Chủ tịch nước: Hóc Môn - Củ Chi không phải là mâm cỗ mới cho nhà đầu tư BĐS

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nguyên tắc xuyên suốt của các dự án phát triển Hóc Môn và Củ Chi phải đặt lợi ích người dân vào vị trí trung tâm. Đó là đô thị sinh thái, thông minh, bền vững. Hóc Môn - Củ Chi không phải là mâm cỗ mới cho các nhà đầu tư bất động sản tận dụng cơ hội từ các cơn sốt giá nhà tại TP HCM.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư. (Ảnh: TTĐT Đảng bộ TP HCM).

Chiều 12/4, UBND TP HCM tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022, tham dự hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh 550 nhà đầu tư có mặt tại hoạt động mời gọi đầu tư lớn nhất của đất nước từ sau dịch Covid-19, có ý nghĩa lớn đối với đất nước, TP HCM và đặc biệt với hai huyện nêu trên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Hóc Môn và Củ Chi có nhiều lợi thế chiến lược, được ví như con rồng đang ngủ bên cạnh phần còn lại phát triển rất sôi động của TP HCM. Vì thế, cần thúc đẩy sự phát triển của hai huyện này xứng đáng với vị trí quan trọng vốn có.

Theo Chủ tịch nước, TP HCM cần giải bài toán mở rộng không gian phát triển một cách cân bằng để thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn lực phát triển, gồm đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là về kinh tế đô thị, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, thu hút nguồn lực tri thức, giải phóng tiềm năng đất đai.

Chủ tịch nước yêu cầu phát triển Hóc Môn và Củ Chi phải phát huy theo hướng phát triển đô thị hài hòa, bền vững. Thành phố thực hiện quy hoạch phải phù hợp với quy hoạch được phê duyệt. Nếu quy hoạch có thay đổi thì phải xem xét tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà chuyên môn. Việc điều chỉnh, bổ sung phải minh bạch, phù hợp quy định: “Không thể tiếp tục sai lầm trong phát triển – một yêu cầu đặt ra trong phát triển bền vững lâu dài. Không thể phát triển sai lầm do thiếu kinh nghiệm".

Chủ tịch nước cho rằng, nếu hệ thống giao thông được quy hoạch, khu vực Hóc Môn và Củ Chi sẽ không kém gì khu vực trung tâm quận 1 hay TP Thủ Đức. Do đó yêu cầu TP HCM quan tâm hơn đến phát triển giao thông. Đặc biệt là nhanh chóng tháo gỡ nút thắt về cơ chế, chính sách để sớm huy động nguồn lực đầu tư các tuyến giao thông huyết mạch, kết nối như tuyến cao tốc TP HCM – Mộc Bài (Tây Ninh) và đường Vành đai 3 đưa phía tây gần phía đông; đầu tư Vành đai 4, đường ven sông Sài Gòn để kết nối Hóc Môn, Củ Chi với trung tâm TP HCM, hệ thống sân bay quốc tế...

Chủ tịch nước cũng đề nghị thành phố nghiên cứu mở rộng một số khu công nghiệp hiện có theo hướng ưu tiên công nghệ cao, thân thiện môi trường, bền vững, liên kết ngành và đô thị hóa.

Với nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phải thực hiện đúng cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư. Sau ký kết thì sớm triển khai nhanh kế hoạch, giải ngân vốn đầu tư, nói không với tiêu cực, tham nhũng. 

“Nguyên tắc xuyên suốt của các dự án phát triển Hóc Môn và Củ Chi là phải đặt lợi ích người dân vào vị trí trung tâm. Đó là đô thị sinh thái, thông minh, bền vững. Và Hóc Môn - Củ Chi không phải là mâm cỗ mới, dành cho các nhà đầu tư bất động sản tận dụng cơ hội từ các cơn sốt giá nhà ở TP HCM. Chúng ta mong muốn thu hút người giàu, người giỏi đến với Củ Chi, Hóc Môn, tạo ra nhiều việc làm, thu ngân sách bền vững... nhưng chúng ta cũng mong muốn người dân nơi đây được sống trong những điều kiện tốt hơn, nhiều tiện ích xã hội ngang với các quận trung tâm, tiếp cận các điều kiện về việc làm, nhà ở, trường học...", báo Pháp luật Việt Nam dẫn lời Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các nhà đầu tư đã ký kết phải làm đến nơi đến chốn, nếu không sẽ thu hồi chứ không để kéo dài nhiều năm. TP HCM, Đoàn ĐBQH thành phố theo dõi vấn đề này, nêu ra Quốc hội những đơn vị đã ký kết mà không thực hiện.

chọn