Cổ đông ngoại đứng sau doanh nghiệp xây dựng có vốn 128.000 tỷ đồng: Liên quan tới tổ chức kinh doanh đa cấp xuyên quốc gia, cam kết lợi tức 300% trong 15 tháng

Ông David Aristotle Phan, cổ đông ngoại của doanh nghiệp xây dựng vốn 128.000 tỷ đồng có liên quan tới một doanh nghiệp kinh doanh đa cấp xuyên quốc gia từng bị Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ra cảnh báo là một tổ chức lừa đảo trên nền tảng internet hoạt động trên toàn thế giới với lợi tức lên đến 300% trong vòng 15 tháng kể từ khi đầu tư.

CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu (Toàn Cầu) đang trở thành cái tên đáng chú ý khi mới ra đời từ cuối năm 2018 nhưng đã tăng vốn điều lệ lên tới gần 128.000 tỷ đồng, ngang ngửa với vốn chủ sở hữu của Vingroup.

Một trong những nhân vật góp tới 40% vốn điều lệ của Toàn Cầu, tương đương 51.161 tỷ đồng, là ông David Aristotle Phan, một cá nhân cư trú tại Beverly Hills, bang California (Mỹ).

Thực hư về nhân vật đứng sau doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng tại Hà Nội - Ảnh 1.

Danh sách cổ đông nước ngoài góp vốn vào CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu vào tháng 6/2019. (Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).

Ông Phan tự giới thiệu trên LinkedIn là người có học thức sâu rộng khi tốt nghiệp nhiều trường đại học lớn ở Mỹ như Đại học Illinois, Học viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Missouri-Columbia.

Bản thân ông tự giới thiệu rằng mình từng tham gia vào các hoạt động tài chính quốc tế tại nhiều quốc gia trên thế giới, hoạt động trong lĩnh vực làm phim; khoa học máy tính; nghiên cứu về vật lý chuyên sâu, năng lượng nhiệt hạch,...

Hiện tại, ông Phan đang hoạt động tại một số tổ chức như Chủ tịch kiêm CEO của Sophy Investments Ltd.; Giám đốc tài chính (CFO) của Marvel 3-D Films; Chủ tịch HĐQT của Humanity Film Media Inc...

Đáng chú ý, Sophy Investments Ltd. và ông Phan cùng xuất hiện trong "Hồ sơ Panama" -một trong những bộ tài liệu điều tra của Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) về các công ty offshore (công ty ngoại biên), tiết lộ hàng trăm nghìn cá nhân và doanh nghiệp lợi dụng các thiên đường thuế, có thể nhằm mục đích trốn thuế và rửa tiền.

Thực hư về nhân vật đứng sau doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng tại Hà Nội - Ảnh 2.

Hình ảnh ông David Aristotle Phan trên LinkedIn. (Nguồn: LinkedIn).

Thực hư về nhân vật đứng sau doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng tại Hà Nội - Ảnh 3.

Ông Phan có hoạt động tại tổ chức có tên là Sophy Investment Ltd. (Nguồn: LinkedIn).

Theo thông tin hồ sơ này cung cấp, Sophy Investments Ltd. nhắm đến các nhà đầu tư chịu chi từ 10.000 USD đến 1 triệu USD và hứa đem lại lợi tức trung bình 20%/tháng, cam kết tạo ra 237 triệu USD sau một năm vận hành trên toàn cầu.

Để khiến nhà đầu tư an tâm, Sophy Investments Ltd. cho biết mình là một mảng kinh doanh của Swiss Mutual Fund (1948), được giới thiệu là "một thương hiệu đầu tư hơn 60 năm". Công ty này cũng chủ yếu nhận hỗ trợ từ Swiss Mutual Fund.

Thực hư về nhân vật đứng sau doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng tại Hà Nội - Ảnh 4.

Nguồn: ICIJ.

Năm 2009, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ra cảnh báo với nhà đầu tư rằng Swiss Mutal Fund (1948) thực tế là một tổ chức lừa đảo trên nền tảng internet hoạt động trên toàn thế giới với lợi tức lên đến 300% trong vòng 15 tháng kể từ khi đầu tư. Quỹ này còn có tên gọi khác như "Swiss Cash" hay "Swisscash".

Trong những năm 2008-2011, biến thể của loại hình đầu tư này gây chấn động truyền thông Malaysia. Một báo cáo của Uỷ ban Chứng khoán Malaysia cho biết Swiss Mutal Fund không tạo ra lợi nhuận như cam kết mà lừa đảo các nhà đầu tư lên tới 83 triệu USD.

ICIJ cũng đưa mối liên hệ giữa ông David Aristotle Phan và Sophy Investments Ltd. khi có tới 3.888 công ty thực thể hoạt động tại Singapore.

Thực hư về nhân vật đứng sau doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng tại Hà Nội - Ảnh 5.

Ông Phan và Sophy Investments Ltd. có mối liên hệ với hơn 3.800 thực thể tại Singapore. (Nguồn: ICIJ).

Trên website của mình, Sophy Investments Ltd. mô tả chi tiết cách thức cho ra tỷ suất sinh lời 20%/tháng từ dòng vốn của các nhà đầu tư. Mô hình tiếp theo giống như kinh doanh đa cấp theo kiểu "kim tự tháp", tức khi nhà đầu tư giới thiệu thêm một nhà đầu tư mới, họ sẽ nhận về lợi nhuận 10% từ chính giá trị khoản đầu tư của nhà đầu tư mới.

Đặc biệt, sau khi giới thiệu, nhà đầu tư còn nhận về 10% trên tổng lợi nhuận của nhà đầu tư mới hình thành trong tương lai. 

Ngoài ra, Sophy Investments Ltd. còn mời gọi với những câu từ như "trở thành triệu phú sau 5 năm với chỉ 10.000 USD ban đầu. Còn nếu bạn có điều kiện để bắt đầu với 100.000 USD, thời gian rút ngắn chỉ còn 2,5 năm để đạt giấc mơ triệu đô".

Thực hư về nhân vật đứng sau doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng tại Hà Nội - Ảnh 6.

Thực hư về nhân vật đứng sau doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng tại Hà Nội - Ảnh 7.

Nguồn: Sophy Investments LTD.).

chọn