Chủ đầu tư Goldmark City xây thêm công trình 40 tầng, cư dân lo đi vào 'vết xe đổ Linh Đàm'

Thay vì xây dựng trung tâm thương mại 5 tầng như quảng cáo lúc bán hàng, chủ đầu tư dự án Goldmark hiện đang triển khai xây dựng thêm một công trình cao 40 tầng. Nhiều cư dân dự án đã bày tỏ sự quan ngại về nguy cơ vỡ quy hoạch, quá tải hạ tầng khu vực.

  Công trình 40 tầng đang xây dựng tại khu C Goldmark City. (Ảnh: Hoàng Huy). 

Thời gian gần đây, nhiều cư dân tại dự án Goldmark City (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) liên tục đưa ý kiến phản đối việc chủ đầu tư xây dựng công trình văn phòng - dịch vụ cao 40 tầng tại khu C của dự án.

Sau nhiều lần đối thoại, các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Theo ghi nhận, sáng ngày 15/3, nhiều cư dân dự án đã tập trung trước Trung tâm Hội nghị Quốc gia (nơi diễn ra một sự kiện có mặt chủ đầu tư) để bày tỏ sự phản đối. 

Cư dân tố chủ đầu tư quảng cáo sai sự thật

Theo tìm hiểu của người viết, Goldmark City có tên pháp lý là Khu nhà ở - văn phòng - dịch vụ tại số 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 5/2010 với tổng diện tích khoảng 12,2 ha. 

Trong đó, có 9 tòa chung cư cao 40 tầng thuộc phân khu K01 và K02 với 3.841 căn hộ. Khu C thương mại dịch vụ tiếp giáp công viên nghĩa trang Mai dịch có diện tích 9.238 m2, chiều cao công trình 3-5-40 tầng, tổng diện tích sàn 120.298 m2, mật độ xây dựng 45%.

Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu vào tháng 4/2011, chủ đầu tư dự án là CTCP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân. Đến tháng 1/2016, dự án được duyệt điều chỉnh quy hoạch để thay đổi cơ cấu, số lượng căn hộ, tăng thêm 944 căn lên 4.785 căn.

Mới đây nhất, vào 7/12/2021, TP Hà Nội đã duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư lần thứ 3. Cụ thể, tiến độ dự án được điều chỉnh sang quý IV/2023 để đầu tư công trình tại khu C.

Trước động thái này, ban quản trị chung cư đã có văn bản bày tỏ ý kiến với lãnh đạo TP Hà Nội. Theo Ban quản trị, trong đợt điều chỉnh quy hoạch vào năm 2016, tất cả các căn hộ ký hợp đồng mua bán từ năm 2015 không được tham gia lấy ý kiến điều chỉnh theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, trong quảng cáo bán hàng chủ đầu tư không đề cập đến việc xây dựng công trình cao 40 tầng tại khu C dự án, thay vào đó chỉ giới thiệu về công trình trung tâm thương mại cao 5 tầng. Điều này được thể hiện trên toàn bộ ấn phẩm, video, sa bàn tại khu bán hàng cũng như in trên trang bìa của hợp đồng mua bán.

Chia sẻ với người viết, ông Đặng Tiến Phương, Trưởng Ban quản trị tòa R4 Goldmark City cho biết: "Khi bán hàng, chủ đầu tư chỉ nhấn mạnh tập trung xây công trình 5 tầng".

Còn theo ông Dương Văn Cường, Trưởng Ban quản trị tòa Saphire của Goldmark City, thời điểm mở bán, dự án được quảng cáo khu C có 5 tầng, sa bàn cũng thể hiện trung tâm thương mại 5 tầng.

Lo quá tải hạ tầng

Cư dân Goldmark City cho hay, hiện tại trong khu vực dự án có gần 5.000 hộ dân và gần 20.000 cư dân đang sinh sống, tức mật độ trung bình khoảng 6 m2/người.

Cũng theo các cư dân, mặc dù cư dân vẫn chưa về ở đủ và khu C dự án vẫn chưa triển khai, song Golmark City đã xảy ra tình tình trạng ùn tắc giao thông. Trường hợp công trình 40 tầng ở khu C được xây dựng và đi vào hoạt động, ước tính lượng ô tô và xe máy tại dự án sẽ tăng thêm khoảng 5.000 phương tiện. Điều này có thể làm tắc nghẽn hoàn toàn giao thông xung quanh dự án

Cư dân cũng cho rằng, việc chủ đầu tư xây công trình 40 tầng có thể phá vỡ tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan, sự tôn nghiêm của Nghĩa trang Mai Dịch.

 Cư dân Goldmark City treo băng rôn phản đối trước công trình. (Ảnh: Hoàng Huy).

"Khi chủ đầu tư bắt đầu đổ sàn bê tông công trình 40 tầng, chúng tôi đã phản đối và ngăn lại. Việc xây dựng công trình này không thông qua ý kiến cư dân.

Ban đầu, bên ngoài công trình này ghi là Công trình nhà ở công cộng. Sau đó cư dân phản đối, chủ đầu tư đổi lại bảng thông tin dự án là Khu văn phòng. Theo tôi được biết, đã có các sale đi bán hàng căn hộ tại công trình 40 tầng này, căn hộ 50 năm.

