Theo ghi nhận của PV VTC News, trưa 5/4, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội), đến đón con vì không tin tưởng vào bữa ăn bán trú tại cơ sở giáo dục này. Nhất là khi thông tin 35kg gà ôi thiu bị 'tuồn' vào trường được báo chí phản ánh ngày hôm qua (4/4).
Anh H., có con theo học lớp 1 cho biết gần đây do phụ huynh đề xuất nên trường mới cho phép thực hiện việc kiểm tra đầu vào thực phẩm.
“Không biết trước đây thế nào nhưng vừa qua sau khi kiểm tra thấy xảy ra hiện tượng như thế này chúng tôi cũng rất lo lắng”, anh H. chia sẻ.
Theo vị phụ huynh này, trước bất kể một sự cố xảy ra, Nhà trường thường đổ lỗi cho nhà cung cấp mà không có hồi âm và không thể hiện trách nhiệm nào. “Vụ nước uống của các con trước đây cũng vậy, mẫu xét nghiệm bị nhiễm vi khuẩn mủ xanh mà nhà trường đổ lỗi cho nhà cung cấp. Nói thật, đến hôm vừa rồi, tôi mới không cho con ăn ở trường nữa. Cháu học lớp 1 trưa, tôi đi làm mau mau về đón con, không yên tâm tin trưởng vào nhà trường nữa”, anh Hải bày tỏ.
Anh Hải cũng chia sẻ do nỗi lo lắng không yên tâm gửi con cho trường, dự định đầu năm hoặc giữa năm sẽ chuyển trường cho con. "Chúng tôi không thể đặt niềm tin nhầm một lần nữa. Nhưng chỉ còn hơn một tháng nữa nên đành chịu khó đi về sớm đưa đón con".
Cũng theo một nữ phụ huynh có con học lớp 3, những cán bộ phụ trách cung cấp thức ăn phải có trách nhiệm, "kể cả nhà trường hay đơn vị cung cấp hợp đồng với nhau phải đảm bảo. Giờ dịch bệnh nhiều, làm như thế này bố mẹ rất không yên tâm", phụ huynh này ý kiến.
Trước đó, ông Hoàng Nhật Minh đại diện phụ huynh của trường, người trực tiếp kiểm tra thực phẩm cho biết để đảm bảo chặt chẽ an toàn thực phẩm cho các con, từ ngày 20/3, phụ huynh học sinh đã thường xuyên đến trường kiểm tra việc giao nhận thực phẩm vào lúc 6h sáng.
"Đầu tiên, chúng tôi theo dõi cân đủ khối lượng, sau đó kiểm tra bằng mắt rau củ có vấn đề gì không. Đối với thực phẩm tươi sống thì xem có mùi lạ không. Đến ngày 3/4 khi kiểm tra thì thấy thịt gà nhập vào là gà đông lạnh, có mùi ôi thiu”, ông Minh cho biết.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, vào khoảng 10h30 ngày 3/4, Công ty An Việt đã lập biên bản làm việc với Công ty Halofoods - đơn vị cung cấp thịt gà cho Công ty An Việt - về sự việc trên.
Đại diện Công ty Halofoods, ông Nguyễn Ngọc Hoàng khẳng định, thịt gà giao cho bếp ăn nhà trường sáng 3/4 là hàng sản xuất trong ngày (ca sản xuất từ 0h-2h sáng 3/4). Các lô hàng này đều là hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng, do Công ty CP Việt Nam cung cấp. Toàn bộ quá trình sản xuất đều được giám sát chặt chẽ của cán bộ thú y tại lò mổ tập trung của thành phố (Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội).
Trong biên bản ghi rõ, nguyên nhân việc phát sinh "mùi lạ" của thịt có thể do 2 túi hàng xếp chồng lên nhau trong quá trình bảo quản và vận chuyển, nhiệt độ phần tiếp xúc không đủ lạnh.
Ngoài ra, Công ty An Việt đã chỉ đạo các đơn vị đưa mẫu sản phẩm đi xét nghiệm, đồng thời yêu cầu Công ty Halofoods bảo quản riêng số hàng bị trả lại, đợi kết quả xét nghiệm.
Hôm qua (4/4), đại diện phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết, Phòng đã nắm được sự việc. Đây là biểu hiện về thực phẩm chưa đảm bảo, song đã được phát hiện kịp thời và phối hợp với công ty để trả lại.
VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.