạo diễn, nhà làm phim.

"Thời gian đầu nhiều người khuyên mình nên ngủ 8 tiếng, hoạt động ít hơn để giữ sức khoẻ. Nhưng với mình không bao giờ là đủ thời gian để mình có thể hoạt động nghệ thuật và hoạt động vì cộng đồng", Châu chia sẻ, vẫn với đôi mắt sáng rực, ngập tràn niềm tin và khát vọng.

Kể về những thành quả đã đạt được, Châu tự hào khi bộ phim tài liệu từng tham gia - Chau, beyond the Lines do nữ đạo diễn người Mỹ Courtney Marsh thực hiện trong vòng 7 năm được đưa vào đề cử Top 5 phim tài liệu ngắn xuất sắc tại Oscar 2016.

Hơn thế nữa, hồi năm 2017, chàng họa sĩ 9X này cũng trở thành 1 trong 10 nhân vật truyền cảm hứng với câu chuyện về hành trình vượt lên số phận của mình.

Châu thường chia sẻ một cách chân thật nhất, để người nghe cảm nhận được sự đam mê hội họa của anh. Chàng họa sĩ đặc biệt này là người luôn yêu quý vẻ đẹp mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Anh cho biết rất thích vẽ đẹp của những khu rừng, thác nước, từ thứ uyển chuyển cho đến sự mạnh mẽ, rắn rỏi của tự nhiên.

Trong một lần góp mặt trong buổi công bố dự án thành lập quỹ từ thiện, bức tranh hoàn thành chưa đầy 10 phút của Châu được một doanh nhân mua lại bằng hình thức đấu giá với giá 50 triệu đồng. Có hai vị khách không chiến thắng đã dành tặng thêm 50 triệu đồng nữa. Toàn bộ số tiền 100 triệu đồng sau đó được Châu tặng lại cho quỹ để phục vụ dự án thiện nguyện.

"Từ khi biết mình bị chất độc da cam, tôi vẫn quên mình là người khuyết tật, vẫn sống và hòa nhập với cộng đồng. So với những người bình thường, tôi phải cố gắng gấp 10 lần để hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật. Sau khi bước lên đỉnh cao từ một khu rừng sâu thẳm để tiến tới những ngọn núi, tôi muốn nhìn lại chặng đường. Thay vì đặt mình mãi trên cao, tôi biết có những cái tôi cần phải học trong tương lai. Vì cơ bản, không ai là một người hoàn hảo", Châu trải lòng.

DSC05389

Phó giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ với Châu trong chương trình Nối trọn yêu thương. (Ảnh: Bách Hợp).

Câu chuyện về họa sĩ vẽ tranh bằng miệng truyền cảm hứng cho người kém may mắn, làm điều có ích cho cộng đồng khiến không ít người trầm trồ, thán phục. Trong đó có bà Trần Uyên Phương – Phó giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát. "Tôi nhận thấy ở Châu một năng lượng rất đặc biệt, có thể gọi là nội lực. Suốt 20 năm, bạn ấy bền bỉ mỗi ngày làm việc 20 tiếng. Châu đã cần mẫn tạo nên các tác phẩm đầy màu sắc bằng nhiều chất liệu khác nhau. Bạn ấy xứng đáng được gọi là một 'iron man', làm những điều tưởng chừng như không thể", nữ doanh nhân Trần Uyên Phương chia sẻ khi cùng chương trình Nối trọn yêu thương đến gặp Châu.

Điều này cũng tương tự như tinh thần của Trần Uyên Phương khi cô viết cuốn sách "Vượt lên người khổng lồ" được Forbesbooks xuất bản hồi 2018, đó là dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ đó. Trong cuốn sách cô đã chia sẻ câu chuyện về "Biến điều không thể thành có thể" của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, về một Tân Hiệp Phát nuôi dưỡng khát vọng có một thương hiệu Việt tồn tại 100 năm.

chọn