Cơ quan thuế chỉ ra ba 'chiêu trò' trốn thuế bất động sản thường gặp

Thời gian qua Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp phối hợp với cơ quan Công an địa bàn, chuyển cơ quan Công an điều tra các trường hợp có dấu hiệu trốn thuế, không kê khai, hoặc kê khai giá trên hợp đồng và hóa đơn thấp hơn giá thực tế.

Trong quá trình đấu tranh với những đối tượng trốn thuế, tránh thuế liên quan đến chuyển nhượng bất động sản, ngành Thuế đã phát hiện nhiều thủ đoạn, chiêu trò cơ bản mà các đối tượng thường sử dụng.

Thứ nhất là thủ đoạn chuyển nhượng bất động sản với giá thể hiện trên hợp đồng không đúng với giá thực tế giao dịch.

Theo đó, các đối tượng sử dụng tồn tại song song hai loại hợp đồng. Trong đó, một hợp đồng chuyển nhượng bất động sản sẽ được công chứng chứng thực theo quy định, giá nhà đất khai bên trong sẽ thấp hơn nhiều so với giá đất thực tế giao dịch để làm thủ tục đăng ký biến động. 

Hợp đồng còn lại là hợp đồng viết tay do hai bên tự ký ghi theo giá thực tế giao dịch để phòng ngừa khi tranh chấp tại tòa sau này. 

"Thực tế có nhiều trường hợp hồ sơ mới trúng đấu giá đất sau khi có giấy chứng nhận đã làm hợp đồng bán lại giá thấp hơn nhiều giá trúng đấu giá hoặc bằng giá của UBND", Tổng cục Thuế thông tin. 

Thủ đoạn thứ hai là với hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai. Theo cơ quan thuế thì giá trị hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng trong tương lai của bên thứ 2 cho bên thứ 3 cũng chỉ ngang bằng giá đã mua của chủ đầu tư. Trường hợp đã được cấp sổ thì còn họ sẵn sàng khai báo thấp hơn giá của chủ đầu tư nhằm trốn, tránh thuế.

Ngoài ra, còn có trường hợp hai bên mua và bán chuyển nhượng bất động sản không ký kết hợp đồng chuyển nhượng mà ký kết hợp đồng ủy quyền nhằm tránh thuế Thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản. Trong đó người được ủy quyền có quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt đối với bất động sản.

Trước thực trạng trên, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo toàn ngành, đồng thời đẩy mạnh nhiều giải pháp quản lý thuế trong lĩnh vực bất động sản như phối hợp với các cơ quan ban ngành quản lý về đất đai, đặc biệt là công tác phối hợp với cơ quan Công an các địa phương để phối hợp điều tra, xử lý những trường hợp sai phạm về trốn thuế, tránh thuế bất động sản làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Tổng cục Thuế chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tập trung triển khai tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, đặc biệt là nội dung quy định về hành vi trốn thuế và xử lý vi phạm đối với hành vi trốn thuế trong pháp luật hình sự và chính sách thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để người dân, doanh nghiệp được biết.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành được tăng cường thực hiện. Trong đó, tập trung xây dựng chuyên đề thanh tra, kiểm tra đối tượng và kiểm tra công vụ trong lĩnh vực công chứng và công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại các Chi cục Thuế phát hiện các hành vi trốn thuế, gian lận thuế; thực hiện ấn định thuế, truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định của pháp luật.

Cơ quan thuế cũng chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh, thành phố xây dựng Đề án chống thất thu đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Theo đó chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan tham mưu, báo cáo UBND tỉnh, thành phố xây dựng Bảng giá đất sát với giá đất phổ biến trên thị trường.

chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua huyện Thường Tín sau một năm thi công
Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, Hà Nội đi qua địa bàn 9 xã, dài khoảng 9,2 km và liên quan tới 1.608 hộ gia đình.