Chuyên gia tâm lý tiết lộ màu sơn phòng khách nên tránh

Việc lựa chọn màu sơn phòng khách nếu không tinh tế sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và sức khỏe của bạn. Cùng tham khảo một số lời khuyên của các chuyên gia tâm lý để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Với vô số ý tưởng về sơn tường phòng khách, màu sắc vẫn là một chủ đề được thảo luận nhiều nhất giữa các nhà thiết kế nội thất. Đương nhiên, cuộc tranh luận về màu sơn hoàn hảo có thể thay đổi theo mùa và theo xu hướng của từng năm. Song, theo các nhà tâm lý học màu sắc, có một số sắc thái màu không phù hợp để tô điểm cho không gian phòng khách.

Là căn phòng được sử dụng nhiều nhất và cũng được xem là “bộ mặt” của căn nhà, phòng khách có thể là nơi đầu tiên bạn lựa chọn để thử nghiệm các xu hướng sơn mới nhất. Tuy nhiên, ông Lee Chambers, Nhà tâm lý học và Tư vấn sức khỏe cho biết: “Phòng khách thường có nhiều mục đích sử dụng, và theo kinh nghiệm của tôi, màu sơn tồi tệ nhất được sử dụng cho phòng khách là màu đỏ thẫm”.

Chuyên gia tâm lý tiết lộ màu sơn phòng khách nên tránh - Ảnh 1.

Ảnh: Daily Advent

Trong cuộc sống, màu đỏ rất dễ được yêu thích bởi sự sống động và nổi bật của nó. Tuy nhiên, theo nhà tâm lý học nổi tiếng này, việc tiếp xúc với màu đỏ thẫm trong không gian sinh hoạt có thể khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, dễ kích động hơn và kém thoải mái khi ở ngay trong ngôi nhà của mình.

Ông nói: “Mặc dù màu đỏ là một màu thúc đẩy năng lượng và tăng tính tương tác, nhưng việc ở trong không gian có màu sắc quá mạnh trong thời gian dài có thể khiến chúng ta trở nên cáu kỉnh, hung hăng và thậm chí làm tăng nhịp tim trong cơ thể. Khi tìm kiếm một không gian để sinh sống và xoa dịu bản thân, màu đỏ thẫm có thể khiến chúng ta luôn cảnh giác cao độ và cảm thấy bất an thay vì bình yên và thư thái”.

Chuyên gia tâm lý tiết lộ màu sơn phòng khách nên tránh - Ảnh 2.

Ảnh: Homes and Gardens

Đồng thời, cô Helen O'Keeffe, Nhà tâm lý học Màu sắc đến từ EZ Living, cũng nhận định, màu đỏ thẫm có liên quan đến niềm đam mê và năng lượng, trong khi màu xanh lam lạnh được coi là màu của sự êm dịu và thanh thản. Do đó, Helen khuyên bạn nên mang tông màu mạnh mẽ này vào văn phòng tại nhà hoặc một không gian sáng tạo khác, nơi nó có thể giúp nâng cao năng lượng của căn phòng và tăng năng suất làm việc, hơn là sử dụng cho phòng khách.

Vì vậy, bạn cần tìm cho mình một màu sắc khác để “khoác” cho phòng khách “vẻ ngoài” phù hợp. Theo quan điểm của ông Martin Waller, Người sáng lập thương hiệu thiết kế Andrew Martin, bạn nên hướng tới những gam màu trầm hơn để làm cho không gian có cảm giác thoải mái hơn về mặt tâm lý.

Trong cuộc khảo sát về các ý tưởng sơn cho mọi căn phòng, Martin hiểu được sức hút của các màu sơn đậm. Tuy vậy, ông khuyên mọi người nên nên chọn màu sơn trắng cổ điển để tạo ra một không gian hấp dẫn hơn, làm nổi bật các điểm nhấn khác trong phòng. Chính vì thế, nếu bạn đang tìm hiểu màu sơn phòng khách lý tưởng cho ngôi nhà của mình, hãy tham khảo ý kiến này để kiến tạo nên một không gian sống thoải mái, thư thái, tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình, theo Homes and Gardens.

Chuyên gia tâm lý tiết lộ màu sơn phòng khách nên tránh - Ảnh 3.

Ảnh: Homes and Gardens

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.