Chuyển hồ sơ vụ Asanzo sang Công an để truy cứu trách nhiệm hình sự

Bên cạnh đó, Asanzo cũng bị Cục Thuế TP HCM xử phạt hơn 40 tỉ đồng vì các vi phạm liên quan đến thuế.
avatar_1571828727598

Công ty Asanzo sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế.

Cục Thuế TP HCM đã chính thức chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm của Asanzo để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thông tin từ Cục Thuế TP HCM cho biết dựa theo các quy định của Bộ Tài chính, Luật xử lí vi phạm hành chính và căn cứ vào Biên bản thanh tra thuế kì ngày 7/10/2019 tại Công ty Asanzo, cơ quan này đã kí Quyết định 3731 chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm, để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo, cho Công an TP HCM và Bộ Công an.

Hồ sơ, tài liệu vụ vi phạm được chuyển gồm Kết luận thanh tra số 650 của Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, Quyết định xử lí số 5286 của Cục trưởng Cục Thuế TP HCM và nhiều tài liệu, hồ sơ khác.

"Trường hợp cơ quan điều tra khởi tố vụ án, cơ quan điều tra thông báo cho cơ quan thuế để thu hồi quyết định phạt vi phạm hành chính về thuế", Quyết định của Cục Thuế TP HCM nêu rõ.

Được biết, theo kết luận Thanh tra thuế số 650 và các hồ sơ liên quan, Asazo đã bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, về giao dịch liên kết, về bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn nội dung không có thực), mua linh kiện rồi thuê gia công lắp ráp nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt…

Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỉ đồng.

Asanzo còn bị xử phạt với tình tiết tăng nặng là sau khi vi phạm có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm nên mức phạt chính là 26,3 tỉ đồng (gồm phạt về hành vi khai sai là 4,9 tỉ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỉ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỉ đồng); truy thu thuế với số tiền 40,5 tỉ đồng và số tiền chậm nộp thuế 1,6 tỉ.

Tuy nhiên, cơ quan thuế cho biết do vi phạm có dấu hiệu hình sự nên sau khi chuyển hồ sơ cho công an khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan thuế sẽ rút lại phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 26,3 tỉ đồng, để đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.