Chợ Soái Kình Lâm: 'Thiên đường' vải vóc 30 năm lớn nhất Sài Gòn

Được thành lập từ năm 1989, chợ Soái Kình Lâm không chỉ được biết đến là nơi bán vải lớn nhất Sài Gòn, mà còn trở thành nét đặc sắc, thu hút sự quan tâm của người dân ở tỉnh lẫn du khách nước ngoài.

Chợ Soái Kình Lâm có khoảng 500 sạp, là chợ vải lâu đời và lớn nhất Sài Gòn. (Video: Bách Hợp).

DSC06036

Nằm trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TP HCM), ở khu tầng trệt của thương xá Đồng Khánh, 30 năm nay, chợ Soái Kình Lâm được người dân Sài Gòn biết đến như nơi chuyên buôn bán vải lâu đời nhất ở Sài Gòn.

Mỗi ngày, chợ hoạt động từ 7h30 đến 16h30. Theo người dân xung quanh, sở dĩ chợ có cái tên như thế bởi ngày trước có một nhà hàng rất lớn tên là Soái Kình Lâm nằm kế bên chợ. Lâu dần, người ta quen miệng gọi luôn là chợ Soái Kình Lâm.

DSC06030

Chợ hình thành năm 1989 khi UBND quận 5 qui hoạch lại ngành hàng vải sợi và di dời tiểu thương về thương xá Đồng Khánh. Từ năm 1989 đến 1995, chợ phát triển khá mạnh với gần 1.000 sạp, chi phối nguồn hàng vải sợi đi khắp cả nước.

Hiện, chợ có khoảng 500 sạp buôn bán vải vóc.

DSC06085

Nét đặc biệt nhất tại đây là mỗi sạp sẽ chuyên bán một loại vải riêng nhất định chứ không bán đại trà. Do vậy, khách mua hàng chỉ cần hỏi một sạp bất kì, mô tả loại vải mình muốn mua sẽ được các chủ tiệm niềm nở chỉ dẫn nhiệt tình.

"Đa số các sạp vải đều có lượng khách quen nên chỉ trao đổi công việc qua điện thoại, sẽ có người chở vải đến tận nhà. Chỉ khi có đợt hàng mới về với nhiều mẫu mã thì người mua mới đến tận nơi để xem", một tiểu thương cho biết.

Các loại vải được bán tại chợ khá đa dạng, sẵn sàng phục vụ những vị khách khó tính nhất.

DSC06086

Ngoài các loại vải thông dụng, Soái Kình Lâm còn sở hữu loại vải khó tìm để may những bộ trang phục biểu diễn sân khấu, mừng thọ, cưới hỏi, giỗ tổ các làng nghề… nên tạo được sự khác biệt, ít "đụng hàng" hơn so với những khu chợ khác.

Vải ở chợ Soái Kình Lâm có nhiều nguồn gốc, từ trong nước đến xuất xứ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…

Vải may áo dài ở chợ Soái Kình Lâm rất đa dạng về màu sắc, chất lượng. Nếu các loại vải phổ biến chỉ vài chục nghìn đồng một mét thì vải áo dài có thể lên đến tiền triệu.

Chợ là đầu mối cung cấp vải cho nhiều cửa hàng, đại lí và các tỉnh lân cận. Vải được đóng thành bao và chuyển đi theo đơn trong ngày. Các sạp hàng phải thuê nhiều thanh niên để phụ việc buôn bán và vận chuyển vải số lượng lớn.

Ở chợ Soái Kình Lâm này bất kể là phụ nữ, thanh niên hay người già… tất cả đều có cuộc sống gắn liền với những khúc vải đầy màu sắc.

DSC06039

Không chỉ bán vải, chợ Soái Kình Lâm đã trở thành nét đặc sắc của Sài Gòn, thu hút sự quan tâm của người dân ở tỉnh lẫn du khách nước ngoài.