Bộ Công An: Chưa có kết luận cuối cùng vụ Asanzo, vì đây là vụ phức tạp

Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định đến nay chưa có kết luận liên quan đến vụ Asanzo. Ông cho rằng đây là “vụ phức tạp để định được tội, có vi phạm hay không vi phạm”.

Tại buổi họp báo thường kì Chính phủ diễn ra chiều nay (2/10), báo chí tiếp tục chất vấn về kết quả điều tra nghi vấn Asanzo có vi phạm về xuất xứ hàng hoá như phản ánh thời gian qua, vì vụ việc kéo dài suốt 3 tháng. Thời hạn phải báo cáo vụ việc theo quy định của đã hết.

Đồng thời mới đây, Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam đã gửi đơn tố cáo Asanzo làm giả con dấu, tài liệu để minh chứng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

To-An-Xo-5214-1570020368-2-crop

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết đã chỉ đạo C03 tập trung lực lượng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ Asanzo. (Ảnh: VnExpress).

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng Bộ Công an, khẳng định đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về việc Công ty CP Tập đoàn Asanzo có vi phạm hay không. 

"Đây là vụ phức tạp để định được tội, có vi phạm hay không vi phạm còn dựa trên chứng cứ của các cơ quan liên quan như Công Thương, Bộ Tài chính, hải quan, thuế…", Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Ông cũng cho biết thêm hiện Bộ Công an đã chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03) tập trung lực lượng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

"Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành làm rõ dấu hiệu sai phạm của Asanzo và sẽ cung cấp tới báo chí khi có kết quả", ông cho biết.

Hai tuần trước, ngày 17/9, Asanzo đã tổ chức họp báo "tuyên bố mình được minh oan" liên quan đến các nghi vấn làm giả xuất xứ, vi phạm nhãn mác và lừa dối người tiêu dùng khi nói "đỉnh cao công nghệ Nhật Bản".

Đại Asanzo đã đưa ra một số văn bản, trong đó có báo cáo của Tổng cục Quản lí thị trường gửi Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia để nói rằng: Quản lí thị trường không có bất cứ kết luận nào cho thấy Asanzo có sai phạm về việc ghi xuất xứ hàng hóa.

Về slogan "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản", Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, cho hay công ty đã yêu cầu Công ty Sharp Roxy - một công ty con tại Hong Kong của Tập đoàn Sharp (Nhật Bản) có văn bản xác nhận doanh nghiệp này có hợp đồng mua bán, chuyển giao công nghệ với Asanzo.

avatar1568731606692-1568731606998131624853-crop-15687318467891831778544

Ông Phạm Văn Tam tự tổ chức họp báo được mang tên "Asanzo được minh oan" hôm 17/9, dù chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. (Ảnh: Thanh Niên).

Tuy nhiên, 2 ngày sau họp báo này, chiều 19/9, Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam Masashi Kubo khẳng định với báo chí Asanzo đã giả mạo bằng chứng thư xác nhận của Sharp Roxy (Hong Kong) về mối quan hệ hợp tác với Asanzo.

Ông Masashi Kubo cho biết Sharp - Roxy (Hong Kong) đã kết thúc liên doanh cùng Công ty Roxy vào ngày 31/10/2016.

Ông Phạm Văn Tam sau đó khẳng định Asanzo hoàn toàn bất ngờ trước phản ứng của Sharp Việt Nam. Ông Tam khẳng định đó là những văn bản mà Asanzo nhận được từ phía đối tác và đã liên hệ với đối tác ở nước ngoài để yêu cầu được giải thích, đồng thời sẽ cử người ra nước ngoài làm việc trực tiếp.

Mới đây, ngày 26/9, ông Masashi Kubo, đại diện Sharp Việt Nam, đã kí đơn tố cáo Asanzo về các hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "sử dụng con dấu, tài liệu giả…" gửi cơ quan an ninh, Bộ Công an và Công an TP HCM.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (1-7/8): Chậm nhất cuối 2022 hoàn thành đoạn trên cao metro Nhổn - ga Hà Nội, đề án sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm nhất là 31/12/2022, Bắc Giang xây dựng đề án sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang, nghiên cứu mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành lên 8 làn xe, cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình với Nam Định dự kiến hoàn thành vào 30/4/2023, lùi thời gian khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sang ngày 2/9,... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.