Chủ tịch Hà Nội ra công điện kích hoạt hệ thống phòng chống Covid-19 ở mức độ cao hơn

23 giờ ngày 28/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có công điện yêu cầu các cấp, ngành thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu người đứng đầu các sở ngành, quận huyện của TP tập trung thực hiện công tác phòng chống dịch với tinh thần “chủ động phản ứng nhanh, quyết liệt hơn nhưng cũng cần bình tĩnh không hoang mang lo lắng”.

Cụ thể, các đơn vị, địa phương của TP tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng chống dịch Covid-19 như thời gian vừa qua theo các văn bản chỉ đạo, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống dịch. Siết chặt công tác cách ly, không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch. Thực hiện xác minh, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để khoanh vùng xử trí, lấy mẫu xét nghiệm ngay và áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Đồng thời, thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh để điều tra truy vết; rà soát các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch, nâng cao năng lực xét nghiệm; tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện.

Đặc biệt Chủ tịch yêu cầu khẩn trương rà soát tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh - tỉnh Hải Dương về Hà Nội từ ngày 14/1 đến nay để xét nghiệm xong trước ngày 1/2

Ông Chu Ngọc Anh cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh; tăng cường công tác tuyên truyền người dân về ý thức, tinh thần, trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; 

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, phương tiện giao thông cộng cộng và các Trung tâm Thương mại, Siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích; xem xét tổ chức các Lễ hội phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Các quận, huyện, thị xã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, tổ giám sát để hành động nhanh, quyết liệt đáp ứng công tác phòng chống dịch lên trên một mức; phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết, xét nghiệm, cách ly theo quy định; tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch, hạn chế sự kiện không cần thiết; xử nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, trường hợp không tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng…

Bộ Y tế lúc 6h sáng 29/1 vừa thông tin bệnh nhân Covid-19 mới nhất ở Việt Nam (BN1581) là người có địa chỉ thường trú ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có liên quan đến BN1553 (nhân viên sân bay Vân Đồn).
chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (18/5 - 24/5): TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung, công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung; công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc; Hậu Giang xây cầu kết nối Cần Thơ, Kiên Giang; Quy hoạch huyện Cát Hải trở thành quận đảo... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.