Cục Thuế TP HCM đính chính số tiền Asanzo trốn thuế

Tối 25/10, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, xác nhận với Báo Người Lao Động số tiền mà Công ty CP Tập đoàn Asanzo trốn thuế cần chuyển công an xử lí là gần 14 tỉ đồng, không phải 4.200 tỉ đồng.

Theo ông Minh, trong tổng số thuế mà Asanzo trốn đóng có hơn 9,7 tỉ đồng là thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và gần 4,2 tỉ đồng thuế giá trị gia tăng (GTGT). Còn các báo cáo trước đó có sự nhầm lẫn, do "gõ nhầm" con số thành hơn 4.200 tỉ đồng nên Cục Thuế TP HCM đã hiệu chỉnh lại số liệu này.

Cũng theo ông Minh, đây là kết luận sau thanh tra thuế từ năm 2016 đến tháng 7/2019 của Cục Thuế TP HCM.

Cụ thể, kết luận thanh tra Cục Thuế TP HCM chỉ rõ những sai phạm của Asanzo như: khai thuế GTGT đầu ra, thuế GTGT đầu vào khấu trừ không đúng quy định; kê khai chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế không đúng quy định; bán hàng, cung cấp dịch vụ không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn đầu vào có nội dung được ghi không có thực, hóa đơn ghi mặt hàng điều hoà nhiệt độ nhưng thực tế là linh kiện điều hoà nhiệt độ)…

Cục Thuế TP HCM đính chính số tiền Asanzo trốn thuế - Ảnh 1.

Một xưởng lắp ráp của Asanzo. (Ảnh: Hoàng Triều).

Về hành vi vi phạm Luật Quản lí thuế, Asanzo không nộp hồ sơ khai thuế TTĐB theo quy định; sử dụng hóa đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hòa nhiệt độ không đúng với thực tế mà là linh kiện điều hòa nhiệt độ; không ghi chép trong sổ kế toán linh kiện và thành phẩm điều hòa nhiệt độ (công suất từ 90.000 BTU trở xuống) có dán tem Asanzo, bao bì in nhãn hiệu Asanzo và khoản thu liên quan đến doanh thu bán hàng cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo; không xuất hóa đơn cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo; không khai thuế GTGT và thuế TTĐB.

Ngoài ra, Asanzo cũng không ghi chép trong sổ kế toán mặt hàng linh kiện điều hòa nhiệt độ mua từ Công ty Trần Thoàn, Công ty Việt Tài, Công ty An Thiên về thuê bên ngoài gia công một phần (dàn nóng hoặc dàn lạnh), và phần còn lại tự sản xuất, lắp ráp thành thành phẩm là mặt hàng là điều hòa nhiệt độ (công suất từ 90.000 BTU trở xuống), có dán tem Asanzo và bao bì in nhãn hiệu Asanzo, sau đó bán cho các doanh nghiệp thuộc hệ thống Tập đoàn Asanzo; đồng thời sử dụng hóa đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hòa nhiệt độ không đúng với thực tế là linh kiện điều hòa nhiệt độ để hạch toán hàng hóa đầu vào để không khai thuế TTĐB phải nộp.

Cũng theo Cục Thuế TP HCM, tổng số tiền thuế mà Asanzo kê khai thiếu và trốn thuế là hơn 40,5 tỉ đồng. Do đó, Cục Thuế TP HCM xử phạt vi phạm hành chính Asanzo số tiền gần 5,4 tỉ đồng cộng, với khoản tiền chậm nộp thuế, tổng số tiền Asanzo phải nộp lại cho ngân sách nhà nước là 47,6 tỉ đồng.

Hiện Cục Thuế TP HCM đã ra Quyết định 3731/QĐ-CT-TT-CHS chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của Công ty CP Tập đoàn Asanzo  đến Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC-03) - Công an TP HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Asanzo đến Tổng cục Hải quan - cơ quan đầu mối đang điều tra hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp này.

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.