Chung cư cũ tại Hà Nội rao bán sôi động, giá cao ngang căn hộ mới

Những căn hộ diện tích nhỏ với tuổi đời lên tới hàng chục năm đang được nhiều người tìm mua dù có mức giá không hề rẻ.

Theo khảo sát trên các diễn đàn mua bán bất động sản, căn hộ chung cư cũ hay nhà tập thể là một "thị trường ngách" sôi động ở thời điểm này.

Trên một trang mua bán nhà đất, bài rao bán căn hộ trong dãy nhà của Pháp xây dựng (khu vực Chùa Láng) mà chủ nhân gọi là "nồi đồng cối đá" vừa đăng lên đã có hàng chục lượt bình luận quan tâm, hỏi giá. Thậm chí, nhiều bài đăng sở hữu hàng trăm lượt bình luận - mức tương tác cao so với một bài rao bán căn hộ mới thông thường.

Tại các diễn đàn bất động sản gần đây ghi nhận tần suất lớn các bài đăng cần tìm mua căn hộ tập thể cũ tại các khu vực như Nghĩa Tân, Đống Đa, Ba Đình... Điều này cho thấy nhu cầu của thị trường không hề nhỏ.

Đáng chú ý, dù có tuổi thọ lên tới cả chục năm, diện tích nhỏ, tiện ích hạn chế,... nhưng các căn hộ tập thể cũ lại được rao bán với mức giá khá cao, không thua kém các căn hộ mới, hiện đại.

Thị trường căn hộ tập thể cũ sôi động, giá cao bất ngờ - Ảnh 1.

Thị trường căn hộ tập thể cũ sôi động, giá cao bất ngờ - Ảnh 2.

Đa số các căn hộ này đều đã được cơi nới thêm hàng chục m2 so với diện tích ban đầu để đáp ứng nhu cầu của gia chủ. (Ảnh chụp màn hình).

Trên trang Batdongsan.com.vn, một căn nhà tập thể tại Ba Đình diện tích trên sổ đỏ 20 m2 đang được chào bán với giá 2,7 tỷ đồng, tương đương 135 triệu đồng/m2, ngang với mức giá của căn hộ cao cấp ở nhiều khu vực lân cận. 

Thị trường căn hộ tập thể cũ sôi động, giá cao bất ngờ - Ảnh 3.

Giá nhà tập thể ngang ngửa chung cư cao cấp. (Ảnh chụp màn hình).

Anh Lê Kiên, một môi giới bất động sản ở Hà Nội cho biết, thời gian gần đây phân khúc chung cư cũ có giao dịch khá sôi động, giá bán cũng tăng khoảng 10%. Anh Kiên ước tính nhu cầu thị trường đã tăng khoảng 20% so với trước, hiện tại khả năng thanh khoản của nhà tập thể thậm chí còn cao hơn đất nền.

Theo các môi giới, nhà tập thể cũ có ưu điểm là nằm ở khu vực trung tâm, mức giá "mềm" hơn so với các dự án mới. Phân khúc này phù hợp với người độc thân hoặc cặp vợ chồng trẻ. 

Bên cạnh nhu cầu mua để ở thực, cũng có không ít khách hàng mua với mục đích đầu tư, chờ tăng giá, nhất là khi xuất hiện nhiều thông tin về chính sách cải tạo chung cư cũ của thành phố trong thời gian gần đây.

Ngày 1/9 vừa qua, Nghị định 69 của Chính phủ ban hành ngày 15/7 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư chính thức có hiệu lực. Giới chuyên gia đánh giá, nghị định này sẽ hỗ trợ rất lớn cho công cuộc tái thiết hàng nghìn nhà chung cư cũ đã xuống cấp trên phạm vi cả nước, nhất là ở Hà Nội và TP HCM.

Trước đó, vào tháng 7, UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Thành phố dự chi khoảng 500 tỷ đồng cho việc tổng kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ nhà chung cư cũ và ban hành kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ giai đoạn 2021 - 2025 đối với các chung cư cũ đã có kết quả kiểm định.

Các cơ chế và kế hoạch này khiến những người sở hữu chung cư cũ và nhà đầu tư kỳ vọng vào sự tăng trưởng giá của thị trường này trong tương lai.

Trả lời trên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết, những lý do nhà chung cư cũ có giá cao là do loại hình này có cơ hội được cải tạo, đền bù, nhiều người mua chung cư cũ như một khoản đầu tư dài hạn từ cơ chế này. 

Tuy nhiên người mua cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo, giới thiệu của môi giới: "Mua nhà tiền tỷ để chờ cải tạo là không nên bởi việc cải tạo chung cư cũ vẫn phải là một lộ trình. Đặc biệt nếu người mua xem nhà tập thể cũ là một khoản đầu tư thì phải cân nhắc nhiều yếu tố, chẳng hạn vị trí, quy hoạch, thời gian dự kiến cải tạo".

chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.