Cô gái 9X 'làm mẹ' của hơn 100 chó mèo hoang

"Chỉ mong có một căn nhà riêng để tiện chăm nom các con và không phải vất vả chuyển nhà mỗi đợt Tết nữa", Trần Uyên Như chia sẻ về hơn cả trăm "đứa con" mình đang cưu mang.
co gai 9x lam me cua hon 100 cho meo hoang
Trần Uyên Như là thành viên chủ chốt của nhóm Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time

Mối duyên khó dứt với chó mèo bị bỏ rơi

Trần Uyên Như (1991, TP.HCM) hiện là thành viên chủ chốt của nhóm Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time. Như bắt đầu tham gia vào nhóm từ tháng 8-2015 và cũng chính là thành viên duy nhất còn trụ lại cho đến lúc này.

"Ban đầu, nhóm do một bạn khác thành lập nhằm cưu mang, chăm sóc và tìm nhà mới cho các bé chó mèo bị bỏ rơi. Về sau, vì một số lí do nên các bạn không tiếp tục duy trì hoạt động được nữa. Đến thời điểm hiện tại thì nhóm còn lại 3 thành viên là tôi, anh Khánh và anh Thuận", Như tâm sự.

co gai 9x lam me cua hon 100 cho meo hoang
Như nuôi các bé chó mèo bằng tiền của bản thân và sự hỗ trợ bên ngoài

Hiện Như đang chăm sóc và điều trị cho 85 bé chó và 45 bé mèo. Các bé được chia ra nuôi ở 2 cơ sở quận 6 và Bình Chánh.

Theo tính toán của Như, chi phí để lo cho các bé thường dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng, bao gồm tiền ăn uống và khám chữa bệnh. Số tiền này được trích từ thu nhập hàng tháng của studio áo cưới mà Như đang làm chủ cộng với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân.

co gai 9x lam me cua hon 100 cho meo hoang
Nuôi "đám nhóc" này tốn khoảng 8 cân gạo một ngày

"Để nuôi đám nhóc này với đám còn lại ở nhà thì tụi tôi mất khoảng 8kg gạo/ngày. Riêng 2 bé Husky tôi vừa mới nhận thì chỉ ăn được thịt gà sống", Như chia sẻ.

co gai 9x lam me cua hon 100 cho meo hoang
Như dựa vào hoàn cảnh và điểm đặc trưng của các bé để chọn tên cho dễ nhớ, dễ gọi

Các bé được nuôi trong những chiếc lồng sắt nhỏ. Hàng ngày, Như và mọi người thay phiên nhau chuẩn bị thức ăn, tắm rửa và dọn dẹp. Mỗi bé được đặt cho một cái tên khác nhau, nào là Cát Tường, Đông Tảo, Đốm hay Nấm.

Thông thường, Như sẽ dựa vào hoàn cảnh và điểm đặc trưng của các bé để chọn tên cho dễ nhớ, dễ gọi. Mặc dù số lượng các con rất đông nhưng mỗi khi hỏi đến đứa nào, Như đều có thể kể một cách rành mạch câu chuyện của bé đó.

co gai 9x lam me cua hon 100 cho meo hoang
Như có thể kể rành mạch câu chuyện của từng bé

Từ tình yêu thương đến những hi sinh thầm lặng

Kể về chặng đường gần 3 năm vừa qua, Như trải lòng: "Khó khăn thì nhiều lắm, nhất là những lúc mình thiếu tiền để lo cho các bé. Những lúc ấy, nếu không xin được hỗ trợ thì chúng tôi đành phải cầu cứu ba mẹ để tiếp tục chăm lo cho các con".

co gai 9x lam me cua hon 100 cho meo hoang
Mỗi bé ở đây đều có hoàn cảnh rất đáng thương

Theo như lời kể của Như, mỗi bé ở đây đều có hoàn cảnh rất đáng thương. Có bé bị chủ bỏ lại, phải đi lang thang và ăn toàn sỏi, đá để sống. Có những bé khi mới chuyển đến còn bị mù 2 mắt, teo cơ hai chân sau hoặc bị các vết thương khác rất nặng.

Đối với những trường hợp ấy, anh chị phải chuyển đến bác sĩ thú y để chữa trị rồi mới mang về chăm sóc. Chi phí chữa bệnh cho các bé cũng khá lớn, có khi lên đến gần 50 triệu đồng. Với những bé bị nhẹ hơn thì anh chị có thể tự chữa ở nhà được.

co gai 9x lam me cua hon 100 cho meo hoang
Nhận tin chó mèo gặp nạn là anh chị đến ngay

"Lần giải cứu mà tôi nhớ nhất là chuyến đi xuống Cà Mau để cứu đôi vợ chồng chó Bergie bị chủ đem bán cho lò mổ. Thực ra người chủ chỉ định bán bé chó đực vì nó già nhưng bé chó cái nhất quyết đòi đi theo nên mới bán cả hai", Như kể.

"Lúc chúng tôi nhận được tin là hai người tức tốc chạy xe xuống dưới đó ngay trong đêm dù không biết đường mà chỉ đi theo google map. May mắn là vẫn cứu được hai bé đó ra".

co gai 9x lam me cua hon 100 cho meo hoang
Như và anh Khánh đã lấy tiền làm đám cưới đi nuôi "bọn nhỏ"

Nói về những người hiện đang đồng hành cùng mình, Như tiết lộ: "Tôi và anh Khánh quen nhau đến nay là 10 năm rồi. Năm ngoái chúng tôi đã dành dụm tiền định làm đám cưới nhưng cuối cùng lại lấy tiền đắp đó vô để nuôi bọn nhỏ nên đành dời lại".

Mặc dù ngày cưới bị hoãn lại nhưng anh chị vẫn vui vẻ cùng nhau chăm sóc cho các bé.

Ngoài việc dành phần lớn thời gian trong ngày để chăm nom các con, Như còn chuẩn bị cho mỗi đứa một bộ vest hoặc sarê để các con có thể xuất hiện thật "bảnh" trong ngày trọng đại của mình.

co gai 9x lam me cua hon 100 cho meo hoang
"Chỉ mong có một căn nhà riêng để tiện chăm nom các con"
chọn
TP HCM đề xuất phát triển đô thị theo 9 trục chủ đạo, có tuyến đường sẽ mở rộng lên 120 m
Theo Dự thảo Quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP HCM dự kiến sẽ hình thành 9 trục không gian đô thị chủ đạo.