Giá đất Củ Chi tăng gấp đôi sau tin lên thành phố, cẩn trọng chiêu trò 'bơm thổi' thoát hàng

Sau thông tin lên thành phố và mời gọi đầu tư vào nhiều dự án, thị trường bất động sản Củ Chi có dấu hiệu sốt nóng. Tuy nhiên nhà đầu tư F0 cần cảnh giác, tránh mắc vào bẫy "bơm thổi" do nhóm đầu cơ muốn thoát hàng tại khu vực.

Thời gian qua, thông tin liên quan đến huyện Củ Chi, TP HCM xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông. Theo đó, địa phương định hướng phát triển theo hướng đô thị sinh thái, lên thẳng thành phố trực thuộc TP HCM thay vì lên quận. 

Thành phố cũng sắp tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư vào 55 dự án tại hai huyện Củ Chi và Hóc Môn; với tổng số vốn lên đến hơn 285.000 tỷ đồng; tương đương 12,4 tỷ USD.

Các thông tin tích cực nêu trên đã ngay lập tức tác động đến thị trường bất động sản huyện Củ Chi. 

Đất Củ Chi tăng gấp đôi sau tin lên thành phố, cẩn trọng chiêu trò 'bơm thổi' thoát hàng - Ảnh 1.

Khu vực huyện Củ Chi, TP HCM. (Vneconomy).

Giá đất tăng cao

Trên các diễn đàn, những thông tin về diễn biến và tiềm năng của thị trường Củ Chi liên tục được cập nhật. Những giao dịch tại thị trường này với bước giá cao cũng được nhiều môi giới chia sẻ.

Một môi giới cho biết, có khách hàng mua lô đất từ tháng 1 năm nay với giá 750 triệu đồng, tới tháng 3 "lướt sóng" bán được 1,25 tỷ đồng. Giờ lô đất này được đẩy giá lên 1,4 tỷ đồng và chưa có dấu hiệu dừng lại vì các lô xung quanh đã bán giá 1,6 tỷ đồng. 

Một người khác cho biết, hai tuần sau thông tin Củ Chi định hướng phát triển lên thành phố, mặt bằng giá nhiều nơi tăng đã hơn 100 triệu đồng/lô.  

Chị Oanh, môi giới tại xã Bình Mỹ cho biết, giao dịch tại địa bàn khá sôi động từ tháng 11/2021 đến nay. Phân khúc được quan tâm và tăng giá nhiều nhất là đất vườn, đất thổ diện tích trung bình 500 m2 và đất ven sông Sài Gòn. 

Thị trường cũng khan hiếm các lô đất mặt tiền đường lớn như đường Hà Duy Phiên, Bình Mỹ… với diện tích 200 m2, giá trung bình trên 35 triệu đồng/m2.

Cập nhật bảng giá mới nhất tại khu vực Củ Chi, chị Oanh cho biết, giá đất vườn chưa chuyển thổ cư giá trung bình 5 triệu đồng/m2, diện tích từ 500 - 1.000 m2. Lô diện tích hơn 1.000 m2 sẽ có giá thấp hơn, tuy nhiên hiếm có sản phẩm 3 triệu đồng/m2 tại khu vực mặt đường ô tô. Mức giá này thường chỉ rơi vào những sản phẩm diện tích lớn trên 5.000 m2.

Đất vườn chuyển được thổ cư hoặc có thổ cư rồi giá trung bình 10 triệu đồng/m2. Đất tại đường lớn có thổ cư giá trung bình trên dưới 15 triệu đồng/m2. Đất thổ cư diện tích nhỏ dưới 100 m2 giá trung bình 20 triệu đồng/m2. Đất dự án có giá từ 16 - 18 triệu đồng/m2.

Chị này cho biết, Bình Mỹ có một số lợi thế so với các xã khác trong huyện như vị trí tiếp giáp với Hóc Môn, quận 12 và TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Xã cũng có một số tiềm năng về hạ tầng tương lai như tuyến Vành đai 3 đi qua, điểm đầu cao tốc Mộc Bài - Tây Ninh, đường ven sông Sài Gòn... 

