Cổ đông lớn liên tục bán cổ phiếu Apec Investment trước thềm tăng vốn

Từ cuối tháng 8 đến nay, bà Nguyễn Thu Phương, cổ đông tại Apec Investment đã liên tục bán cổ phiếu API, giảm sở hữu tại doanh nghiệp và không còn là cổ đông lớn từ ngày 5/9, ước tính thu được 47,5 tỷ đồng từ thương vụ này.

Bà Nguyễn Thu Phương, cổ đông tại CTCP Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (Apec Investment, mã chứng khoán: API) vừa có báo cáo về việc bán 359.500 cổ phiếu API vào ngày 5/9 vừa qua. Sau giao dịch này, tỷ lệ sở hữu của bà Phương đã giảm từ 5,54% xuống 4,6% vốn điều lệ, tương đương không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp. 

Trước đó, vào ngày 31/8, bà Phương cũng bán 615.800 cổ phiếu API, giảm tỷ lệ sở hữu từ 7,15% xuống 5,54% vốn điều lệ do nhu cầu tài chính cá nhân. 

Tạm tính theo mức giá kết phiên tại mỗi đợt giao dịch, bà Phương đã thu về khoảng 47,5 tỷ đồng từ thương vụ giảm sở hữu này. 

Hiện, bà Phương không giữ chức vụ nào tại Apec Investment cũng như không phải là người có liên quan đến người nội bộ doanh nghiệp. Bà Phương trở thành cổ đông lớn tại công ty từ ngày 9/9/2021, sau thương vụ chi khoảng 80 tỷ đồng mua 3 triệu cổ phiếu API, tương đương 8,47% vốn điều lệ công ty thời điểm đó.    

Động thái liên tiếp bán cổ phiếu của bà Phương nói trên diễn ra trong bối cảnh Apec Investment thực hiện phát hành gần 46 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỷ lệ thực hiện quyền là 120%. Ngày kết thúc đợt phát hành là ngày 7/9, hai ngày sau khi bà Phương bán cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn.  

Sau đợt phát hành này, vốn điều lệ công ty đã tăng từ 382 tỷ đồng lên gần 841 tỷ đồng. 

Kết phiên giao dịch ngày 15/9, giá cổ phiếu API đang ở mức 19.400 đồng/cp.

 Diễn biến cổ phiếu API trong một tháng gần đây. (Nguồn: Tradingview). 

Về tình hình kinh doanh của Apec Investment, lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty thu được 576 tỷ đồng doanh thu, tăng 51% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế cũng tăng 79% lên 50,8 tỷ đồng.

Công ty cho biết mức tăng trường này đến từ hai dự án Apec Wyndham Phú Yên và dự án Royal Park Huế. Nửa đầu năm nay,  hai dự án này đã hoàn thành và đang bàn giao cho khách, đủ điều kiện ghi nhận doanh thu theo quy định.  

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.