Ngay cả khi xây dựng văn phòng, thì mật độ dân số của khu vực này cũng sẽ càng dày đặc hơn. Khu vực này vốn có trường học liên cấp, giờ cao điểm thường xuyên tắc đường ở nút giao Hồ Tùng Mậu - Nguyễn Cơ Thạch.

Trước đây, khi có thông tin chỉ xây trung tâm thương mại 5 tầng, những tòa nhà có tầm nhìn ra công viên nghĩa trang Mai Dịch giá căn hộ đắt hơn so với các tòa khác. Nếu xây công trình 40 tầng thì chắc chắn sẽ chắn hết tầm nhìn của các căn hộ nói trên", bà Hằng, một cư dân dự án bày tỏ.

Theo ông Đặng Tiến Phương, Trưởng Ban quản trị tòa R4, những căn hộ có tầm nhìn ra công viên nghĩa trang Mai Dịch có giá đắt hơn khoảng 300 triệu đồng so với các căn ở khu khác. 

"Mật độ dân số ở đây vốn đã cao, bây giờ xây thêm công trình 40 tầng sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ quy hoạch như khu đô thị Linh Đàm", ông Phương chia sẻ.

Chủ đầu tư nói tại các sàn quảng cáo sai

Công trình 40 tầng khi hoàn thành sẽ che tầm nhìn ra nghĩa trang Mai Dịch của những tòa nhà phía sau. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trở lại thời điểm năm 2016, khi được cư dân thắc mắc về công trình tại khu C Goldmark, Công ty Việt Hân đã có thư phúc đáp cho hay, thời điểm khách hàng ký kết hợp đồng mua bán, thỏa thuận đặt cọc, Việt Hân đã dẫn rõ các thông tin về quy hoạch tại dự án, bao gồm cả khu C.

Việt Hân nhấn mạnh, khi bắt đầu triển khai dự án, doanh nghiệp đã xác định kế hoạch xây dựng trung tâm thương mại 5 tầng và chưa có kế hoạch xây dựng công trình 40 tầng. Thời điểm bàn giao căn hộ cho khách hàng, khu C vẫn chỉ có kế hoạch xây dựng không vượt quá 5 tầng.

Theo biên bản làm việc ngày 4/3 với cư dân Goldmark City, đại diện Việt Hân khẳng định việc quảng cáo sai sự thật nói trên là do các sàn cung cấp.

Cụ thể, ông Lê Tiến Ngọc, Phó Chủ tịch HĐQT Việt Hân giải thích, tại thời điểm 2015 - 2016, Việt Hân không bán hàng trực tiếp mà qua các sàn. Do đó thông tin khu C chỉ có công trình 5 tầng có thể là do các sàn cung cấp. Doanh nghiệp sẽ xác minh lại thông tin trên. 

Việt Hân cũng khẳng định khu C khi được phê duyệt là 40 tầng và xây dựng theo đúng quy hoạch. Khu C không có căn hộ để ở mà là khu văn phòng - dịch vụ công cộng với 3 tầng hầm đỗ xe.

Ông Ngọc cho biết thêm, ở đợt điều chỉnh chủ trương đầu tư mới đây, bản chất là gia hạn tiến độ chứ không phải điều chỉnh quy hoạch, do đó không phải xin ý kiến cộng đồng dân cư theo quy định. 

Kết luận tại buổi làm việc, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm yêu cầu Việt Hân tạm dừng thi công công trình để bổ sung khắc phục các thiếu sót, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, bổ sung các biển cảnh báo theo quy định. 

Cùng với đó, Việt Hân phải công khai các thủ tục pháp lý, hồ sơ quy hoạch, mô hình minh họa 3D và duy trì việc công khai thông suốt quá trình thực hiện dự án. Gửi 1 bản sao các bản vẽ quy hoạch đã được TP Hà Nội duyệt năm 2010 và bản vẽ điều chỉnh quy hoạch về Phòng Quản lý Đô thị quận Bắc Từ Liêm 

Theo ghi nhận của người viết, dự án hiện đang tạm dừng thi công do vấp phải sự phản đối của các cư dân. 

 CTCP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân được thành lập vào năm 2006, từng do ông Đinh Trường Chinh làm Chủ tịch HĐQT. Việt Hân cũng là một doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái TNG Holdings.

Bên cạnh Goldmark City, doanh nghiệp còn tham gia phát triển Khu đô thị sinh thái - Du lịch nghỉ dưỡng - Thể thao Tam Nông (Dream City) tại tỉnh Phú Thọ.

Ngoài ra, Việt Hân còn phát triển nhiều dự án khác như: Skypark Beach Long Điền, Đồng Nai (94,8 ha), ba Khu dân cư Việt Hân tại Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu,… 

chọn
Lợi nhuận Hodeco tăng trưởng 35% năm 2022 nhờ ghi nhận lãi bán cổ phần
Hodeco công bố doanh thu cả năm 2022 đạt 1.298 tỷ đồng, đi xuống so với năm trước đó và cách xa mục tiêu doanh thu hơn 1.900 tỷ đồng đã đặt ra. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng trưởng tới 35% lên 421 tỷ đồng nhờ ghi nhận lãi bán cổ phần.