Tuy nhiên hạ tầng hiện hữu tại khu vực này rất xấu, ít đường đẹp. Hiện tại chỉ có ba con đường lớn là đường nhựa có hai làn ô tô và một vài đường nhánh khác có trải nhựa; còn lại đường đất, đường nhỏ, ô tô di chuyển khó khăn. Khu vực này cũng nhiều đất trũng, bao quanh nhiều sông nước, kênh rạch, nếu xây nhà sẽ tốn nhiều tiền làm móng, san lấp, đổ đất nâng nền nhiều. Mua tại một số con đường có thể ngập vào mùa mưa.

Môi giới này cho hay, giá đất Củ Chi vẫn trong mức rẻ và tăng đều, quỹ đất còn nhiều nên đa dạng lựa chọn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên khách hàng khi có ý định tìm hiểu bất động sản khu vực này nên liên hệ môi giới có kinh nghiệm, có hiểu biết về pháp lý. Thông tin từ môi giới thường khách quan hơn chủ đất. Họ cũng biết được ưu nhược điểm của lô đất và giá cả thị trường để đàm phán được được giá tốt nhất.

Cẩn trọng chiêu trò "bơm thổi" để thoát hàng

VnDirect từng dự báo, việc đề xuất thành lập TP Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, cùng với thông tin chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ lên quận đã thúc đẩy giá nhà ở tại các khu vực này tăng mạnh trong nửa đầu 2021. Đơn vị này cho rằng thị trường nhà ở các địa phương trên tiếp tục thu hút đầu tư vào năm 2022, đẩy giá đất tăng nhanh.

Theo Kế hoạch xây dựng đề án đầu tư các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP HCM) giai đoạn 2021 - 2030 do UBND TP HCM ban hành vào tháng 1, các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè sẽ thành quận (hoặc thành phố thuộc thành phố) trước năm 2025; huyện Củ Chi và Cần Giờ thành quận trong giai đoạn 2025 - 2030. 

Tuy nhiên, từ nay đến thời điểm đó sẽ cần trải qua các quy trình như: Rà soát, đánh giá hiện trạng từng loại tiêu chí; đề xuất mô hình đơn vị hành chính phù hợp với thế mạnh, đặc thù của từng huyện; bổ sung phương án vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM; xây dựng đề án phân loại đô thị huyện, xã - thị trấn và đề án thành lập quận (hoặc thành phố thuộc TP HCM) trình cấp có thẩm quyền,...

Hiện so với 30 tiêu chí của cấp quận thì huyện Củ Chi đạt 23/30 tiêu chí, Hóc Môn đạt 23/30, Bình Chánh đạt 26/30, Nhà Bè 23/30 và huyện Cần Giờ đạt 19/30.

Như vậy, không riêng gì Củ Chi mà nhiều địa phương khác cũng đang chờ cơ hội "lên hạng" trong thời gian tới. Nếu Củ Chi muốn lên thì phải đạt điều kiện, tuy nhiên một số nhà đầu tư đánh giá, có nhiều khó khăn để Củ Chi đi trước các huyện còn lại vốn có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông...

Một nhà đầu tư nhìn nhận, thời gian qua xuất hiện các thông tin tích cực cho Củ Chi tuy nhiên nhà đầu tư F0 cần cảnh giác, tránh mắc vào bẫy "bơm thổi" do nhóm đầu cơ muốn thoát hàng tại khu vực này đẩy lên, rơi vào tình trạng "đu đỉnh".

"Đầu tư thì nghe thông tin chỉ là một phần, nhà đầu tư cần chủ động dựa vào nhu cầu cá nhân, phân tích kỹ các yếu tố để tránh đầu tư không theo tâm lý đám đông, phong trào...", người này khẳng định.

chọn
Hình ảnh KCN hơn 500 ha đang thu hút doanh nghiệp ở ven biển Nam Định
KCN Dệt may Rạng Đông giai đoạn 1 có diện tích gần 520 ha, kết nối trực tiếp với nhiều tuyến đường thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.