'Tới sáng mai có thể thêm nhiều ca mắc Covid-19 nữa nhưng chúng ta không lo ngại vì đã khoanh vùng'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong đợt xét nghiệm cho kết quả vào tối nay và sáng mai, khả năng sẽ có thêm nhiều ca bệnh nữa. Nhưng không vì số lượng lớn mà chúng ta lo ngại, bởi đã tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu rộng hơn những lần trước rất nhiều.

Không vì số lượng ca mắc lớn mà chúng ta lo ngại

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị số 05 ngày 28/1, về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngay chiều cùng ngày Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp quán triệt tinh thần phòng, chống dịch trong điều kiện mới tại hội nghị trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả các tỉnh phải sẵn sàng vì “không ai dám chắc không xảy ra ca nhiễm trên địa bàn”. 

'Có thể thêm nhiều ca mắc Covid-19 nữa nhưng chúng ta không lo ngại vì đã khoanh vùng' - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: VGP/Đình Nam).

Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: Trường hợp ổ dịch xảy ra ở TP Chí Linh (Hải Dương) có tỉnh nào chắc không xảy ra ở tình mình không? Vì vậy, điều đầu tiên là Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia luôn quán triệt “tuyệt đối không được chủ quan vì sau một thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhất là những địa phương chưa có ca nhiễm thì càng dễ chủ quan, mất cảnh giác”.

Nói đến công tác chống dịch ở TP Chí Linh, sân bay Vân Đồn, Phó Thủ tướng cho biết, Bộ Y tế đã tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các tỉnh tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có thông tin ca nhiễm, “không để lãng phí một giờ, một phút nào”.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm ở Hải Dương, Quảng Ninh, ngày 27/1, ông đã trực tiếp họp 4 cuộc với Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo.

“Trong đợt xét nghiệm cho kết quả vào tối nay và sáng mai, khả năng sẽ có thêm nhiều ca bệnh nữa. Nhưng không vì số lượng lớn mà chúng ta lo ngại, bởi đã tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu rộng hơn những lần trước rất nhiều. Tỉnh Quảng Ninh cũng lấy mẫu xét nghiệm tới đối tượng F3”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Khu vực nào cần thì phong tỏa

Theo Phó Thủ tướng, trong Chỉ thị 05 của Thủ tướng có một điểm quan trọng là tỉnh Hải Dương phải phong toả toàn bộ TP Chí Linh nhưng Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khác căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để xác định những khu cần phong toả hay giãn cách xã hội, không nhất thiết cả xã, cả huyện mà nơi nào cần thì Chủ tịch UBND các tỉnh quyết định ngay.

“Ngoài TP Chí Linh, lãnh đạo tỉnh Hải Dương phải xem xét các khu vực lân cận có cần phải phong toả hay giãn cách xã hội thì chủ động quyết định. Hay tỉnh Quảng Ninh cũng cần xác định những xã, huyện hay chỉ mấy thôn cần thiết phải phong toả”, Phó Thủ tướng ví dụ và kêu gọi nhân dân ủng hộ, thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn trong thời gian phong toả, gián cách xã hội.

“Chắc chắc phong toả sẽ gây nhiều bất tiện nhưng chúng ta không thể làm khác. Nếu làm tốt thì chúng ta có thể kiểm soát được dịch tốt và trở lại trạng thái bình thường mới. Còn nếu không kiên quyết ngay từ đầu, ngại khó, ngại khổ thì không lường được hậu quả”, Phó Thủ tướng nói và yêu cầu các địa phương phải quán triệt tinh thần phát hiện ca nhiễm là lập tức khoanh vùng ngay, nếu nghi là F1 thì đặc biệt phải coi như F0, còn F2 thì phải coi như F1. Đó là nguyên tắc.

Thực hiện thông điệp 5k

Phó Thủ tướng lưu ý: Với tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể mới, điều vô cùng quan trọng đối với Hải Dương và các nơi sau này là phải giữ an toàn tuyệt đối các bệnh viện, hệ thống cơ sở y tế. 

Tất cả các sở y tế phải nâng mức cảnh báo. Mọi thầy thuốc, y bác sĩ phải cảnh giác cao hơn một mức so với trước. Bởi vì tất các trường hợp nhiễm bệnh cuối cùng đều được phát hiện tại bệnh viện, nếu để lây lan cho bệnh nhân, đặc biệt đội ngũ thầy thuốc thì rất nguy hiểm. 

“Thống kê cách đây một năm cho thấy Hải Dương là tỉnh có nhiều người già có bệnh nền nhất cả nước. Các đồng chí phải hết sức chú ý vấn đề này. Khi có ca lây nhiễm ở một khu vực, tất cả bệnh nhân có bệnh nền, điều trị nội trú ở cơ sở y tế tại nơi đó phải được xét nghiệm hết, tuyệt đối không được để xảy ra trường hợp như Đà Nẵng”.

Trong thực hiện “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”, Phó Thủ tướng đặc biệt yêu cầu các địa phương phải thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, trước hết khu đô thị, kiểm tra và xử phạt nghiêm.

Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải thực hiện nghiêm túc việc rà soát, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoanCovid.vn) đầu tiên là các cơ sở y tế, rồi đến trường học, cơ sở lưu trú, bến xe, phương tiện công cộng, các chợ, trung tâm thương mại, xí nghiệp, nhà máy…

“Tất cả đều đã có hướng dẫn cụ thể nhưng không ít địa phương vẫn còn chủ quan, hời hợt. Nếu các đồng chí  làm nghiêm thì không xảy ra trường hợp như ở TP Chí Linh, hay sân bay Vân Đồn. Chúng ta phải quyết liệt, đừng để sau này phải hối hận”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.