Hẻm bích họa độc đáo giữa lòng Sài Gòn của lão họa sĩ

Nằm trên đường Nguyễn Khoái (quận 4, TP HCM), những bức vẽ của hoạ sĩ Nguyễn Văn Minh (77 tuổi) 'hoá phép' cho các bức tường bê tông bỗng 'nở hoa' rực rỡ...
DSC06152

Hơn 4 năm nay, những bức bích hoạ sinh động được vẽ trên tường trống trong các con hẻm 62, 64,144 đường Nguyễn Khoái (quận 4) đã trở nên quen thuộc với người dân nơi này.

DSC06148

Đây từng là những bức tường cũ kĩ, rong rêu bám lem luốc, nay được "thay áo mới" bởi người hoạ sĩ tài hoa 77 tuổi.

Phía sau trường tiểu học Đoàn Thị Điểm được trang trí bằng những bức vẽ mang tính giáo dục với thông điệp bảo vệ môi trường và các loài động vật.

DSC06165

Người vẽ những bức tranh này là họa sĩ Nguyễn Văn Minh (77 tuổi). Thời trẻ, ông Minh từng theo học trường đại học Mỹ Thuật, sau đó ông chuyển sang dạy học do chiến tranh.

DSC06166

Khi về già, ông lại tiếp tục niềm đam mê "múa cọ". "Lúc đầu, nhận thấy những bức tường trong con hẻm quá đơn điệu, nhếch nhác nên tôi vẽ thử cho sinh động. Thấy người dân ai cũng thích thú nên tôi tiếp tục phát huy", người họa sĩ chia sẻ.

DSC06170

Đối với hoạ sĩ Minh, hàng rào, tường nhà, cột điện... đều có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật, điểm tô phố phường sạch đẹp và vui tươi hơn. Những bức bích hoạ không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật hội hoạ mà còn chứa đựng những thông điệp về nghệ thuật sống tốt đẹp.

DSC06177

Từng nét vẽ của ông Minh đều mang màu sắc vui tươi, gần gũi với các chủ đề về mùa xuân, đồng quê, danh lam thắng cảnh...

DSC06174

Hầu như bức tranh nào ông cũng thêm vào những câu thơ, lời bài hát, truyện Kiều, ca dao, hoặc lời nhắn nhủ, tuyên truyền.

DSC06171

Người dân trong khu vực đều tỏ ra thích thú, ủng hộ việc làm của ông Minh. Một số người còn nhờ ông vẽ giúp biển quảng cáo cho quán của mình sao cho độc đáo nhất.

Qua bàn tay tài hoa của người hoạ sĩ 77 tuổi, những bảng thông báo, bản tinh thanh niên cũng trở nên hấp dẫn lạ thường.

Ngoài giúp thành phố trở nên ấm áp hơn, những bức bích hoạ còn là điểm "sống ảo" tuyệt vời cho giới trẻ Sài Gòn.

DSC06185

Cứ thế, chính những bức bích hoạ bình dị, không cầu kì đã làm cho một thành phố nhộn nhịp, hối hả bỗng trở nên thân thuộc, gần gũi lạ thường...