'Châu Âu không thể hành động độc lập về thỏa thuận hạt nhân'

Tướng Hossein Salami nhận định như trên bất chấp việc Anh, Pháp và Đức khẳng định vẫn duy trì thỏa thuận JCPOA.

Ngày 10/5, trao đổi với báo giới Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Hossein Salami cho rằng các quốc gia châu Âu không có khả năng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran sau quyết định rút lui của Mỹ.

chau au khong the hanh dong doc lap ve thoa thuan hat nhan
Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Hossein Salami

Quan chức này cho rằng những quốc gia chống lại Iran đang muốn gây sức ép đối với nước này bằng cách cô lập kinh tế, đồng thời nhấn mạnh "phản kháng là cách duy nhất đối mặt với kẻ thù, không phải ngoại giao".

Trước đó, Anh, Pháp và Đức đã tiến hành một chiến dịch thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran với lập luận rằng đây là phương án hiệu quả nhất để ngăn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

chau au khong the hanh dong doc lap ve thoa thuan hat nhan
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bàn thảo về tương lai của thoả thuận hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại khi ông Trump ngày 8/5 tuyên bố Mỹ rút khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt vốn đã được nới lỏng để Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Cùng ngày, hãng Interfax dẫn phát biểu của Thứ trưởng Nga Sergei Ryabkov khẳng định cam kết của Moskva trong việc tiếp tục tăng cường quan hệ sâu sắc với Tehran bất chấp việc Mỹ rút khỏi JCPOA và áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã bày tỏ "vô cùng thất vọng" trước quyết định của Tổng thống Trump, cho rằng Mỹ đang hủy hoại niềm tin quốc tế vào Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Moskva cũng khẳng định sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân, đồng thời sẽ tiếp tục tích cực phát triển quan hệ song phương với Iran.

chau au khong the hanh dong doc lap ve thoa thuan hat nhan Mỹ rút khỏi JCPOA: Pháp và Iran nhất trí hướng tới duy trì thực thi thỏa thuận

Tuyên bố của Văn phòng tổng thống Pháp nêu rõ hai nhà lãnh đạo đã nhất trí theo đuổi nỗ lực chung với các tất ...

chau au khong the hanh dong doc lap ve thoa thuan hat nhan Mỹ rút khỏi JCPOA: đến lượt Iran ra điều kiện cho JCPOA

Ngày 9/5, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei khẳng định Tehran sẽ rút khỏi JCPOA trừ phi các bên còn lại của châu Âu đưa ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Quan điểm cho vay bất động sản của các ngân hàng: Không 'đóng van' nhưng phải chọn lọc
Nhiều lãnh đạo ngân hàng có chung quan điểm về cách tiếp cận đối với tín dụng bất động sản là không đồng loạt siết mảng này, song sẽ tái cơ cấu theo hướng chọn lọc, ưu tiên dự án có pháp lý rõ ràng, dòng tiền minh bạch và đáp ứng nhu cầu thực, trong khi các khoản vay tiềm ẩn rủi ro cao sẽ bị hạn chế đáng kể.