Có nên săn đất giá rẻ sau cơn sốt?

Sau mỗi cơn "sốt" đất, thị trường lại trầm lắng, giá đất giảm nhiệt mạnh, nhưng các nhà đầu tư có nên đổ tiền vào thị trường thời điểm này không?

Cơn sốt đất nền tại nhiều địa phương như Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) đã trải qua những nốt thăng trầm, khi sốt nóng, khi nguội lạnh rồi lại bùng phát, khiến nhiều khách hàng bị mắc kẹt.

Hiện tại, cơn sốt đang tạm đi qua với sự can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính của lãnh đạo địa phương. Nhưng nhiều khách hàng chưa rơi vào vòng xoáy đó lại đang rục rịch trở lại thị trường.

Có nên săn đất giá rẻ sau cơn 'sốt'? - Ảnh 1.

Có nên đầu tư khi cơn sốt đất đi qua? Ảnh minh họa.

Theo ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc công ty Thanh Tùng Vân Đồn (Vân Đồn, Quảng Ninh), hiện giá đất nền tại khu vực Vân Đồn xuống hơn hồi đang sốt đầu năm 2018 nhưng không đáng kể. “Thị trường bất động sản Vân Đồn lúc này đang “lặng sóng”, tuy nhiên không phải cứ “lặng sóng” là nhà đầu tư có thể đổ tiền vào mua”, ông Tùng nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, chia sẻ, tại một số địa phương hiện nay, thị trường bất động sản chưa trở lại với giá trị thực. Bởi vài năm gần đây, những người tìm đến bất động sản không phải chỉ là giới đầu tư muốn kinh doanh lâu dài mà phần lớn là giới đầu cơ, môi giới không chuyên đẩy giá đất lên cao, “lướt sóng” kiếm lời. Chính điều này đã làm thị trường nóng, sốt ảo.

Hiện, các khu vực sốt nóng đang chịu sự rà soát chặt chẽ từ chính quyền địa phương, điều này vô tình ảnh hưởng đến cả nhà đầu tư chân chính và những nhà phát triển bất động sản.

Đơn cử như những dự án tiềm năng ở Vân Đồn và Phú Quốc đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thanh khoản chậm, vì chính quyền đang thanh tra, rà soát lại, khiến khách hàng gần như quay lưng, bất động.

“Như vậy, thời điểm này, thị trường chưa thật sự ổn định, vẫn còn dư âm của đợt sốt đất lần trước, giá trị bị đẩy lên quá cao. Để trở lại với giá trị ban đầu cần thời gian và sự điều tiết của thị trường”, ông Đính nhận định.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, theo ông Phạm Thanh Tùng, thời điểm trầm lắng này, khách hàng chỉ nên xuống tiền đầu tư với các khu vực hoặc dự án tiềm năng để tránh mắc kẹt và gặp rủi ro.

Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Văn Đính tư vấn, nên đầu tư vào những khu vực đã được qui hoạch chi tiết, rõ ràng, được Chính phủ phê duyệt để tránh những vướng mắc về vấn đề pháp lí.

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.