Cho phép căn hộ 25 m2: Làm thế nào để không xảy ra tình trạng 'ổ chuột' trên cao?

Theo ông Lê Hoàng Châu, đối với việc cho phép xây dựng căn hộ 25 m2, để không xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao, các cơ quan chức năng cần coi trọng 4 nhân tố giữ vai trò quyết định, trong đó có qui hoạch.

Liên quan đến Thông tư số 21/2019/TT-BXD về Qui chuẩn kĩ thuật quốc gia về nhà chung cư cho phép xây dựng căn hộ thương mại với diện tích tối thiểu 25 m2 đang gây nhiều tranh cãi, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đã bày tỏ sự tán thành qui định.

Nhưng ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cũng đặt ra vấn đề làm thế nào để hạn chế tác động có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và không để xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao khi cho phép xây dựng "căn hộ nhỏ".

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM Lê Hoàng Châu. (Ảnh: Infonet).

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM Lê Hoàng Châu. (Ảnh: Infonet).

Theo ông Châu, HoREA rất đồng tình với các quan ngại về việc cho phép xây dựng "căn hộ nhỏ" có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao.

HoREA cho rằng Bộ Xây dựng cũng đã lường trước các hệ quả này, nên đã qui định "căn hộ nhỏ" trong dự án chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu là 25m2 (tương tự như qui định diện tích tối thiểu của căn hộ nhà ở xã hội 25m2) và qui định tỉ lệ căn hộ nhỏ dưới 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án. 

Bên cạnh đó, dự án nhà ở thương mại phải tuân thủ tất cả các qui định pháp luật về qui hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ.

Tuy nhiên, để hạn chế tác động có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và không để xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao khi cho phép xây dựng "căn hộ nhỏ", theo HoREA, Bộ Xây dựng và Lãnh đạo các địa phương coi trọng các nhân tố giữ vai trò quyết định, như: quy hoạch, thiết kế, quản lí và ý thức.

Cho phép căn hộ 25 m2: Làm thế nào để không xảy ra tình trạng 'ổ chuột' trên cao? - Ảnh 2.

Theo ông Lê Hoàng Châu, việc quản lý, vận hành của Ban Quản trị nhà chung cư giữ vai trò quyết định trực tiếp, góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao. (Ảnh minh họa: VietnamDaily)

Cụ thể, ông Châu cho rằng qui hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt là nhân tố nền tảng để đảm bảo phát triển khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở theo hướng bền vững, thân thiện môi trường. 

Trong đó, ngoài những chỉ tiêu qui hoạch về hạ tầng đô thị, kết nối giao thông, còn có những chỉ tiêu qui hoạch quan trọng như hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao, nhất là chỉ tiêu dân số của dự án...

Đối với TP HCM, để giảm tải cho khu vực trung tâm thành phố, Hiệp hội đề nghị chấp thuận đầu tư xây dựng các dự án nhà ở chung cư cao tầng, có "căn hộ nhỏ" có diện tích tối thiểu 25m2, trong đó, tổng số các "căn hộ nhỏ" dưới 45m2 không được vượt quá 25% như qui định của Bộ Xây dựng, tại các quận ven, các huyện ngoại thành, nhất là xung quanh các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các cụm công nghiệp của TP", ông Châu nói.

Đối với nhân tố thứ hai là thiết kế nhà chung cư và "căn hộ nhỏ", vị Chủ tịch của HoREA cho rằng việc thiết kế khoa học và hợp lí, giữ vai trò nền tảng để hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao.

Ông Châu đưa ra các ví dụ về Chung cư nhà ở xã hội Phú Hữu quận 9 của Công ty Nam Long; Chung cư nhà ở xã hội Jamona quận 7 của TTC Land; Chung cư nhà ở cho thuê 49 năm Twin Tower quận Bình Tân (căn hộ 19 m2) của Công ty Lê Thành; Chung cư nhà ở xã hội cho công nhân thuê (căn hộ 20 m2+10 m2 gác lửng) của Becamex Bình Dương…

Về vấn đề quản lý, vận hành của Ban Quản trị nhà chung cư, theo ông Châu, công tác này giữ vai trò quyết định trực tiếp, góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao.

Ngoài ra, ý thức của người sử dụng nhà chung cư giữ vai trò quyết định nhất góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao.

Ông Châu khẳng định: "HoREA nhận thấy các tòa nhà chung cư có căn hộ nhỏ dưới 45m2 như đã nêu trên đây đều cơ bản hội đủ các nhân tố qui hoạch, thiết kế căn hộ, quản lý vận hành và ý thức của người sử dụng nhà chung cư, nên đã không xảy ra tình trạng đáng quan ngại về tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao".

chọn
Vinaconex lãi nghìn tỷ năm 2022 nhờ doanh thu tài chính cao gấp đôi
Năm 2022, doanh thu thuần và lợi nhuận gộp của Vinaconex lần lượt tăng 50% và 36% so với năm trước, đạt 8.629 tỷ đồng và 1.127 tỷ đồng. Nhờ doanh thu tài chính cao gấp 2 lần cùng kỳ, lãi sau thuế của công ty đạt 1.049 tỷ đồng, tăng 102%.