Hàng loạt trẻ mầm non nhiễm sán lợn, khẩn trương làm rõ đơn vị tuồn thịt thối vào trường

Chiều 15/3, lãnh đạo Phòng GD&ĐT Thuận Thành (Bắc Ninh) đã lên tiếng trước thông tin có hàng trăm trẻ mẫu giáo và tiểu học ở huyện này đi xét nghiệm và bước đầu phát hiện hàng chục cháu bị nhiễm sán lợn.
Hàng loạt trẻ mầm non nhiễm sán lợn, khẩn trương làm rõ đơn vị tuồn thịt thối vào trường

Nhiều phụ huynh lo lắng đợi kết quả xét nghiệm sán lợn gạo của con em mình hôm nay, 15/3. Ảnh; CTV.

Sáng nay (15/3), hàng trăm phụ huynh tại xã Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã đưa con tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để khám, xét nghiệm vì nghi trẻ bị nhiễm sán lợn gạo

Hàng loạt trẻ mầm non nhiễm sán lợn, khẩn trương làm rõ đơn vị tuồn thịt thối vào trường  - Ảnh 1.

TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: CTV.

Theo TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, sáng nay bệnh viện tiếp nhận 173 cháu tới khám. Sau khi xét nghiệm thì phát hiện 44 trường hợp từng nhiễm sán lợn gạo.

 "Với loại bệnh này, nếu nhiễm trong thời gian dài dẫn đến rối loạn tiêu hoá, đau bụng, chúng ăn những phần dinh dưỡng của cơ thể nên dẫn tới cơ thể thiếu dinh dưỡng. Sau xét nghiệm, chỉ phần nhỏ các cháu tới đây bị rối loạn tiêu hoá, chúng tôi cũng tư vấn chữa luôn. Hiện tại, đa số cháu đã được về nhà, các cháu có thể điều trị trong khoảng 15 ngày là dứt điểm", TS Nguyễn Văn Kính thông tin.

Ngoài ra, ông Kính cũng cho hay, đây không phải vụ ngộ độc thực phẩm. Chỉ có một số cháu bị nhiễm sán lợn gạo nên nhiều người dân truyền tai nhau và ồ ạt kéo lên bệnh viện thăm khám. Đây cũng không phải là bệnh nguy hiểm, và hoàn toàn chữa được nên người dân không nên quá hoang mang.

"Mầm bệnh có thể có trong đất trong nước, thực phẩm... có nhiễm trong thịt lợn hay không thì viện không thể kết luận. Chúng tôi sẽ cho cán bộ về tận địa phương kiểm tra môi trường ở địa phương xem có mầm bệnh trong môi trường đất, nước... hay không", ông Kính thông tin thêm. 

Trao đổi với chúng tôi chiều 15/3, bà Nguyễn Thị Ngọc, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của các cháu học sinh thế nào rồi sẽ có phương án tiếp theo. Phòng cũng đã chỉ đạo 21 trường trên địa bàn tạm dừng nhập thực phẩm từ Công ty Hương Thành. Các cơ quan chức năng vẫn đang khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin đơn vị cung cấp thực phẩm tuồn thịt thối vào trường học".

Trước đó, một số phụ huynh có con học tại trường Mầm non Thanh Khương cho biết, trong ngày 20/2, trước khi chế biến, các cô nuôi phát hiện thịt lợn có xuất hiện nhiều hạch, tật mà không được tươi ngon. Nhà trường lại báo cho Công ty Hương Thành để đơn vị này trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, nhiều phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo cùng nhiều loại chân gà dùng để nấu cháo cho các cháu nên đã báo chính quyền địa phương vào cuộc xử lí.

Nghi vấn thịt lợn thối bị tuồn vào trường học: Đình chỉ công tác hiệu trưởngNghi vấn thịt lợn thối bị tuồn vào trường học: Đình chỉ công tác hiệu trưởng Phòng GD&ĐT Thuận Thành yêu cầu 21 trường ngừng nhập thực phẩm của công ty bị tố tuồn thịt thối vào trường họcPhòng GD&ĐT Thuận Thành yêu cầu 21 trường ngừng nhập thực phẩm của công ty bị tố tuồn thịt thối vào trường học Thông tin đưa thịt thối vào trường cho các cháu ăn ở Bắc Ninh: Công an đã vào cuộcThông tin đưa thịt thối vào trường cho các cháu ăn ở Bắc Ninh: Công an đã vào cuộc

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn