Chợ Bà Hoa: Đặc sản miền Trung độc đáo giữa lòng đô thị Sài Gòn

Đến với chợ Bà Hoa, thực khách không chỉ thưởng thức hương vị ẩm thực dân dã của người miền Trung, mà còn được hòa mình cùng không khí vô cùng náo nhiệt ở từng góc chợ.

Nói đến đặc sản miền Trung, người ta sẽ nghĩ ngay đến chợ Bà Hoa, mà không phải bất kì nơi nào khác ở Sài Gòn. (Video: Xuyến Kim - Bách Hợp).

IMG_8592_1

Nằm trên con đường Trần Mai Ninh (quận Tân Bình, TP HCM), chợ phường 11 náo nhiệt nhất ở phía cuối đường. Nơi này được người dân gọi bằng cái tên gần gũi là chợ Bà Hoa - người phụ nữ từ Bắc di cư vào Nam năm 1954, có công mua đất, thành lập chợ.

Trước khi bà Hoa lập chợ, khu Bảy Hiền (quận Tân Bình) là một vùng đất hoang sơ, tập trung nhiều người di cư từ miền Trung, đặc biệt là người xứ Quảng (Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình).

IMG_8483_1

Theo lời người dân tại đây, bà Hoa tuy gốc Bắc nhưng yêu mến nền ẩm thực xứ Quảng. Từ đó, bà đã cho xây dựng khu chợ này, nhằm lưu giữ lại hương vị truyền thống và kết nối cộng đồng người miền Trung tại đất Sài thành.

Sau ngày miền Nam giải phóng, bà Hoa bỏ chợ cho người khác thuê lại. "Bà qua Mỹ sống cùng với gia đình luôn, đến bây giờ cũng không ai rành về bà còn hay mất nữa nên gọi chợ Bà Hoa để nhớ đến bà thôi", một người dân chia sẻ.

Với diện tích không quá rộng, chỉ gồm khoảng 20 gian hàng, nhưng khi đến đây, bạn gần như có thể tìm được tất tần tật mọi đặc sản miền Trung mà không nơi nào khác ở Sài Gòn có được sự đa dạng, phong phú.

IMG_8645_1

Không chỉ thưởng thức hương vị ẩm thực dân dã của miền Trung, thực khách còn được hòa mình cùng không khí vô cùng náo nhiệt ở từng góc chợ.

Bước vào đầu đường Trần Mai Ninh, bạn đã bắt gặp ngay chiếc xe bán "Xu Xoa" - một loại thức uống giải nhiệt cơ thể. Hoặc vào sâu hơn những xe đẩy hàng bán trái cây, rau tươi vẫn nhộn nhịp.

IMG_8665_1

Một đặc sản khác của miền Trung tại chợ Bà Hoa là đường bát, được nấu từ mía và đổ vào bát để tạo khuôn. Giá một bát đường dao động khoảng 10.000-20.000 đồng.

Có nhiều loại bánh tráng được bày bán với các mức giá khác nhau. Bánh mè trắng, mè đen giá 5.000 đồng/cái, bánh tráng đường giá 6.000 đồng/cái, bánh tráng dừa giá 10.000 đồng/cái, bánh tráng tôm giá 3.000 đồng/cái.

IMG_8608_1

Ngoài ra, chợ Bà Hoa còn có một đặc điểm khó thấy ở chợ khác chính là các lò than nướng bánh tráng, nướng cà. Chỉ cần một gốc khiêm tốn, người dân có thể bày ra một cái lò than nhỏ.

"Những lớp lửa đầu, than lúc này mới bén nên nhiệt độ nóng thích hợp để nướng cà tím. Khi nào than đỡ nóng hơn mình mới bắt đầu nướng bánh tráng để bánh không bị cháy hay áp lửa, vàng không đều. Làm nhiều nên cũng kinh nghiệm, khi trước lớp than đầu thường không dùng để làm gì cả, về sau tận dụng hơn. Cũng bằng một lò than như vậy, bán được thêm cà nướng, đặc sản của quê mình ai ăn vào cũng khen ngon, lạ mình cũng thấy vui hơn", cô Nguyễn Tuyết Xuân cười tươi, nói.

IMG_8514_1

Nhiều người đến đây không chỉ muốn khám phá món ăn ngon mà còn tìm kiếm một "đặc sản" rất khác lạ, đặc biệt. Đó chính là chất giọng của người xứ Quảng, dù qua bao nhiêu năm ở Sài Gòn thì người ta vẫn giữ nguyên phương ngữ quê hương.

Mỗi sáng sớm hay chiều muộn, chợ tập trung đông khách hơn bao giờ hết. Cứ thế, nơi đây đã, đang và sẽ trở thành một dấu ấn miền Trung vô cùng đặc biệt ngay giữa lòng Sài Gòn.