Cổ phiếu Nhà Đà Nẵng vào diện cắt margin, công ty khẳng định không chậm bàn giao dự án Monarchy B

Hôm nay, HNX chính thức đưa cổ phiếu NDN của Nhà Đà Nẵng vào diện cắt margin do lỗ sau thuế bán niên và báo cáo có ý kiến ngoại trừ của công ty kiểm toán liên quan đến dự án Khu phức hợp Monarchy B.

Ngày 22/8, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức đưa cổ phiếu NDN của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng vào danh sách chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ, theo thông báo được công bố vào ngày 19/8. 

Theo HNX, nguyên nhân là Nhà Đà Nẵng lỗ sau thuế 6 tháng đầu năm nay, căn cứ theo báo cáo tài chính bán niên đã soát xét. Bên cạnh đó, tài liệu này của công ty cũng có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán. 

Ngay sau khi quyết định này có hiệu lực, từ đầu phiên giao dịch sáng nay, thị giá NDN đã bắt đầu giảm mạnh và rơi gần 4,5% sau gần 2 tiếng giao dịch. 

Thị giá NDN lao dốc từ đầu phiên sáng ngày 22/8. (Nguồn: Tradingview).  

Về kết quả kinh doanh sau soát xét, lũy kế 6 tháng, công ty ghi nhận doanh thu thuần gần 1,3 tỷ đồng, giảm mạnh so với gần 234,5 tỷ đồng cùng kỳ năm trước và không thay đổi so với giá trị trên báo cáo tự lập. Cơ cấu doanh thu cũng không đổi với doanh thu chuyển nhượng bất động sản âm gần 126 triệu đồng và nguồn thu trong kỳ đến từ hoạt động cung cấp dịch vụ, đạt gần 1,4 tỷ đồng.  

Song, lỗ sau thuế sau soát xét của công ty là 95,2 tỷ đồng, trong khi trên báo cáo tự lập là lỗ 90,8 tỷ đồng do giảm phần cổ tức, lợi nhuận được chi (ghi nhận tại mục doanh thu tài chính) và tăng chi phí quản lý doanh nghiệp sau khi trích lập 4,4 tỷ đồng dự phòng nợ phải thu khó đòi. 

Trên báo cáo soát xét của Nhà Đà Nẵng, đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán AAC đã có ý kiến ngoại trừ về việc không có đủ cơ sở đưa ra kết luận về giá trị chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của dự án Khu phức hợp Monarchy B - Block B cũng như ảnh hưởng của nó đến giá vốn hàng bán đã ghi nhận.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng có ý kiến cho rằng công ty chưa ghi nhận khoản lãi dự trả do chậm bàn giao căn hộ quá 3 tháng tại dự án Monarchy B, căn cứ theo hợp đồng mua bán căn hộ. Theo ước tính, số lãi lũy kế phải trả đến ngày 30/6 là gần 66,3 tỷ đồng, trong đó lãi dự trả năm 2021 là gần 44,7 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm nay là hơn 21,5 tỷ đồng.   

Giải trình về vấn đề công ty kiểm toán không đủ cơ sở để kết luận giá trị dở dang, Nhà Đà Nẵng cho biết do hồ sơ kế toán từ năm 2020 trở về trước hiện đang lưu trữ trong kho và kho đang bị niêm phong phục vụ điều tra theo quyết định của Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Đà Nẵng nên chưa thể cung cấp cho kiểm toán viên.

Song, công ty cho biết số liệu này đã được kiểm toán và có ý kiến chấp nhận toàn phần của công ty kiểm toán tại báo cáo tài chính tổng đã kiểm toán vào cuối năm 2021. 

Đối với vấn đề chưa ghi nhận lãi dự trả, Nhà Đà Nẵng khẳng định đã thực hiện đúng nghĩa vụ trên hợp đồng là thông báo bàn giao căn hộ đúng thời hạn cam kết với khách hàng và không phải sinh khoản phí phạt chậm bàn giao căn hộ nào.

Công ty cho biết, thời điểm tháng 6/2020, công ty đã gửi thông báo nộp tiền đợt 6 để bàn giao căn hộ. Thực tế trong năm 2020 - 2021 đã có 70% khách nộp đủ tiền và nhận bàn giao căn hộ, còn khoảng 30% chưa nộp đủ tiền vì các lý do khách quan. 

chọn
Dự kiến quy hoạch mới 5 cây cầu kết nối Đồng Nai - Bình Dương
5 cây cầu mới kết nối Đồng Nai - Bình Dương gồm cầu Hiếu Liêm 2; cầu Tân An - Lạc An; cầu Tân Hiền - Thường Tân; cầu Thạnh Hội 2 và cầu Tân Ba - Bửu Long.