Chàng sinh viên ở Sài Gòn thu nhập 40 triệu/tháng nhờ nuôi dúi bằng máy lạnh

Tuy còn ngồi trên ghế nhà trường, Vũ Thành Đạt (21 tuổi, sinh viên ngành Kinh Doanh Quốc Tế, ĐH Hoa Sen) đã có thu nhập "khủng" lên đến 40 triệu/tháng nhờ nghề lạ - nuôi con dúi bằng máy lạnh.

Từ một lần thấy con vật lạ...

Dúi là một họ trong bộ gặm nhấm được xếp vào họ chuột, nên loài này có tên gọi khác là chuột dúi. Chúng thích nghi với cách sống dưới mặt đất, kiểu tự nhiên nên ở Việt Nam khá ít người nuôi. Vì vậy, người nuôi và thậm chí kiếm được nhiều tiền từ dúi là điều hi hữu ở một đô thị đông đúc như Sài Gòn.

Chàng sinh viên ở Sài Gòn thu nhập 'khủng' 40triệu/tháng nhờ nuôi dúi bằng máy lạnh - Ảnh 1.

Chàng sinh viên ở Sài Gòn thu nhập 'khủng' 40triệu/tháng nhờ nuôi dúi bằng máy lạnh - Ảnh 2.

Những con dúi trong trang trại của Đạt. (Ảnh: Yến Yến).

Cơ duyên đưa chàng sinh viên trường Hoa Sen đến với mô hình làm giàu độc đáo này bắt nguồn từ 2 năm trước. Trong một lần đi dã ngoại ở Bình Định, thấy người dân quanh vùng đào được một con vật lạ, tưởng là chuột nhưng sau khi hỏi anh chàng mới biết là con dúi. Tìm hiểu thêm, Đạt biết dúi tương đối dễ nuôi, thịt được ưa chuộng và có giá thành cao trên thị trường nên cậu bạn quyết định nuôi thử.

Thức ăn của dúi chủ yếu là tre, mía, bắp… và con vật này gần như không cần uống nước cũng như không có mùi hôi, thích hợp cho những khu chuồng trong nhà ở đô thị. Để ổn định nhiệt độ cho đàn dúi, Đạt "chơi sang" khi lắp điều hòa nhiệt độ và bật liên tục để dúi không ngã bệnh khi thời tiết chuyển biến thất thường.

5

Chưa rời khỏi giảng đường nhưng anh chàng đã có thu nhập khủng mỗi tháng. (Ảnh: Yến Yến).

Những bệnh dúi thường gặp là tiêu chảy do ăn phải thức ăn ẩm mốc để lâu ngày hoặc thương hàn do nhiệt độ quá lạnh. Đạt chia sẻ, một trong những điểm lợi của dúi chính là dúi không bệnh và lây lan rộng như các loài vật nuôi khác. Khi một cá thể bị bệnh, người nuôi không cần cách li điều trị. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng dúi bị bệnh, Đạt có chế độ vệ sinh và thay thức ăn thường xuyên.

... đến ông chủ trẻ của trại dúi

Chia sẻ về những khó khăn đã qua, Đạt tâm sự: "Có con đường nào trải sẵn hoa hồng đâu. Ban đầu mình tìm hiểu trên mạng nhưng do chưa có kinh nghiệm nên cũng lỗ vốn chút ít". Không nản lòng, anh chàng tiếp tục học hỏi thêm từ những người đi trước. Dần dần, đàn dúi khỏe mạnh hơn và quy mô trang trại cũng tăng dần theo thời gian.

4

Anh chàng không nản lòng dù gặp không ít khó khăn. (Ảnh: Yến Yến).

Bật mí thêm về đầu ra, Đạt cho hay dúi tầm khoảng 1 kg đến 1,5 kg là có thể xuất bán thành phẩm. Hiện nay đầu ra cho con vật này tương đối rộng mở với giá thành từ 1,2 triệu – 1,8 triệu đồng/cặp, dúi thành phẩm khoảng 700.000 đồng/kg.

Thông thường, dúi bắt đầu động dục sau khoảng 6 tháng và mỗi lứa đẻ trung bình từ 2-4 con. Trong quá trình nuôi, khi dúi động dục sẽ phát ra tiếng kêu báo hiệu, người nuôi thường dựa vào đó để chọn thời điểm phối giống. Sau khi sinh con, loài dúi tự chăm con và Đạt chỉ cần bổ sung thêm thức ăn cho dúi mẹ đủ dinh dưỡng để nuôi con là được.

Chàng sinh viên ở Sài Gòn thu nhập 'khủng' 40triệu/tháng nhờ nuôi dúi bằng máy lạnh - Ảnh 5.

Chàng sinh viên ở Sài Gòn thu nhập 'khủng' 40triệu/tháng nhờ nuôi dúi bằng máy lạnh - Ảnh 6.

Thức ăn được Đạt thay hằng ngày để tránh cho dúi bị bệnh. (Ảnh: Yến Yến).

Với số vốn ban đầu gần 20 triệu đồng, sau một thời gian chăm chỉ, Đạt đã trở thành ông chủ trẻ của trang trại với gần 300 con dúi. Hiện tại, trang trại này đang cung cấp dúi cho một số nhà hàng tại TP HCM, đồng thời bán dúi giống và hỗ trợ kĩ thuật cho người có nhu cầu, từ đó đem lại thu nhập khủng cho anh chàng trước khi tốt nghiệp đại học. 

Sắp tới, Đạt dự định mở rộng quy mô và tìm kiếm đầu ra ổn định với số lượng lớn cho trang trại của mình.

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.