Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự lễ kỉ niệm 110 năm trường THPT Chu Văn An

Sáng 3/11, trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đã tổ chức lễ mít tinh kỉ niệm 110 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Đảng, Nhà nước trao tặng.
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham du le ki niem 110 nam truong thpt chu van an Sôi động đêm chung kết cuộc thi tài năng học sinh Chu Văn An - ngôi trường 110 tuổi
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham du le ki niem 110 nam truong thpt chu van an Khám phá những góc 'check-in' không thể bỏ lỡ ở trường THPT Chu Văn An - Ngôi trường xuyên thế kỉ
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham du le ki niem 110 nam truong thpt chu van an Đổi mới giáo dục phổ thông như thế nào để tạo ra được những học trò là công dân toàn cầu?
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham du le ki niem 110 nam truong thpt chu van an Bốn trường chuyên Hà Nội tuyển sinh năm 2019 như thế nào?

Lễ mít tinh được dàn dựng trên ý tưởng sân khấu hóa tái hiện màn sử thi nghệ thuật Chu Văn An - vạn thế sư biểu - người thầy của muôn đời, nhấn mạnh đến đạo học và niềm tự hào của ngôi trường xuyên thế kỷ được mang tên thầy giáo Chu Văn An.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham du le ki niem 110 nam truong thpt chu van an
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ dâng hương danh sư Chu Văn An cùng lãnh đạo trường THPT Chu Văn An. (Ảnh: Đình Tuệ).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: "Hôm nay, tôi rất vui mừng được đến thăm và dự Lễ kỷ niệm 110 năm trường Bưởi - Chu Văn An.

Trong không khí xúc động và tự hào của các thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ nhân viên, học sinh trường Bưởi - Chu Văn An, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh học sinh, cùng các thế hệ học sinh của trường những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các thế hệ nhà giáo, các thế hệ học sinh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

110 năm lịch sử gắn với nhiều dấu mốc quan trọng trong lịch sử của Thủ đô Hà Nội và dân tộc, Trường THPT Chu Văn An với truyền thống: 'Yêu nước - cách mạng - dạy tốt - học giỏi', đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Là một trong số ít các ngôi trường phổ thông lâu đời và giàu truyền thống, trường Bưởi - Chu Văn An là nơi giảng dạy của rất nhiều nhà giáo nổi tiếng như: nhà nghiên cứu văn học, nhà giáo dục Dương Quảng Hàm, học giả Hoàng Xuân Hãn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên…

Từ mái trường này, đã đào tạo ra hàng trăm ngàn học sinh ưu tú, trở thành các nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ, nghệ sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, doanh nhân thành đạt.

Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, hàng ngàn giáo viên và học sinh của nhà trường đã lên đường nhập ngũ và lập công xuất sắc trên các chiến trường, trong đó nhiều người con ưu tú của nhà trường đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường lưu giữ mãi mãi tuổi hai mươi.

Đặc biệt, trong đó có những cựu học sinh của nhà trường đã trở thành các nhà lãnh đạo lỗi lạc, như: Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Cừ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng…".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh, sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dành sự quan tâm đặc biệt tới trường Bưởi - Chu Văn An với 5 lần Người về thăm, phát động phong trào giáo dục cách mạng tại nhà trường.

Trong suốt quá trình 110 năm kể từ ngày thành lập, đặc biệt là những năm học gần đây, Trường THPT Chu Văn An luôn đạt kết quả cao trong giáo dục, đào tạo; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp, đỗ đại học và đi du học ở nước ngoài luôn ở tốp đầu của cả nước.

Nhà trường đã làm tốt việc gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống, khắc phục khó khăn, tìm tòi sáng tạo để tiếp tục tạo ra những đột phá trong xu hướng hội nhập.

Triển khai thành công bước đầu Đề án 'Thí điểm chương trình song bằng tú tài: Bằng tốt nghiệp THPT của Việt Nam và bằng tú tài Anh quốc - chứng chỉ A-level'; Tiếp tục xây dựng và triển khai 'Đề án Thí điểm phát triển tổng thể nhà trường đạt tiêu chuẩn chất lượng cao Quốc gia theo chuẩn mực Quốc tế; theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội là sự khẳng định cho những nỗ lực của nhà trường để tạo ra một ngôi trường năng động như ngày hôm nay.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham du le ki niem 110 nam truong thpt chu van an
Màn múa trống hội tại chương trình do chính học sinh Trường THPT Chu Văn An biểu diễn. Ảnh: Đình Tuệ.

