Chủ dự án The Sun Avenue Residence tiếp tục báo lỗ, nợ phải trả cao gấp 28 lần vốn chủ sở hữu

BĐS Gia Phú là công ty con của Novaland và là chủ đầu tư 8 tòa tháp The Sun Avenue trên đường Mai Chí Thọ, TP Thủ Đức. Từ năm 2021 đến nay, doanh nghiệp liên tục báo lỗ, quy mô vốn chủ sở hữu tại cuối tháng 6/2023 cũng giảm 81% so với tại đầu năm 2022.

Công ty TNHH Bất động sản Gia Phú vừa công bố các chỉ tiêu tài chính cơ bản trong 6 tháng đầu năm nay, qua đó cho biết công ty lỗ sau thuế hơn 48 tỷ đồng, sâu hơn con số lỗ gần 46 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. 

 Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC. 

   Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC.  

Do đó, tại ngày 30/6, vốn chủ sở hữu của BĐS Gia Phú là 41,1 tỷ đồng, giảm gần 54% so với đầu năm nay và giảm gần 81% so với thời điểm đầu năm 2022. 

Trong khi đó, tổng nợ phải trả tăng 47 tỷ đồng so với đầu năm lên 1.161 tỷ đồng, tương đương cao gấp 28,24 lần vốn chủ sở hữu doanh nghiệp. Trong đó, dư nợ trái phiếu là gần 125 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với đầu năm, song tỷ lệ dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu tăng từ mức 1,4 lên mức 3,04 do giảm vốn chủ sở hữu.

Theo thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), BĐS Gia Phú có một lô trái phiếu mã GPRCH2123001 trị giá 250 tỷ đồng, theo kế hoạch cũ đã đáo hạn vào ngày 13/8 vừa qua. Song, ngày 14/8, BĐS Gia Phú đã có công bố thông tin gửi HNX cho biết sẽ kéo dài kỳ hạn lô trái phiếu này thêm một tháng. Ngày đáo hạn sau điều chỉnh là ngày 13/9 tới đây. 

BĐS Gia Phú cũng bổ sung tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu này, bao gồm các bất động sản, quyền tài sản phát sinh từ các bất động sản thuộc các dự án tại TP HCM của doanh nghiệp và/hoặc bên thứ ba. 

Bên cạnh đó, lãi trái phiếu áp dụng từ ngày 13/8 đến khi đáo hạn là 11,5%/năm. Đối với 80% lãi trái phiếu của kỳ tính lãi từ ngày 13/2 - 15/5 mà BĐS Gia Phú chậm thanh toán trước đó (hơn 2,6 tỷ đồng), công ty cho biết sẽ thanh toán cùng với tiền gốc vào ngày đáo hạn và không phát sinh thêm lãi trên phần 80% này. 

BĐS Gia Phú là một công ty con của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) với tỷ lệ sở hữu 99,98% và tỷ lệ quyền biểu quyết 99,99%, tính tới ngày 30/6. 

Theo báo cáo thường niên của Novaland, BĐS Gia Phú là chủ đầu tư dự án The Sun Avenue Residence nằm trên đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP Thủ Đức (quận 2), TP HCM. Dự án là tổ hợp căn hộ office-tel thương mại, bao gồm 8 tòa tháp được xây dựng trên khu đất 4,67 ha với tổng 2.894 sản phẩm. Dự án đã được công bố từ quý I/2015 và bàn giao từ quý III/2018. 

Dự án The Sun Avenue Residence gồm 8 tòa tháp, nằm trên đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP Thủ Đức (quận 2), TP HCM. (Ảnh: Novaland). 

Tag:
chọn
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: Dòng tiền của các chủ đầu tư sẽ dần cạn kiệt nếu tiếp tục không hạ giá bán bất động sản
Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, nhiều chủ đầu tư vẫn đang giữ nguyên mức giá bất động sản cũ, thậm chí tăng giá, rất ít đơn vị chịu hạ giá bán trên thị trường. Nếu tiếp tục không hạ giá bán, sản phẩm ra mắt trên thị trường sẽ không có người mua, dòng tiền của các chủ đầu tư sẽ dần cạn kiệt.