Thủ tướng ra Chỉ thị cấp bách phòng chống Covid-19 sau trường hợp lây nhiễm lớn nhất từ trước tới nay

Sau khi xác định Hải Dương, Quảng Ninh là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước tới nay, Thủ tướng lập tức ra Chỉ thị mới phòng chống dịch Covid-19, nhằm nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch.

Trong hai ngày qua, Việt Nam đã ghi nhận 83 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng do biến thể mới của vi-rút tại Hải Dương và Quảng Ninh. Trong đó có 72 ca tại nhà máy POYUN, Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương và 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh của sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.

Đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Thủ tướng ra Chỉ thị cấp bách phòng chống Covid-19 sau khi phát hiện trường hợp lây nhiễm lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Với tỉnh Hải Dương, Thủ tướng yêu cầu phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương. Trong đó, thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố, trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/1 theo Chỉ thị số 16 ban hành ngày 31/3/2020, với nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường...

Trong Chỉ thị nêu rõ mọi người chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết và không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Đồng thời tất cả hoạt động trường học, công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đều phải tạm dừng. Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ TP Chí Linh ra bên ngoài cũng ngừng, trừ các trường hợp cần thiết. 

Với Quảng Ninh, tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 12h00 ngày 28/1. Thủ tướng giao lãnh đạo Quảng Ninh quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Lãnh đạo hai địa phương chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày. 

Đồng thời căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và 16.

Bộ Y tế cùng các Bộ ngành tập trung nguồn lực, kịp thời hỗ trợ hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương nhanh chóng dập dịch.

83 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện thêm 72 ca mắc mới ở Hải Dương, 11 ca ở Quảng Ninh. Đến nay, các lực lượng đã cơ bản khoanh vùng, xác định các đối tượng cần lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

Tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp phong tỏa khu vực Sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của bệnh nhân số 1.553, đã công bố sáng 28/1.

Trước đó, trong sáng 28/1, Bộ Y tế công bố có thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tại Quảng Ninh và Hải Dương.

BN 1552 là nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là công nhân Công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

BN 1553, nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.