"Với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích trong nền giáo dục – đào tạo của nước ta, trường THPT Chu Văn An đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý.

Đặc biệt, trong sự kiện trọng đại này, Nhà trường vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Với tất cả tình cảm yêu mến và trân trọng, tôi thân ái gửi lời chúc mừng tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên và học sinh trường Trung học phổ thông Chu Văn An về những kết quả đáng tự hào này.

Phát huy truyền thống 110 năm xây dựng và phát triển, trường Trung học phổ thông Chu Văn An nói riêng và toàn ngành giáo dục - đào tạo Thủ đô nói chung cần quán triệt sâu sắc việc tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị quyết số 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo cho học sinh, tăng cường năng lực ngoại ngữ đáp ứng mục tiêu hội nhập quốc tế; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, bình đẳng; xây dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp.

Tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh. Quan tâm giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật, ý thức công dân, lồng ghép giáo dục tích hợp cho học sinh. Kết hợp chặt chẽ giáo dục nhà trường với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội.

Đặc biệt, cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi. Mỗi cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo cần tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ kính yêu; nêu cao tinh thần trách nhiệm, say mê nghề nghiệp, duy trì kỷ cương, kỷ luật, thực sự là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo để học sinh noi theo.

Các cháu học sinh trường Chu Văn An hiện nay, hãy tự hào về truyền thống của trường, luôn nêu gương rèn luyện, trau dồi đạo đức, chấp hành pháp luật; chủ động, sáng tạo trong học tập, gắn kiến thức học tập ở nhà trường với kỹ năng thực hành; học tập phải kết hợp với việc rèn luyện kỹ năng sống; phải quan tâm, giúp đỡ bạn bè, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn, cùng thi đua, cùng tiến bộ, phấn đấu trở thành học sinh có đạo đức tốt, học tập giỏi, lối sống đẹp, trở thành công dân phát triển toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ, coi đó là việc làm thiết thực đền đáp công ơn của các thầy, các cô, gia đình và xã hội.

Bác Hồ kính yêu đã dạy: 'Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu…'.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để các em học sinh nhà trường được học tập, phát triển trí tuệ, kỹ năng, thể lực ngày càng tốt hơn, góp phần tạo ra những bước phát triển mới trong thời đại công nghiệp 4.0.

Tôi tin tưởng rằng, nhà trường, các thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên, học sinh của nhà trường sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, tiếp tục xứng đáng với ngôi trường mang tên người thầy, danh sư của muôn đời - Vạn thế sư biểu Chu Văn An, xứng đáng với sự yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân căn dặn.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham du le ki niem 110 nam truong thpt chu van an Sôi động đêm chung kết cuộc thi tài năng học sinh Chu Văn An - ngôi trường 110 tuổi

Tối 1/11, tại trường THPT Chu Văn An đã diễn ra chung kết cuộc thi tài năng học sinh Chu Văn An - Sparkling 2018 ...

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham du le ki niem 110 nam truong thpt chu van an Khám phá những góc 'check-in' không thể bỏ lỡ ở trường THPT Chu Văn An - Ngôi trường xuyên thế kỉ

Dãy nhà cổ từ thời Pháp, Tượng danh sư Chu Văn An, Nhà bát giác, Vườn thượng uyển, Đồi nguyệt quế... là những nơi check-in ...

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham du le ki niem 110 nam truong thpt chu van an Đổi mới giáo dục phổ thông như thế nào để tạo ra được những học trò là công dân toàn cầu?

Công dân toàn cầu là gì? Giáo dục cần đổi mới ra sao để đào tạo ra những thế hệ công dân toàn cầu trong ...

chọn
Bộ Công an: Tập đoàn Phúc Sơn đang nợ thuế hàng chục nghìn tỷ đồng
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Tập đoàn Phúc Sơn hiện còn nợ thuế hàng chục nghìn tỷ, nhiều dự án BĐS chưa đủ điều kiện để bán mà công ty đã bán và thu tiền nhưng không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ.