Chủ tịch ASEAN ra tuyên bố về Biển Đông

Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Biển Đông.
chu tich asean ra tuyen bo ve bien dong
Lãnh đạo các nước dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 tại Singapore. REUTERS

Sáng 28/4, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 đã chính thức khai mạc tại Singapore. Phái đoàn VN do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định ASEAN đang bước vào giai đoạn phát triển mới trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang biến chuyển nhanh nên cần tiếp tục tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Trong tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN, Thủ tướng Lý cho hay lãnh đạo các nước tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Lãnh đạo các nước cũng ghi nhận lợi ích của khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Lãnh đạo các nước hoan nghênh sự tăng cường hợp tác giữa ASEAN với Trung Quốc, khởi đầu cho việc đàm phán về lộ trình cho Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và các biện pháp thiết thực nhằm giảm căng thẳng và nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu lầm và tính toán sai. Trong số này có việc thử nghiệm thành công đường dây nóng bộ ngoại giao giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, cũng như Bộ quy tắc chống va chạm bất ngờ trên biển (CUES).

Theo bản tuyên bố, lãnh đạo các nước ghi nhận quan ngại về việc bồi đắp và các hoạt động khác trên Biển Đông đã xói mòn lòng tin, làm gia tăng căng thẳng và phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin, kiềm chế hành động làm phức tạp thêm tình hình và theo đuổi giải pháp hòa bình trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS).

Theo TTXVN, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với cách tiếp cận chung của ASEAN về quan hệ đối ngoại hiệu quả, thực chất với các đối tác, khẳng định ASEAN cần tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm ở khu vực trên cơ sở đẩy mạnh năng lực tự cường tập thể và đề cao đoàn kết, thống nhất và phát huy vai trò đầu tàu của ASEAN trong thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực.

Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh tình hình cơ bản ổn định nhưng còn diễn biến phức tạp, ASEAN cần tiếp tục giữ vững các nguyên tắc cơ bản và kiên định lập trường đã thống nhất về Biển Đông, nỗ lực thúc đẩy xây dựng COC hiệu quả, ràng buộc về pháp lý, vì một khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định bền vững.

ASEAN cần duy trì vai trò trung tâm

Trong ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN đã tham dự phiên họp hẹp do Thủ tướng Lý Hiển Long chủ trì.

Theo TTXVN, trao đổi về phương hướng phát triển quan hệ đối ngoại của ASEAN, lãnh đạo các nước một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết, thống nhất, khẳng định một ASEAN tự cường là nhân tố then chốt giúp hiệp hội giữ vững vai trò trung tâm ở khu vực, có quan hệ cân bằng, cùng có lợi với các đối tác, từ đó dẫn tới thành công trong xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và dựa trên luật lệ.

Nguy cơ khủng bố, tấn công mạng

Bên cạnh nguy cơ về tấn công mạng, khu vực Đông Nam Á đang đối mặt với các mối đe dọa “rất thật” từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mặc dù lực lượng này đã bị đánh bại ở Trung Đông. Cảnh báo này được Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32.

Bên cạnh đó, ông Lý còn cảnh báo hệ thống thương mại toàn cầu mở đang phải chịu sức ép ngày càng gia tăng do các chính sách bảo hộ mậu dịch của các nền kinh tế lớn, đồng thời bày tỏ quan ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo nhà lãnh đạo Singapore, ASEAN cần đẩy mạnh hội nhập sâu rộng giữa các nền kinh tế cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác nhằm đối phó với chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng.

chu tich asean ra tuyen bo ve bien dong Trải qua tuần biến động, giá vàng tuần tới sẽ tăng hay giảm?

Cùng với đà tăng trưởng của đồng USD trong tuần tới, giá vàng đang đối diện với tương lai mờ mịt và có thể tụt ...

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.