Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân: 80% người mua nhà ở xã hội rời đi sau 2 năm

Ngày 2/3, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức buổi làm việc với các doanh nghiệp về việc thúc đẩy nhanh đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp đã có nhiều ý kiến, chia sẻ về các khó khăn, vướng mắc trong việc đầu tư nhà ở xã hội và kiến nghị các giải pháp, cơ chế phù hợp.

Nhiều khó khăn cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội

 Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân tại buổi làm việc. (Ảnh: VNREA).

Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân cho biết, vấn đề khó khăn nhất mà doanh nghiệp gặp phải khi làm nhà ở xã hội là quỹ đất. Đơn cử, tại TP HCM, quỹ đất công không còn nhiều, gây ra khó khăn lớn cho các đơn vị muốn tham gia vào phân khúc này.

Bên cạnh quỹ đất, quy định dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội hiện nay cũng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân bày tỏ trăn trở xoay quanh vấn đề dòng vốn hỗ trợ. Ông Tuấn cho biết, từ năm 2002 đến 2022, Địa ốc Hoàng Quân chuyển hướng sang mảng nhà ở xã hội và được Chính phủ, một số địa phương vinh danh là đơn vị dẫn đầu trong cả nước, khi có 10 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành với khoảng 10.000 căn.

Tuy nhiên, khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc, thị trường đi xuống, doanh nghiệp đã gặp khá nhiều khó khăn. Sự khó khăn đó phản ánh qua giá cổ phiếu, doanh thu, lợi nhuận những năm qua của công ty.

Một vấn đề khác cũng tạo ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi phát triển nhà ở xã hội là đối tượng khách hàng. Theo đại diện Địa ốc Hoàng Quân, thống kê cho thấy, cứ 80% người mua nhà ở xã hội sau hai năm thì đi hết, chỉ còn 20% ở. Tức nhà ở ở xã đang giao cho không đúng đối tượng, điều này làm mất đi ý nghĩa của nhà ở xã hội.

Để quyết liệt giải quyết vấn đề này, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân cho rằng chính quyền phải vào cuộc mạnh mẽ hơn. Ông kiến nghị chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cần là người điều hành quản lý chung cư suốt đời, chứ không để thuộc về ban quản trị chung cư như hiện nay.

Cũng đề cập đến khó khăn trong việc xác định tiêu chí người mua nhà ở hội, ông Dương Long Thành, Chủ tịch Thắng Lợi Group cho biết, nhiều trường hợp lúc đăng ký mua thì thuộc diện theo quy định nhưng khi dự án hoàn thành đến giai đoạn cấp sổ hồng thì người mua lại không nằm trong diện quy định. Do đó, ông đề xuất mở rộng phạm vi cũng như quy định cụ thể về các trường hợp mua nhà ở xã hội và sử dụng dữ liệu quốc gia về dân cư để xem xét, rút ngắn thời gian phải xin xác nhận.

Ông Dương Long Thành, Chủ tịch Thắng Lợi Group. (Ảnh: VNREA).

Đề xuất nới tỷ suất lợi nhuận

Ngoài những khó khăn trên, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng đề xuất có thêm cơ chế để doanh nghiệp “mặn mà” hơn trong việc phát triển nhà ở xã hội.

Chủ tịch Địa Ốc Hoàng Quân cho rằng cần nới tỷ suất lợi nhuận của chủ đầu tư từ 10% lên 15%. 

“Nhà nước đừng quá lo việc doanh nghiệp thực hiện nhà ở xã hội sẽ lời nhiều, do quy luật cạnh tranh sẽ bù trừ lại”, ông Tuấn khẳng định Địa ốc Hoàng Quân và các doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực mong muốn cơ chế chính sách sớm được tháo gỡ, chính sách mới được ban hành và đi vào cuộc sống.

Còn ông Dương Long Thành, Chủ tịch Thắng Lợi Group cho rằng, nếu vẫn giữ tỷ suất sinh lời 10% thì Nhà nước cần có chính sách thưởng cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở xã hội sau khi dự án được hoàn thành, ví dụ như thêm 5% lợi nhuận. Ông nói rằng với những doanh nghiệp chuẩn bị lên sàn như Thắng Lợi Group, việc cho cổ đông thấy được tiềm năng tăng trưởng của công ty là rất quan trọng.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp cũng đề xuất, với quỹ đất mà doanh nghiệp đã mua, khi làm dự án nhà ở xã hội, Nhà nước tính toán đưa vào chi phí thực tế của doanh nghiệp, chứ không áp dụng theo bảng giá của Nhà nước vì nếu áp dụng theo bảng giá Nhà nước thì doanh nghiệp không thể nào bù được.

chọn
DIC Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp 6 lần cùng kỳ, tiếp kế hoạch vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng
Ban lãnh đạo DIC Group nhận định năm nay tiếp tục là năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS, định hướng của công ty là chú trọng bảo toàn vốn. Năm nay, DIC Group dự kiến thực hiện song song chiến lược bán sỉ và bán lẻ sản phẩm.